PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay221 
 Hôm qua9549
 Tuần này29270 
 Tất cả2899385 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
(Cập nhật: 12/01/2020)
 

 

 Sáng 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị  trực tuyến toàn quốc về An toàn thực phẩm (ATTP) với 63 tỉnh, thành phố để đánh giá công tác bảo đảm ATTP sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng về lĩnh vực này. Dự tại điểm cầu Hải Dương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu. 


Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên qua trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế với các nước. Trước mắt để bảo đảm an toàn thực phẩm cần sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội; trong đó quan trọng là nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tham gia. 


Theo báo cáo của Bộ y tế, sau hơn 2 năm thực hiện chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ các cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với tổng số 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là: Lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Trong năm 2019 toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2 nghìn người mắc, trong đó có 8 trường hợp tử vong. Tuy số lượng này có giảm hơn so với năm 2018 nhưng do phần lớn người dân đều sản xuất nhỏ lẻ nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ về ATTP, nhất là các thói quen, tập quán sản xuất mua bán nhỏ lẻ….

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ý thức về an toàn thực phẩm của người dân trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực; tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống” đã giảm. Những năm qua không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỉ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh. Bước vào năm 2020, thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu của từng địa phương để tạo sự chuyển biến đồng bộ. Thủ tướng đề nghị sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc bảo đảm ATTP; đẩy mạnh công nghệ 4.0 trong việc quản lý an toàn thực phẩm. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế. Tăng cường thông tin tuyên truyền và các bài học kinh nghiệm, mô hình tốt để mọi người học tập, nâng cao nhận thức và hành động./. 

                                                                                     Đức Thành


 
Các bài liên quan
Thanh Hà; Đảm bảo ATTP dịp tết nguyên đán và lễ hội năm 2020 (09/01/2020)
Cẩn trọng với những bệnh do thực phẩm dịp Tết (08/01/2020)
Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 (19/12/2019)
Hải Dương xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm (19/12/2019)
Kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường học. (16/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp