PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay977 
 Hôm qua5462
 Tuần này22098 
 Tất cả2370399 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Ninh Giang tích cực phòng chống lao
(Cập nhật: 16/03/2020)
 

Những năm gần đây, hoạt động phòng chống bệnh lao của Trung tâm y tế huyện Ninh Giang luôn được duy trì và củng cố, công tác khám, phát hiện được chú trọng. Trên địa bàn huyện hiện có 60 bệnh nhân lao các thể đang được quản lí điều trị, 1 trường hợp lao kháng đa thuốc. 


Chị N.H.D (36 tuổi) ở xã Đồng Tâm nhờ sự hướng dẫn, tư vấn động viên của cán bộ y tế xã, sau thời gian kiên trì điều trị, bệnh lao kháng thuốc của chị đã khỏi hẳn từ tháng 10/2019. Chị D cho biết: "Khi nhận thấy sức khỏe giảm sút, ho kéo dài, tôi đã đi khám và bất ngờ phát hiện mình mắc bệnh lao kháng thuốc. Vô cùng hoang mang, sợ hãi, tôi chỉ còn biết đặt trọn niềm tin vào bác sĩ điều trị và các cán bộ y tế". 


Thời gian qua, mạng lưới đội ngũ cán bộ phòng chống lao đã được kiện toàn. Trung tâm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên trách các trạm y tế thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát các bệnh nhân lao trên địa bàn. Người dân khi có các triệu chứng sốt nhẹ về chiều, ho có đờm hoặc đờm có tia máu, đau ngực, biếng ăn, sút cân, mệt mỏi… được cán bộ chuyên trách hướng dẫn đi xét nghiệm lao.


Phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống lao cho người dân xã Nghĩa An

Năm 2019, thông qua khám sàng lọc tại cộng đồng do Trung tâm y tế huyện phối hợp với Bệnh viện Phổi tỉnh tổ chức, gần 7 nghìn người dân ở tất các các xã, thị trấn của huyện đã được khám, phát hiện 20 bệnh nhân mới đưa vào quản lí điều trị.  Là một trong những gia đình có người bệnh mới được phát hiện, người nhà cụ T.Đ.L (90 tuổi) ở xã Hồng Dụ cho biết tuy tuổi đã cao nhưng cụ rất tin tưởng cán bộ y tế sẽ chữa khỏi bệnh lao cho mình và luôn nhắc nhở con cháu phải chủ động phòng bệnh. 


Trực tiếp phụ trách chương trình chống lao của huyện, ông Phạm Sơn Đông cho biết: Mục tiêu đơn vị hướng đến là giúp bệnh nhân điều trị đúng phác đồ, tránh tình trạng kháng thuốc, đồng thời động viên bệnh nhân kiên trì điều trị để sớm khỏi bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng. Do bệnh nhân lao còn nhiều trường hợp rất khó khăn về kinh tế, chương trình lại không hỗ trợ thuốc bổ cho bệnh nhân trong thời gian điều trị nên cùng với công tác tuyên truyền, quản lý bệnh nhân, cán bộ y tế còn quan tâm động viên bệnh nhân kiên trì điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.


Ghi nhận những nỗ lực của đơn vị, năm 2019, tổ chống lao của Trung tâm y tế huyện Ninh Giang đã được Chương trình chống lao quốc gia khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lao. Để tiếp tục duy trì kết quả đạt được, Trung tâm y tế huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người dân. Bệnh lao hoàn toàn có thể điều trị khỏi và không để lại di chứng, bất cứ ai khi có các dấu hiệu nghi ngờ thì chủ động đi kiểm tra để được phát hiện, điều trị theo đúng lộ trình, phác đồ. Hải Đường


 
Các bài liên quan
Thanh Miện: chủ động phát hiện sớm bệnh lao (12/03/2020)
Tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong các cơ sở khám, chữa bệnh (10/03/2020)
Kích hoạt trở lại tổng đài 1402 nhắn tin ủng hộ bệnh nhân Lao (09/03/2020)
Phòng bệnh thủy đậu cho trẻ trong mùa Đông Xuân (24/02/2020)
Tăng cường phòng chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và người (19/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp