PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2222 
 Hôm qua3364
 Tuần này12542 
 Tất cả2025432 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Phòng bệnh thủy đậu cho trẻ trong mùa Đông Xuân
(Cập nhật: 24/02/2020)
 

Bệnh thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra. Bệnh có thể gây thành dịch, thường xảy ra vào mùa đông xuân và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, ở những nơi đông đúc như nhà trẻ, trường học.....Năm 2019, tại tỉnh ta có 373 trường hợp mắc thủy đậu (tăng 89 trường hợp so với năm 2018), trong đó có 7 ổ dịch với 215 trường hợp, số còn lại mắc rải rác. 


Theo các bác sĩ, thủy đậu thường không có triệu chứng ban đầu đặc hiệu. Những ngày mới mắc, trẻ có thể mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và ngứa. Sau đó, trên da trẻ xuất hiện các nốt ban đỏ, bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Một vài ngày sau, các nốt ban này phát triển thành các nốt phỏng có dịch trong và nhanh chóng lan ra toàn thân. Bệnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Nếu không có biến chứng, các mụn nước sẽ vỡ, khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng nếu bị nhiễm trùng thì có thể có dịch mủ đục sau đó để lại sẹo. Bệnh có thể gây các biến chứng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm phổi.... phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể sinh con bị dị tật. Bệnh có thể lây từ 1 - 2 ngày trước khi nổi mụn nước cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy. 


Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất

Để chủ động phòng bệnh thủy đậu tốt nhất là tiêm vắc xin, tiêm mũi 1 cho trẻ từ 12 tháng. Bên cạnh đó, cần đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cơ thể, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng…. Cần cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước và vitamin nhóm C, nhóm B. Không nên kiêng tắm cho trẻ khi bị thủy đậu nhưng cần tránh chà sát da làm vỡ mụn nước, nếu kiêng nước hoàn toàn, da bẩn có thể gây bội nhiễm. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, mềm...Khi trẻ bị bệnh cần cách ly và sử dụng các vật dụng cá nhân riêng, để tránh lây lan cho người khác. Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Khi thấy bé có các biểu hiện bất thường như sốt cao liên tục, lơ mơ, co giật... cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Thu Hương


 
Các bài liên quan
Tăng cường phòng chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và người (19/02/2020)
QUYẾT ĐỊNH Thành lập Đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng trên địa bàn tỉnh Hải Dương (02/02/2020)
QUI CHẾ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG ĐỘI ĐÁP ỨNG NHANH TUYẾN TỈNH VỚI BỆNH, DỊCH BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ CÁC SỰ KIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG (02/02/2020)
Công Văn thành lập các đội cơ động phòng chống dịch (02/02/2020)
Ninh Giang: Chủ động phòng chống dịch bệnh (28/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp