PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2774 
 Hôm qua3429
 Tuần này28939 
 Tất cả2672962 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Kinh Môn khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm để điều trị hiệu quả
(Cập nhật: 27/07/2020)
 

Thị xã Kinh Môn hiện đang quản lý điều trị 4.337 bệnh nhân tăng huyết áp và 2.268 bệnh nhân đái tháo đường. Riêng tuyến xã, phường quản lý 3.118 bệnh nhân tăng huyết áp, điều này giúp người bệnh được chăm sóc sức khỏe kịp thời, tốt hơn, giảm chi phí trong điều trị, đồng thời hạn chế tối đa những biến chứng của các bệnh không lây nhiễm để lại. 


Hai năm qua, bà Trần Thị H. ở xã Bạch Đằng luôn đều đặn đến Trạm y tế xã để được các nhân viên y tế khám, cấp phát thuốc điều trị. bà H bị bệnh tăng huyết áp nhiều năm nay nhưng do chủ quan nên không đi khám, điều trị thường xuyên. Chỉ đến khi bà lên cơn đau tim, gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu thì mới tá hỏa vì bà gặp biến chứng của bệnh cao huyết áp. Các bác sĩ khuyến cáo, bà cần theo dõi, điều trị bệnh cao huyết áp thường xuyên tại cơ sở để tránh các biến chứng có thể xảy ra như suy tim, đột quỵ, phình động mạch…


Thực tế hiện nay, số người mắc các bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, tăng huyết áp, …)  ngày càng tăng cao nhưng tỷ lệ được chẩn đoán, phát hiện còn rất thấp. Việc phát hiện sớm và đưa vào quản lý điều trị sẽ giúp người bệnh giảm được các chi phí điều trị, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.


Khám sàng lọc tiểu đường tại xã, phường

Năm 2020, Trung tâm Y tế thị xã triển khai chương trình khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm trong tháng 6,7 tại tất cả các trạm y tế xã, phường nhằm hướng đến chẩn đoán điều trị các bệnh không lây nhiễm theo phân cấp, đánh giá phác đồ điều trị của bệnh nhân từ tuyến cơ sở chuyển lên. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, lồng ghép tư vấn vào các buổi họp thôn, khu dân cư, chương trình còn trực tiếp hướng dẫn cho nhân viên y tế cơ sở theo phương châm “cầm tay chỉ việc”. Theo đó, các nhân viên y tế thôn, khu dân cư được các y, bác sĩ của trung tâm y tế trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ và giám sát trong quá trình khám sàng lọc, chẩn đoán bệnh.


Đến nay, đã có gần 30 nghìn người trong độ tuổi từ 40 trở lên ở tất cả xã/phường trên địa bàn thị xã được khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp bằng việc đo huyết áp và đánh giá nguy cơ mắc đái tháo đường; hơn 4 nghìn người được khám sàng lọc bệnh đái tháo đường bằng việc thử đường huyết mao mạch. Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường được tư vấn lên Trung tâm y tế thị xã khám chẩn đoán khẳng định, nếu mắc bệnh sẽ được đưa vào danh sách điều trị, quản lý tại Trung tâm y tế hoặc trạm y tế. Đối với bệnh nhân điều trị tại tuyến xã, phường, định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần hoặc sớm hơn khi người bệnh có biểu hiện bất thường, bệnh nhân được giới thiệu lên Trung tâm y tế để kiểm tra, xét nghiệm, đánh giá tổng thể nhằm xác định kết quả điều trị, phát hiện các biến chứng kèm theo, điều chỉnh phác đồ phù hợp với tình trạng bệnh.


Khám sàng lọc tại tuyến cơ sở sẽ kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tư vấn điều trị bệnh hiệu quả góp phần khống chế tốc độ gia tăng, nâng cao tỷ lệ được phát hiện sớm và được điều trị quản lý, tiến tới giảm tỷ lệ người mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm.

Hải Đường


 
Các bài liên quan
Phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học (20/07/2020)
Tăng cường phòng chống các bệnh không lây nhiễm (17/07/2020)
Tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Bạch hầu (15/07/2020)
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. (14/07/2020)
TP Chí Linh: tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu (10/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp