PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay6666 
 Hôm qua3383
 Tuần này13474 
 Tất cả2214017 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Sử dụng muối i-ốt giúp phòng chống thiếu i-ốt hiệu quả nhất
(Cập nhật: 22/11/2019)
 

Là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, i-ốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu i-ốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều những tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của iốt và biết cách sử dụng, bổ sung iốt hiệu quả.


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính có khoảng 1,6 tỷ người đang sinh sống trong khu vực thiếu hụt i-ốt, trong đó tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu là 12%. Số người bị mắc bệnh bướu cổ nhiều nhất ở các nước châu Á, châu Phi. Tại Đông Nam Á, có khoảng 175 triệu người bướu cổ, chiếm 16,7% tổng số bị bướu cổ của thế giới. Việt Nam là nước nằm trong khu vực thiếu i-ốt. Công tác phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt ở Việt Nam đã triển khai thực hiện trên toàn quốc từ năm 1994, với biện pháp bao phủ muối i-ốt toàn dân, muối i-ốt được sử dụng thay muối thường, cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết đưa vào cơ thể hàng ngày. Đến năm 2005, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng thiếu i-ốt… Để ngăn ngừa các rối loạn do thiếu hụt i-ốt, Chương trình phòng chống thiếu hụt i-ốt tại Hải Dương đã được ngành y tế triển khai từ năm 1996, hoạt động này được triển khai rộng khắp. Tuy nhiên từ năm 2006 đến nay việc duy trì bền vững các kết quả đạt được về phòng chống thiếu hụt i-ốt chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng người dân không thường xuyên sử dụng muối i-ốt khiến nguy cơ thiếu hụt i-ốt đang trở lại.


Sử dụng muối i ốt trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất cho cơ thể,đặc biệt là khi mang thai

Theo bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Thiếu muối i-ốt sẽ dẫn đến thiếu hóc môn tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau, như bướu cổ, rối loạn bệnh lý khác như sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ, tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ. Người lớn và trẻ em thiếu iốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém. Hưởng ứng ngày Toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố - viết bài tuyên truyền, vận động người dân mua và sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Treo băng zol khẩu hiệu trên các trục đường chính, nơi tập trung dân cư. Kiểm tra, giám sát muối i-ốt tại các hộ gia đình, cửa hàng bán muối. Đưa các nội dung tuyên truyền hưởng ứng vào nội dung sinh hoạt của các câu lạc bộ đã có ở địa phương. Tổ chức tư vấn trực tiếp về cách phòng chống bệnh cho người dân tại trạm y tế và hộ gia đình. 


Cũng theo bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, người dân cần sử dụng muối i-ốt trong nấu ăn hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể, đặc biệt là khi mang thai. Cần lưu ý, lượng i-ốt có trong muối chỉ đủ bổ sung cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy nên dùng muối iốt cho bữa ăn hàng ngày (ít hơn một muỗng cà phê mỗi ngày). Người bị bệnh bướu cổ do thiếu iốt vẫn ăn muối iốt như bình thường, chỉ kiêng muối iốt khi có chỉ định của bác sĩ. Một số thực phẩm chứa nhiều iốt: tảo bẹ, rau cần, cá biển, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có i-ốt...

                                                                                 Hải Hà


 
Các bài liên quan
Thanh Miện: Hơn 6000 trẻ từ 1- 5 tuổi được tiêm vắc xin Sởi- rubella (22/11/2019)
Bệnh đái tháo đường tăng nhanh. (15/11/2019)
Trung tâm y tế phối hợp điều tra dinh dưỡng năm 2019. (14/11/2019)
Phát hiện thêm chủng HIV mới (07/11/2019)
Tiêm vắc xin sởi/rubella cho gần 129 nghìn trẻ. (05/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp