LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay818 
 Hôm qua1715
 Tuần này4216 
 Tất cả3211460 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Lợi ích của việc thu gom và phân loại rác thải đối với sức khoẻ
(Cập nhật: 15/11/2020)
 

Mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh Hải Dương lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hơn nghìn tấn. Nếu lượng rác này được phân loại, xử lý tốt ngay từ nguồn thì lợi ích mang lại rất lớn. Hiện chất thải sinh hoạt hằng ngày trên địa bàn tỉnh chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Trong khi khối lượng rác thải tiếp tục tăng thì các bãi chôn lấp rác hiện tại không đáp ứng được. Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt thì chi phí cao, gây áp lực cho việc cân đối ngân sách của các địa phương.Vì vậy, nếu thực hiện tốt việc thu gom và phân loại rác thải tại nguồn sẽ mang lại nhiều lợi ích, về sức khoẻ và kinh tế. 


Bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng khoa Sức khoẻ môi trường - Y tế trường học  của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong rác thải chứa đủ các loại mầm bệnh đường ruột. Rác còn là nơi cung cấp thức ăn, và sản sinh ra ruồi, muỗi, gián, chuột  là trung gian vận chuyển mầm bệnh đường ruột, bệnh dịch nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, dịch hạch, sốt vàng da , chảy máu …Rác thải vô cơ như chai, lọ, sắt, thép có thể gây tai nạn chấn thương; gây nhiều tác động không tốt cho môi trường làm ô nhiễm môi trường không khí, nước … Trong rác thải sinh hoạt, rác có nguồn gốc hữu cơ chiếm khoảng 55- 60%; còn lại là rác vô cơ, khó phân hủy. Nếu được phân loại, rác hữu cơ là nguồn nguyên liệu rất lớn để chế biến thành các loại phân bón cho cây. Rác còn để sản xuát nấm ăn, sản xuất giun đất làm thức ăn bổ và rẻ cho gia súc, gia cầm. Còn rác vô cơ, như nhựa, thủy tinh, nylon, kim loại, cao su là nguồn nguyên liệu tái chế, dùng cho sản xuất các loại hàng hóa khác đem lại lợi ích cho xã hội, thậm chí biến rác thành nguồn tài nguyên quý giá. Hơn nữa, việc tận thu các loại rác sẽ tiết kiệm hàng  tỷ đồng mỗi năm cho việc xử lý rác bằng công nghệ đốt, đồng thời giảm được nhiều diện tích chôn lấp rác sinh hoạt. Bên cạnh lợi ích kinh tế có thể tính toán được, việc  thu gom phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn còn mang lại nhiều lợi ích đối với  sức khoẻ và môi trường xung quanh. Đối với sức khoẻ việc thu gom và xử lý hợp vệ sinh rác sẽ làm cho không khí trong lành, chống được ô nhiễm môi trường , phòng tránh được nhiều bệnh tật; Đối với xã hội: Một thành phố, một đường làng ngõ xóm sạch rác, một gia đình, trường học… sạch rác sẽ thể hiện nếp sống văn minh của mỗi người và cộng đồng. 


Với những lợi ích mang lại của việc thu gom và phân loại rác thải  sinh hoạt từ nguồn tại mỗi gia đình cần phải có một sọt rác có nắp đậy, hàng ngày đổ rác vào nới quy định; có thể chôn, đốt và ủ để làm phân trong điều kiện cho phép; tại nơi công cộng phải có thùng chứa rác to và bể chứa rác, hàng ngày có xe lấy rác tập trung đem xử lý; khu xử lý rác phải xa khu dân cư; hàng tuần, hàng tháng, phải tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và nơi công cộng .Việc thu gom và phân loại rác thải còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, sức khoẻ bản thân và cộng đồng.  

                                                                                          Phương Anh
 
Các bài liên quan
Chủ động phát hiện sớm và nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng, tránh bệnh đái tháo đường (15/11/2020)
Tập huấn hỗ trợ người bệnh lao kháng thuốc. (09/11/2020)
Trung tâm y tế phối hợp điều tra tình trạng dinh dưỡng năm 2020. (09/11/2020)
Nhiều hoạt động trong Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (09/11/2020)
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân (29/10/2020)
 
Quay lạiXem tiếp