PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2641 
 Hôm qua3429
 Tuần này28806 
 Tất cả2672829 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Bạch hầu
(Cập nhật: 15/07/2020)
 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Bạch hầu ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các hoạt động tuyên truyền về sự nguy hiểm và cách phòng tránh bệnh. Trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố rà soát các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh Bạch hầu và sẽ tiến hành tiêm bổ sung ngay cho các đối tượng. Điều tra, giám sát các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh Bạch hầu, đặc biệt đối với những người có yếu tố đi từ vùng dịch về địa phương. Tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Đội cơ động phòng chống dịch, phương tiên vật tư, hóa chất sẵn sàng triển khai khi có ca bệnh đầu tiên. Các cơ sở điều trị tuyên truyền cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh đang ở bệnh viện phải khai báo rõ về lịch sử đi từ vùng có dịch về địa phương. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh Bạch hầu. Thực hiện sàng lọc, phân luồng cách ly không để nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện. Chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện và cơ số thuốc điều trị theo quy định của Bộ Y tế…Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh cách phòng chống dịch bệnh Bạch hầu. Thực hiện tốt công tác phòng bệnh tại các trường học đảm bảo môi trường thông  thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng…


Tiêm phòng vắc xin SII cho trẻ dưới 24 tháng tuổi phòng chống bệnh bạch hầu

Hiện cả nước ghi nhận 63 bệnh nhân mắc bệnh Bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai). Bệnh Bạch hầu  là bệnh dịch nguy hiểm, có khả năng lây lan mạnh, diễn biến cấp tính và dễ gây tử vong. Vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae là nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu. Các dấu hiệu và triệu chứng bạch hầu thường bắt đầu từ hai đến năm ngày sau khi bị nhiễm bệnh như sau: Giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu. Đau họng và khàn giọng; sưng hạch bạch huyết ở cổ; khó thở hoặc thở nhanh; chảy nước mũi; Sốt và ớn lạnh…Có tới 50% ca bệnh Bạch hầu không có triệu chứng. 


Bệnh Bạch hầu có thể phòng được bằng biện pháp tiêm chủng vắc xin. Hiện trên địa bàn tỉnh tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ đạt trên 95% nên nguy cơ xuất hiện và bùng phát dịch là rất thấp. Tuy nhiên đối với người lớn chưa tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Bạch hầu có thể nguy cơ bị nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân mang mầm bệnh. Vắc xin phòng bệnh Bạch hầu đối với người lớn chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và có thể phòng bệnh tới 10 năm./.

                                                                               Đức Thành


 
Các bài liên quan
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. (14/07/2020)
TP Chí Linh: tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu (10/07/2020)
Không ghi nhận trường hợp mắc sởi và sốt xuất huyết (03/07/2020)
Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà đúng cách (01/07/2020)
Không chủ quan với bệnh bạch hầu (01/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp