PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay271 
 Hôm qua824
 Tuần này1095 
 Tất cả992700 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo an toàn công tác y tế trong mùa lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc
(Cập nhật: 06/10/2017)
 

Lễ hội mùa thu Côn sơn - Kiếp Bạc 2017 đang diễn ra, vấn đề đảm bảo tốt nhất vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết (SXH) đã và đang được ngành y tế và địa phương triển khai đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho du khách thập phương về chiêm bái. 


Thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra tại Bếp ăn thuộc Ban quản lý di tích Kiếp Bạc

Hiện tại khu di tích Kiếp Bạc có 44 hộ gia đình đang hoạt động kinh doanh hàng quán, dịch vụ ăn uống phục vụ Lễ hội; để công tác đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, địa phương đã tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ đủ điều kiện cho gần 30 hộ kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Trạm y tế xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh đã vào cuộc tích cực, thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ gia đình nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP, cũng như thanh kiểm tra đột xuất các hàng quán. Ông Vũ Chí Như, Trạm trưởng trạm Y tế xã Hưng Đạo, Thị xã Chí Linh cho biết: Trạm y tế đã điều tra toàn bộ các chủ hộ kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn, xây dựng kế hoạch chi tiết phòng chống dịch, phân công cán bộ phụ trách kịp thời phát hiện nếu có ca bệnh đầu tiên báo cáo với đơn vị y tế cấp trên, Ban quản lý di tích và chính quyền địa phương kịp thời xử lý.


Ký cam kết đảm bảo ATVSTP với các chủ hộ kinh doanh ăn uống tại Khu di tích Kiếp Bạc

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tại di tích Kiếp Bạc. Tại các nơi đến kiểm tra, đoàn đã tiến hành test nhanh các dụng cụ chế biến và phục vụ việc nấu ăn. Qua kiểm tra cho thấy, một số chủ quán vẫn còn chủ quan, chưa thực sự quan tâm tới việc đảm an toàn vệ sinh trong khâu tổ chức nấu ăn. Đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh khắc phục tồn tại và hướng dẫn ký cam kết bảo đảm thực hiện nghiêm túc chính sách pháp luật về vệ sinh ATTP trong dịp lễ hội.


Phun thuốc muỗi  cho toàn bộ khu di tích

Song song với công tác đảm bảo ATTP, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu, nhất là tình hình dịch SXH vẫn đang diễn biến khá phức tạp và chưa có chiều hướng suy giảm. Để phòng, chống những nguy cơ rủi ro mà dịch bệnh có thể mang lại, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị thành viên; cụ thể, trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ cùng trung tâm y tế Tx Chí Linh triển khai sâu rộng các biện pháp phòng ngừa: tổ chức phun thuốc diệt muỗi toàn bộ khu vực di tích; vận động chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ dự phòng sẽ liên tục được cắt cử trực trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội. Ông Đồng Thế Hữu, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Thị xã Chí Linh cho biết: Đối với hai địa phương xã Cộng Hòa và xã Hưng Đạo nơi có hai khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc được Trung tâm y tế đặc biệt chú trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh và ATVSTP. Cụ thể Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế hai địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, phối hợp cùng đơn vị y tế phòng bệnh cho mình và cộng đồng, nhất là khi du khách đổ về với số lượng lớn. Trung tâm cử 1 kíp trực sẵn sàng tại các khu di tích nắm bắt tình hình dịch và đảm bảo công tác y tế suốt những ngày diễn ra lễ hội.  


Phát tờ rơi hướng dẫn đảm bảo ATVSTP và phòng dịch cho các hộ kinh doanh ăn uống

Một năm 2 lần, Lễ hội Côn Sơn Kiếp Bạc luôn thu hút đông đảo du khách thập phương về chiêm bái. Mọi phương án xử lý tình huống, nguy cơ rủi ro đã được lên kế hoạch và sẵn sàng triển khai. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, cũng rất cần các hộ kinh doanh, người dân địa phương nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh; góp sức mình mang lại một mùa Lễ hội thành công, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương.

                                                                                                         Đức Thành    
 
Các bài liên quan
Tăng cường công tác truyền thông và thanh kiểm tra an toàn thực phẩm (05/10/2017)
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2017 (26/09/2017)
Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu (18/09/2017)
Cảnh báo ngộ độc Methanol do uống cồn pha nước (18/08/2017)
Thanh Miện: Kiểm tra gần 840 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (29/06/2017)
 
Quay lạiXem tiếp