PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1398 
 Hôm qua5462
 Tuần này22519 
 Tất cả2370820 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Tạo thói quen rửa tay để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ
(Cập nhật: 15/06/2020)
 

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắc xin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ và những người trực tiếp chăm sóc trẻ, thói quen rửa tay với xà phòng sẽ có ý nghĩa quan trọng góp phần phòng tránh bệnh tật hiệu quả.


Những hành vi quen thuộc của nhiều người như đưa tay dụi mắt, miệng, cầm nắm đồ vật bẩn nhưng không rửa tay sạch…là nguyên nhân gây các bệnh hay gặp như đau mắt, tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp. Rửa tay với xà phòng từ lâu luôn được các bác sĩ khuyến cáo là có thể ngăn ngừa được các loại bệnh truyền nhiễm song phần lớn người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tác dụng của việc rửa tay sạch, đặc biệt là rửa tay với xà phòng. Hiện nay, thói quen rửa tay đã bắt đầu được hình thành ở nhiều người dân, nhiều gia đình, nhất là sau thời kỳ cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19. 


Hình thành thói quen rửa tay thường xuyên cho trẻ để phòng bệnh

Theo bác sĩ Trần thị Thanh Nhàn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Hải Dương, thói quen rửa tay trước khi ăn là một trong các thói quen rất cần thiết nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Thông thường mọi người sẽ lầm tưởng rằng tay vẫn sạch nên không rửa tay sẽ tạo điều kiện lan truyền các bệnh về đường tiêu hóa khi ăn uống. Và cũng rất nhiều người thường xuyên quên mất thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh mà không hề biết rằng khi tiếp xúc với nhà vệ sinh, đặc biệt là bồn cầu mà không rửa tay sạch sẽ, sau đó ăn uống, cắn móng tay…khiến chúng ta có thể ăn phải các vi khuẩn trên thành bồn cầu gây ra nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh rất nguy hiểm.


Các chuyên gia y tế cho rằng, cần phải rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các đồ vật, dụng cụ không sạch sẽ, rửa tay khi cảm thấy tay mình bẩn, khi từ ngoài đường trở về nhà, trước khi chế biến đồ ăn cho con, sau khi thay tã, làm vệ sinh… Quan trọng nhất là phải hình thành thói quen rửa tay, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Muốn tạo thói quen rửa tay cho trẻ, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu được lợi ích từ việc rửa tay thường xuyên với xà phòng, trẻ sẽ tự ý thức tác dụng của việc rửa tay đối với sức khỏe của con người. Người lớn cần gương mẫu và từ từ hướng dẫn cho trẻ quy trình rửa tay bằng xà phòng từng bước một để trẻ quan sát thật kỹ và thực hiện theo. Trẻ có thể rửa tay vào bất cứ lúc nào và đặc biệt chú ý các thời điểm quan trọng như: trước khi ăn, uống, lau mặt…, sau khi khi đi vệ sinh, hắt hơi; tiếp xúc với những đồ bẩn, đi ngoài đường về,..... Rửa tay có thể trở thành thói quen lành mạnh suốt đời nếu bắt đầu dạy từ khi trẻ còn nhỏ và người lớn cần là tấm gương gần gũi nhất để trẻ noi theo để phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hải Đường


 
Các bài liên quan
Tân Hưng: khám sàng lọc một số bệnh không lây nhiễm (12/06/2020)
Khảo sát hơn 5 nghìn hộ gia đình về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và sử dụng nước sạch (12/06/2020)
Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ (05/06/2020)
Mở rộng đối tượng tiêm chủng từ 18-24 tháng tuổi. (29/05/2020)
Nắng mưa thất thường, cảnh báo bệnh truyền nhiễm bùng phát khi hè về (29/05/2020)
 
Quay lạiXem tiếp