PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay260 
 Hôm qua9549
 Tuần này29309 
 Tất cả2899424 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp
(Cập nhật: 15/07/2019)
 

Toàn tỉnh hiện có hơn 13 nghìn doanh nghiệp với trên 27 vạn lao động. Với số lượng công nhân lao động lớn như vậy lại làm việc theo ca liên tục nên nhiều doanh nghiệp đã tổ chức bếp ăn tập thể, đảm bảo bữa ăn cho người lao động.


Là đơn vị chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc, Công ty TNHH Shints BVT tại xã Thạch Khôi (Gia Lộc) hiện thu hút hơn 3 nghìn công nhân lao động vào làm việc. Do số lượng công nhân lao động ăn tại công ty lên tới 2.976 người, nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể, công ty đã cử 30 cán bộ nhân viên đảm nhận việc nấu ăn… Ông Bùi Đức Bồng, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Shints BVTcho biết “Công ty cũng đã tìm hiểu và lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, kiểm tra chặt chẽ nguồn lương thực, thực phẩm. Ngoài ra công ty cũng nghiêm túc tuân thủ quy trình nấu ăn một chiều từ sơ chế đến chế biến…. Nhiều năm qua công ty chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nào”.


Chia khẩu phần suất cơm tại bếp ăn tập thể công ty Shin BVT

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, qua kiểm tra đa số các bếp ăn tập thể  của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên điạ bàn tỉnh đều chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức khám sức khỏe định kỳ  cho người quản lý và trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với cá nhân, đơn vị cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn và thực hiện lưu mẫu thức ăn, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến, bảo quản theo đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chưa ký kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình hoạt động sử dụng bếp ăn không được thiết kế một chiều, không tách biệt nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác. Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc tập thể  với số người mắc là 212 người. Mới đây vào ngày 10/4, 86 công nhân lao động công ty TNHH Ha Hae Việt Nam ở phường Cẩm Thượng, TPHD đã bị ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn trưa phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện quân y 7 với các triệu chứng buồn nôn, đi ngoài, đau bụng….  


Hiện nay, nhu cầu các bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp thức ăn cho công nhân lao động trong các doanh nghiệp ngày càng tăng, do đó càng chứa đựng nhiều nguy cơ thực phẩm mất an toàn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và có cơ chế phối hợp trong kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, phát hiện và xử lý các vi phạm của các cơ sở cung cấp thực phẩm và thức ăn./. 

                                                                                Đức Thành


 
Các bài liên quan
Nhiều khó khăn trong quản lý thức ăn đường phố. (02/07/2019)
Đảm bảo công tác y tế trong kỳ thi. (25/06/2019)
Tứ Kỳ: Kiểm tra 356 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm (03/06/2019)
Đảm bảo công tác y tế trong kỳ thi. (31/05/2019)
265 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố được kiểm tra (24/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp