LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay846 
 Hôm qua1715
 Tuần này4244 
 Tất cả3211488 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Tăng cường hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở y tế.
(Cập nhật: 25/12/2020)
 

Sau hai đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát và được khoanh vùng xử lý triệt để nhiều tháng qua trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc mới. Các dịch bệnh mùa đông khác được kiểm soát chặt chẽ và chỉ xuất hiện lẻ tẻ. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh khó lường nên các đơn vị y tế công lập và tư nhân đều nêu cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh.

Phòng khám An Bình huyện Tứ Kỳ trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt người dân đến khám chữa bệnh. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh hô hấp khác phòng khám thực hiện khám sàng lọc, phân luồng ca bệnh nghi ngờ, bố trí phòng đệm cách ly tạm thời ca bệnh nghi ngờ ngay ở khu vực ngoài tránh việc phát tán mầm bệnh vào các phòng khám khác.

Ông Nguyễn Thế Trường, Trưởng phòng khám đa khoa An Bình cho biết: “Đối với hoạt động của phòng khám trong giai đoạn như hiện nay thì công tác  phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đặc biệt được chú trọng. Ngay sau khi có sự chỉ đạo từ phía ngành y tế, phòng khám đã bố trí phân luồng cho phù hợp, việc giám sát thân nhiệt đối với bệnh nhân đến khám và điều trị được duy trì đều đặn suốt từ vụ dịch Covid 19 lần 1. Phòng khám đầu tư kinh phí lắp mới một phòng cách ly đối với bệnh nhân nghi ngờ ngay tại cổng để tránh tình trạng người bệnh nghi ngờ khi có các dấu hiệu sốt, có tiền sử yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng có dịch hoặc tiếp xúc với ca mắc đi vào các phòng khám bên trong. Đối với nhân viên y tế có khu vực và phòng cách ly riêng biệt khi có tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ…”

Các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm Covid-19. Khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ, đo thân nhiệt các trường hợp đến khám và chữa bệnh. Khi phát hiện người dân có biểu hiện sốt, có các triệu chứng của bệnh hô hấp đưa đến phòng đệm cách ly riêng biệt. Hệ thống biển báo phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện đeo khẩu trang tại cơ sở y tế được bố trí ở cổng và các khoa phòng.

Qua khảo sát ở một số các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, ý thức của các cơ sở khám chữa bệnh trong phòng chống dịch vẫn được thực hiện theo quy định. Đa số người dân đều thực hiện tốt việc đeo khẩu trang y tế, sát khuẩn tay khi đi khám chữa bệnh. Đặc biệt từ khi chính phủ có nghị định tăng mức xử phạt việc không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng đặc biệt là cơ sở y tế thì người dân đều tuân thủ. Ông Nguyễn Văn Nghênh, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ cho hay: “Đối với việc xử lý phạt nặng người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng đặc biệt là cơ sở khám chữa bệnh chúng tôi hoàn toàn đồng tình theo chỉ thị của Chính phủ. Cơ sở y tế là nơi nguy cơ cao có thể lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nên tôi luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi khám chữa bệnh.”

Tuy nhiên ở một số cơ sở y tế tư nhân và người dân đã có tư tưởng chủ quan tỉnh đã khống chế các ổ dịch và ở trạng thái bình thường mới. Đối với cơ sở y tế tư nhân quy mô nhỏ chưa có kịch bản chi tiết khi bất ngờ tiếp nhận ca nghi mắc dẫn tới tình huống phải phong tỏa toàn bộ phòng khám. Nhiều người dân chưa có thói quen đeo khẩu trang tại những nơi công cộng hoặc chỉ đeo đối phó, đeo không đúng cách khi đi khám chữa bệnh.

Thiết nghĩ, để kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm cũng như hạn chế tối đa các dịch bệnh truyền nhiễm khác các cơ sở y tế đặc biệt là người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định của ngành y tế trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Nếu không thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế người dân có nguy cơ mang mầm bệnh về nhà./.

                                                                               Đức Thành

 


 
Các bài liên quan
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh Tuyên truyên phòng chống dịch bệnh (25/12/2020)
Cách phòng bệnh viêm xoang trong mùa lạnh. (24/12/2020)
Nguyên nhân và cách phòng tránh Bệnh viêm kết mạc (24/12/2020)
Kinh Môn đẩy mạnh truyền thông phòng chống HIV/AIDS (24/12/2020)
Phòng chống rét cho người bệnh. (21/12/2020)
 
Quay lạiXem tiếp