PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay426 
 Hôm qua769
 Tuần này1195 
 Tất cả872705 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Hải sản tươi sống và những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa
(Cập nhật: 24/05/2017)
 

Nước ta nằm ngay bên bờ biển Đông với đường bờ biển dài nên rất sẵn các loại hải sản. Đây là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nên thường có mặt trong những mâm cơm thịnh soạn đầu xuân, những bữa tiệc mừng ngày vui, ngày Tết, liên hoan, họp mặt...


Nhiều người rất thích ăn hải sản, đặc biệt là các món tái như: ngao, ngán, mực...vì chúng thường ngon miệng hơn so với khi đã đun nấu thật chín. Đây chính là một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh đường tiêu hóa, trong đó có các bệnh tiêu chảy cấp. Ngoài việc làm lây truyền dịch bệnh tiêu chảy cấp và các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa, ăn hải sản chưa chín còn là nguyên nhân quan trọng gây ra những vụ ngộ độc thức ăn.


Trong các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm có vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus. Vi khuẩn này sống ở các cửa sông và ven biển. Người ta đã phân lập được chúng trong cát, bùn, nước biển và ở hải sản. Loại vi khuẩn này hiện đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do ăn đồ biển sống hoặc không nấu kỹ hay do thực phẩm rửa bằng nước bị ô nhiễm.


Vi khuẩn này xâm nhập qua đường tiêu hóa; phát  triển và nhân lên ở dạ dày, ruột, gây tổn thương tại chỗ hoặc gây viêm dạ dày, ruột cấp tính. Vi khuẩn không lan tỏa đi các cơ quan phủ tạng khác trong cơ thể,  không chuyển thành người lành mang trùng sau khi được điều trị, không tiết độc tố. Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus kém chịu nhiệt, ở nhiệt độ 60oC trong 10 phút hay 100oC trong 2 phút đã diệt được vi khuẩn.


Các vụ ngộ độc thức ăn do Vibrio Parahaemolyticus đã được báo cáo ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Bệnh hầu hết xảy ra vào mùa hè là lúc thời tiết thuận lợi cho Vibrio Parahaemolyticus phát triển từ các lớp bùn, cát ven biển vào ký sinh trong hải sản. Vibrio Parahaemolyticus gây ra hai loại hội chứng lâm sàng khác biệt nhau là tiêu chảy kiểu tả nhẹ và kiểu lỵ trực khuẩn.


Trong hội chứng kiểu tả nhẹ, thời kỳ ủ bệnh là 15 giờ, biểu hiện chính là đại tiện nhiều lần, phân nhiều nước; còn trong kiểu lỵ trực khuẩn, thời kỳ ủ bệnh ngắn, chỉ khoảng 3 giờ, phân có nhiều máu kèm theo đau bụng và sốt.


Để phòng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, không ăn sống hoặc tái các loại hải sản, bảo quản đồ biển chín sao cho không bị ô nhiễm từ đồ biển sống và nước biển bị nhiễm khuẩn, tránh dùng nước biển trong chế biến thực phẩm.


Ăn chín, uống chín là biện pháp phòng bệnh tốt nhất./.

                 Đinh Quang Tuấn

   Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm


 
Các bài liên quan
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa hè (10/05/2017)
Kiểm tra An toàn thực phẩm tại Bình Giang, Cẩm Giàng (28/04/2017)
Bộ trưởng Y tế: Ung thư nhiều không phải do thực phẩm bẩn. (27/04/2017)
Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Gia Lộc, Tứ Kỳ (26/04/2017)
Phát động Tháng hành động An toàn thực phẩm năm 2017 (13/04/2017)
 
Quay lạiXem tiếp