PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay135 
 Hôm qua1869
 Tuần này3744 
 Tất cả1623699 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Sự cần thiết trong việc phân tích dư lượng kháng sinh, tồn dư các chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm
(Cập nhật: 06/09/2019)
 

 


An toàn thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. An toàn thực phẩm trong sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi không chỉ đơn thuần là sản phẩm (rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa…) không nhiễm bẩn, ôi thiu, nhiễm khuẩn, mà còn ở sản phẩm đó có chứa các chất gây ra ngộ độc tích luỹ, mãn tính hay không. Trong vô số các nguyên nhân dẫn đến viêc mất an toàn vê sinh thực phẩm, thì vấn đề về dư lượng thuốc kháng sinh và tồn dư chất kích thích, các chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm là thực trạng nan giải và đáng báo động hiện nay. 



BSCKCII Trần Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cho biết: Dư lượng kháng sinh vượt mức tối đa cho phép là tình trạng kháng sinh vẫn còn  tồn dư trong thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả đã qua sơ chế …hoặc ở dạng nguyên chất hay đã chuyển hóa, vì thế có thể gây tác hại đối với người sử dụng. Hậu quả là dư lượng chất kích thích và thuốc kháng sinh trong thiṭ gia súc, gia cầm, tồn dư các chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, tuy không gây ngô ̣độc cấp tính tức thời, nhưng sẽ gây nguy hại về lâu dài cho sức khỏe của người tiêu dùng. Như vậy, các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và thuỷ sản, hay thu mua, sơ chế, chế biến thực phẩm đều phải tuân thủ các quy định, quy chuẩn về an toàn thực phẩm sản phẩm vật nuôi về dư lượng kháng sinh trong giới hạn cho phép, đồng thời chịu sự giám sát về dư lượng kháng sinh trong sản phẩm. Các cơ sở sẽ bị xử lý khi kết quả thử nghiệm phát hiện trong sản phẩm thủy sản có dư lượng kháng sinh vượt mức tối đa cho phép. Chỉ khi kết quả đạt yêu cầu, sản phẩm mới được phép đưa ra thị trường tiêu thụ.



Kiểm tra dư lượng kháng sinh, tồn dư các chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm  bằng máy sắc ký lỏng khối phổ(LC-MS/MS).


Để giảm thiểu tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, những năm qua các ngành chức năng trong tỉnh cũng đã phối kết hợp tuyên truyền xử lý dứt điểm một số tồn tại như: lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; giết mổ không đảm bảo vệ sinh, ATTP... song vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đặc biệt chưa chú trọng đến việc thanh kiểm tra đột xuất nên hiệu quả chưa cao. Trong năm 2019 Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh được UBND tỉnh và Sở Y tế trang bị  nhiều máy móc thiết bị phân tích hiện đại trong đó có máy sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS) là thiết bị hiện đại nhất hiện nay để phân tích lượng vết, các hoạt chất có hàm lượng rất nhỏ...



Dược sĩ CKI Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm -Thực phẩm tỉnh cho biết: máy sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS) là công cụ hết sức quan trọng trong công tác phân tích kiểm nghiệm thực phẩm. Việc xác định dư lượng kháng sinh, tồn dư các chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu. Vì vậy, triển khai sắc ký lỏng khối phổ(LC-MS/MS) trong phân tích nghiên cứu xác định nhanh, chính xác các chất tồn dư này tại Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Hải Dương là hết sức cần thiết. Bước đầu trung tâm đã triển khai phân tích trên nền mẫu các loại rau, củ, quả phát hiện được đồng thời 8 chất (Cymoxanil, metalaxyl, fenobucarb, azoxystrobin, methoxyfenozide, fipronil, chlorpyrifos ethyl, fenpyromimate ). Qua hơn 1 tháng sử dụng máy đã chạy được 30 mẫu, trong đó phát hiện ra 10 mẫu thực phẩm có dư lượng kháng sinh, tồn dư các chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Thời gian tới trung tâm định hướng triển khai các chất tồn dư khác và đặc biệt triển khai phát hiện dư lượng kháng sinh trong các sản phẩm thực phẩm. Song để thực hiện tốt công tác này rất cẩn cơ chế phối hợp giữa các đơn vị trong công tác kiểm tra, lấy mẫu và xử lý, giúp cho việc kiểm tra được chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn, đồng thời góp phần trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.



Phương Anh 


 
Các bài liên quan
Nam Sách, tăng cường đảm bảo ATVSTP Tết trung thu. (04/09/2019)
Tập huấn chương trình ATVSTP cho y tế thôn (16/08/2019)
Nam Sách: Tập huấn kiến thức cho 38 cơ sở kinh doanh về an toàn thực phẩm (15/08/2019)
Tiếp tục tăng cường các hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm (13/08/2019)
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp (15/07/2019)
 
Quay lạiXem tiếp