PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay425 
 Hôm qua769
 Tuần này1194 
 Tất cả872704 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè
(Cập nhật: 20/06/2017)
 

Vào thời kỳ mùa hè, tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm của mùa hè, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm an toàn, nguyên liệu, thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát. Nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người.....Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm trong mùa hè; người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm cần lưu ý:

- Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Uống nước đun sôi để nguội, nước dùng làm đá cũng phải làm bằng nước đã đun sôi. Nếu sử dụng nước đóng bình và các loại nước uống có ga phải mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

 

- Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

 

- Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn sẽ tiêu diệt hết mầm bệnh.

 

- Hãy ăn các thực phẩm ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

 

- Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nhiệt độ liên tục nóng trên 600C hoặc lạnh dưới 100C.

 

- Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại.

 

- Tránh tiếp xúc thức ăn sống và thức ăn chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp như dùng chung dao thớt chế biến thực phẩm sống và chín.

 

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. Nếu bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn, phải đi găng tay ni lông.

 

- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được thay và luộc nước sôi thường xuyên trước khi dùng lại. Thức ăn sau khi nấu chín phải được đặt trên mặt bàn, trên giá, không để trực tiếp xuống nền, sàn.

 

- Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn.... để tránh bị nhiễm bẩn từ môi trường do bụi, đất, hoá chất, ruồi, dán, chuột, đặc biệt như các vật nuôi trong nhà như mèo, chó cảnh đụng chạm vào, đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín nên được giặt sạch thường xuyên./..

   Bác sỹ: Đinh Quang Tuấn

                                                        Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm


 
Các bài liên quan
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bệnh lỵ trực khuẩn (26/05/2017)
Hải sản tươi sống và những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa (24/05/2017)
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa hè (10/05/2017)
Kiểm tra An toàn thực phẩm tại Bình Giang, Cẩm Giàng (28/04/2017)
Bộ trưởng Y tế: Ung thư nhiều không phải do thực phẩm bẩn. (27/04/2017)
 
Quay lạiXem tiếp