PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1460 
 Hôm qua3806
 Tuần này25839 
 Tất cả2226382 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Bùng phát nhiều dịch bệnh
(Cập nhật: 31/10/2019)
 

 

Những ngày này thời tiết đang chuyển từ mùa thu sang đông, nhiệt độ thay đổi nóng lạnh liên tục là thời điểm thích hợp các dịch bệnh phát triển. Theo các bác sỹ đây bắt đầu là thời điểm bùng phát nhiều dịch bệnh nhất trong năm do thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện virus gây bệnh phát triển. 

“Thời điểm vàng” nhiều bệnh bùng phát

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang điều trị trên 50 bệnh nhân trong đó 13 người mắc sốt xuất huyết (SXH), còn lại là các bệnh về đường hô hấp như cúm và một số bệnh truyền nhiễm khác. Theo quy luật các năm trước, đây là thời điểm nhiều bệnh nhân mắc các mầm bệnh truyền nhiễm đặc biệt là bệnh SXH có đông bệnh nhân vào khoa điều trị. Một số gia đình có liền 02 người bị mắc SXH do lây chéo. Trong 10 tháng đầu năm đã ghi nhận hàng trăm ca mắc SXH tăng hơn 30 ca so với cả năm 2018. 


Theo dõi trẻ mắc quai bị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi

Chị Nguyễn Thị Th 51 tuổi cùng con trai là Lê Văn H 29 tuổi ở xã Tân Tiến (Gia Lộc) cùng vào điều trị tại Trung tâm y tế Gia Lộc ngày 26/10 sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. triệu chứng ban đầu sốt cao, mỏi cơ, đau đầu và được chẩn đoán là mắc sốt xuất huyết. Gần đây nhất ngày 25/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 01 ổ dịch SXH nội địa tại xã Cao An (Cẩm Giàng) với 2 bệnh nhân mắc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế Cẩm Giàng đã phải tiến hành tổng vệ sinh môi trường và sử dụng tới 9 máy phun hóa chất trong đó 2 máy công suất lớn và 01 máy phun mù nóng để diệt muỗi trong phạm vi 200 mét từ tâm ổ dịch gia đình bệnh nhân mắc. Ngoài ra xuất hiện một số ổ dịch nhỏ lẻ khác tại Tứ Kỳ, Thanh Miện...


Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong những tuần từ 4/10 đến nay, bệnh sốt xuất huyết bùng phát nhanh với nhiều ca mắc liên tục. Trung bình mỗi tuần có trên 10 người mắc SXH chủ yếu mang mầm bệnh từ nơi khác về địa phương phát bệnh. Toàn tỉnh trong  21 ngày đầu của tháng 10 (4- 25/10) đã ghi nhận 39 ca mắc nâng tổng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong toàn tỉnh từ đầu năm đến nay lên trên 128 người (16 ca nội địa dương tính với SXH Dengue). 


Chăm sóc bệnh nhân mắc SXH tại Khoa Truyền nhiễm BVĐK tỉnh

Các bệnh truyền nhiễm khác cũng bắt đầu tăng mạnh điển hình như bệnh  sởi 212 ca dương tính (tăng 205 ca); thủy đậu 374 ca (tăng 183 ca) so với cùng kỳ năm trước. Bệnh cúm đã ghi nhận gần 8600 ca, tay chân miệng trên 148 ca; ho gà 28 và tập trung mắc đông từ đầu tháng 10 đến nay.


Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi, những ngày chớm đông trẻ mắc bệnh tiêu chảy do Rota virus vào nhập viện khá đông. Tuần cao điểm trong tháng 10 khoa điều trị cho 50 trẻ trong đó trên 30 trẻ mắc tiêu chảy do Rota virus. 

Tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đình Thực, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhấn mạnh: “Thời điểm hiện tại nhiều dịch bệnh sẽ khởi phát, đặc biệt bệnh SXH đang là thời kỳ đỉnh dịch. Khác với năm trước thời điểm này khí hậu lạnh tuy nhiên thời tiết hiện tại ấm hơn, xen kẽ những đợt mưa nên nóng ẩm là điều kiện cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển. Cùng với đó nhiều địa phương lân cận đang gia tăng bệnh SXH nên việc đi lại, ăn ở của nhiều người từ địa phương khác dễ mắc bệnh trở về Hải Dương. Bác sỹ Thực khuyến cáo các đối tượng dễ nhiễm bệnh đó là người cao tuổi và trẻ em cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột. Các bậc phụ huynh cần tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người và nên đeo khẩu trang khi đi ra đường để tránh nguy cơ mắc các bệnh hô hấp. Một biện pháp hiệu quả để phòng bệnh đó là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sẽ loại trừ tốt các mầm bệnh về đường tiêu hóa, tay chân miệng, thủy đậu...


Phun thuốc diệt muỗi tại ổ dịch xã Cao An (Cẩm Giàng)

Thạc sỹ Hoàng Thạch Quyền, trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh cho hay: “Nhiều người bệnh vào điều trị tại khoa đã tự ý mua thuốc điều trị tại nhà nhiều ngày sau đó bệnh rầm rộ mới vào bệnh viện điều trị. Việc tự ý mua thuốc điều trị như trên là hoàn toàn sai lầm khi chưa có chỉ định của các bác sỹ. Nhiều bệnh truyền nhiễm có khởi phát giống nhau như sốt điển hình như: sốt xuất huyết, viêm màng não mủ, viêm não...cần phải được khám và xét nghiệm chính xác. Khi tự ý mua thuốc điều trị sẽ gây biến đổi các triệu chứng ban đầu gây khó khăn cho công tác chẩn đoán, kéo dài thời gian điều trị thậm chí nguy hại tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Ngành y tế tích cực chỉ đạo các đơn vị trong ngành xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh tuyệt đối không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường giám sát ca bệnh mắc mới ngay từ giờ đầu để cách ly điều trị. Tăng cường hoạt động giám sát bệnh nhân tại bệnh viện và cộng đồng. Kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ, tiến hành điều tra lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán sớm nguyên nhân gây bệnh./.

                                                                         Đức Thành


 
Các bài liên quan
Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em (24/10/2019)
Tập huấn cập nhật các thông tin về phần mềm tiêm chủng mở rộng (21/10/2019)
Gia tăng một số dịch bệnh. (21/10/2019)
Ước tính tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi cả năm đạt 95% (17/10/2019)
Cần tạo dựng một cơ chế quản lý, chế độ sinh hoạt lành mạnh, để phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B ( HBV (16/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp