PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay424 
 Hôm qua769
 Tuần này1193 
 Tất cả872703 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bệnh lỵ trực khuẩn
(Cập nhật: 26/05/2017)
 

Bệnh lỵ trực khuẩn là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu theo đường phân-miệng, từ người bệnh sang người lành trực tiếp qua tiếp xúc, hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Các loại côn trùng như ruồi, nhặng, gián, … là các loài trung gian làm lây lan mầm bệnh sang thức ăn.

 

Ảnh minh họa

Để mỗi người dân tự nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh, huyện Cẩm Giàng đã đẩy mạnh tuyên truyền trên đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn tiếp âm, phát sóng. Nội dung tuyên truyền tập trung khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh ăn uống, đảm bảo ăn chín, uống sôi; duy trì tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Đặc biệt tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh nguồn nước công cộng; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi, xử lý phân, rác thải theo qui định, tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau.

 

Mặt khác, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời khi có các biểu hiện như: sốt cao 38-39oC, rét run, nhức đầu, mệt mỏi, ở trẻ em có thể có cơn co giật, chán ăn, khát nước, đắng miệng, buồn nôn hoặc nôn, kèm theo hội chứng lỵ gồm: đau quặn bụng, mót rặn; phân không thành khuôn có nhầy và máu, đôi khi phân lỏng lờ máu như nước rửa thịt. Tuyệt đối không được chủ quan để bệnh nặng có thể dẫn đến rối loạn nước điện giải, suy tuần hoàn, tử vong.

 

Xuân Nguyễn

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng


 
Các bài liên quan
Hải sản tươi sống và những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa (24/05/2017)
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa hè (10/05/2017)
Kiểm tra An toàn thực phẩm tại Bình Giang, Cẩm Giàng (28/04/2017)
Bộ trưởng Y tế: Ung thư nhiều không phải do thực phẩm bẩn. (27/04/2017)
Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Gia Lộc, Tứ Kỳ (26/04/2017)
 
Quay lạiXem tiếp