PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay427 
 Hôm qua2896
 Tuần này9700 
 Tất cả1880811 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
34 giường bệnh cách ly điều trị bệnh nhân nghi mắc nCoV.
(Cập nhật: 24/01/2020)
 

 

Trước nguy cơ bệnh viêm phổi do virus Corona (nCoV) có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh nhà sáng 24/1 (tức 30 Tết) lãnh đạo Sở Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, khám sàng lọc, thu dung và điều trị cách ly tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã bố trí 5 phòng cách ly và phòng đệm khám phân loại với 20 giường bệnh; Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh 14 giường bệnh ở 4 buồng cách ly. Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phải khám sàng lọc kỹ, phân loại những ca nghi mắc và cách ly ngay từ phòng khám ban đầu tránh lây chéo mầm bệnh. Các phương án sử dụng toàn bộ khu nhà điều trị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện dã chiến khi có nhiều người mắc bệnh đã được lãnh đạo ngành y tế chú trọng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã sẵn sàng các phương tiện xử lý dịch bệnh; cơ số thuốc xử lý môi trường đã được chuẩn bị chu đáo. Trước mắt ngay trong ngày 24/1, Trung tâm cấp 70 kg Cloramin B, 400 khẩu trang 3 lớp, 20 bộ quần áo chống dịch, 02 bình phun tay cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

 
Giám đốc Sở Y Tế Phạm Mạnh Cường kiểm tra khu điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng. Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: “Những người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Người chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, kính mắt, gắng tay, mũ áo... rửa tay với xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân.

 

Những người tiếp xúc gần người bệnh cần phải giám sát. Cụ thể là những người làm việc trong khoảng cách gần, hoặc cùng phòng làm việc với người bệnh; người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế (2 mét) trên cùng một chuyến xe, toa tàu, máy bay. Người sống trong cùng một gia đình với trường hợp xác định bệnh.

 

Đối với gia đình, cần phải vệ sinh thông khí, thông thoáng nhà ở, lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng chất tẩy rửa như xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn. Đặc biệt, các chất tiết đờm hô hấp của bệnh nhân phải được xử lý triệt để bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 1,25 Clo hoạt tính...

 
Cán bộ trung tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tỉnh sẵn sàng phương tiện xử lý môi trường khi có dịch bệnh

Bệnh viêm phổi cấp tính khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là chủng virus thuộc họ Corona chưa từng được biết đến, được đặt tên là nCoV, gây bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Đến ngày 23/1, hơn 640 người Trung Quốc bị viêm phổi cấp, 17 người chết, 3 thành phố trong đó có Vũ Hán bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Việt Nam đã ghi nhận 02 ca mắc đầu tiên là người Trung Quốc và hiện đang được điều trị cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đức Thành

 
Các bài liên quan
Chủ động Phòng, chống dịch bệnh luôn là nhiệm vụ trọng tâm (24/01/2020)
Tác hại khủng khiếp của khói hương với sức khỏe (23/01/2020)
Chủ động phòng chống dịch bệnh (14/01/2020)
Chủ động phòng bệnh sởi trong mùa đông xuân (09/01/2020)
Phòng bệnh hô hấp trong mùa đông – xuân (09/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp