LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay958 
 Hôm qua2082
 Tuần này17932 
 Tất cả7104213 
IP: 3.235.188.113
 
 
PHÁT THANH
An toàn vệ sinh thực phẩm
Chí Linh đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho học sinh mầm non
(Cập nhật: 16/05/2023)
 

Nhằm chủ động triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn bán trú trong trường mầm non trên địa bàn thành phố Chí Linh, Phòng Y tế thành phố đã phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trung tâm Y tế tăng cường công tác kiểm tra các bếp ăn bán trú của trường mầm non và các cơ sở cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn.

 

TP Chí Linh có 39676 học sinh  và trẻ thuộc 05 trường Trung học phổ thông, 19 trường Trung học cơ sở, 16 trường tiểu học và 25 trường mầm non (với 8.800 trẻ tại 358 nhóm lớp). Trong tháng 3,4 năm nay, UBND thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra đối với 38 bếp ăn bán trú tại 22 trường mầm non và 6 cơ sở kinh doanh cung cấp suất ăn cho học sinh trên địa bàn thành phố. Được thành lập từ tháng 8/2019 trên cơ sở sáp nhập trường Mầm non Phả Lại và trường mầm non Nhiệt điện Phả Lại, cô Nguyễn Thị Quý, Hiệu trưởng trường mầm non Phả Lại cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho gần 1.000 học sinh ở 36 nhóm lớp, nhà trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, trang thiết bị dụng cụ cơ bản được trang bị, đặc biệt đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và điều kiện con người tham gia chế biến, phục vụ trẻ.

Hướng dẫn lưu mẫu thức ăn theo quy định tại trường Mầm non Phả Lại

Tại các trường, Ban giám hiệu đều quan tâm, sát sao trong chỉ đạo, giám sát việc triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú của trường, đảm bảo điều kiện sức khỏe của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm tại bếp, thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định, có hợp đồng cung cấp thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm đầu vào của bếp. Các cơ sở kinh doanh cung cấp suất ăn cho học sinh đều được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; được cấp Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Tuy nhiên, tại một số điểm trường, còn có nhân viên trực tiếp chế biến chưa tuân thủ đúng quy định thực hành của người trực tiếp chế biến (để móng tay, đeo nhẫn, bảo hộ không đầy đủ), khu vực rửa tay chưa có xà phòng rửa tay cho học sinh, vòi nước bố trí chưa đầy đủ, chưa chú trọng công tác lưu mẫu, diện tích khu  sơ chế, chế biến còn chật hẹp, chưa đúng nguyên tắc theo thiết kế, bố trí khu vực bếp theo nguyên tắc một chiều. Hầu hết các trường chưa tập huấn kiến thức về ATVSTP cho đội ngũ cán bộ quản lý; người phục vụ tại bếp ăn bán trú. Như trường hợp bếp ăn bán trú của Trường Mầm non phường Chí Minh tại cơ sở 2, khu dân cư Mật Sơn xây dựng năm1980 đã xuống cấp về tường, nền nhà không đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường, theo ông Nguyễn Văn Vỹ, Trưởng phòng y tế thành phố: Qua kiểm tra bếp ăn bán trú các trường mầm non trên địa bàn thành phố, có 3 cơ sở cung cấp suất ăn cho trẻ bị đề nghị dừng và tạm dừng hoạt động do bếp không đạt tiêu chuẩn quy định. Phòng giáo dục đào tạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các trường học có bếp ăn tập thể thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác an toàn thực phẩm nhằm ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể của nhà trường và cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn, tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP cho đội ngũ cán bộ quản lý; nhân viên phục vụ tại bếp ăn bán trú. Hướng dẫn các trường tiểu học, trung học cơ sở ký hợp đồng đối với các bếp của hộ kinh doanh suất ăn cho học sinh và hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non.

 

Các trường rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thường xuyên tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn trước khi tổ chức phục vụ, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

 

                                                                                      Hải Đường

 
Các bài liên quan
Tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm (15/05/2023)
Cẩm Giàng nhiều cơ sở chưa thực hiện tốt ATVSTP (12/05/2023)
Cẩm Giàng kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống. (06/05/2023)
Bảo đảm ATVSTP tại các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp. (29/04/2023)
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý an toàn thực phẩm (27/04/2023)
 
Quay lạiXem tiếp