PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay900 
 Hôm qua2104
 Tuần này4843 
 Tất cả3094493 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Bệnh dại: Tiêm phòng vắc-xin để loại trừ
(Cập nhật: 07/10/2019)
 

Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây nên, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ chó và mèo, 100% bệnh nhân tử vong khi đã lên cơn dại. Trong khi đó, những ca này hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc-xin kịp thời, đúng, đầy đủ. 


Đến Trung tâm Y tế huyện Kim Thành để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau khi bị chó nhà hàng xóm cắn, ông Nguyễn Văn Nghĩa ở xã Liên Hòa cho biết: Tuy chủ nuôi khẳng định đã tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho chó nhà song ông vẫn cẩn thận chủ động đi tiêm để được bảo vệ tốt nhất tránh mọi điều đáng tiếc có thể xảy ra. 


Bệnh dại đã lưu hành tại Việt Nam trong nhiều năm và vẫn là vấn đề thách thức trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng với số tử vong do dại ghi nhận ở mức cao (khoảng 100 trường hợp trong một năm). Song không phải ai cũng nghĩ được như ông Nghĩa, phần lớn người dân còn rất chủ quan dẫn đến nhiều trường hợp tử vong vô cùng đáng tiếc do không tiêm phòng vắc xin dại khi bị chó mèo bị bệnh cắn hoặc điều trị bằng các biện pháp dân gian truyền miệng. 


Khám tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành

Để tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh dại đòi hỏi không chỉ nỗ lực của riêng ngành y tế hoặc ngành nông nghiệp mà cần có sự cam kết và sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp, tăng cường phối hợp liên ngành và kêu gọi sự hợp tác, cam kết của cộng đồng cùng tham gia để đẩy lùi căn bệnh này. Từ đầu năm đến giữa tháng 9-2019, cả nước có 54 người chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 (64 trường hợp)… Tại Hải Dương trong 9 tháng đầu năm nay, tuy chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh dại trên người song theo thống kê, toàn tỉnh đã có hơn 1.500 người tiêm vắc-xin phòng dại tại các điểm tiêm chủng (giảm hơn 500 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái).


Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh dại, quan trọng là người dân phải chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; hạn chế nuôi chó, nếu nuôi phải xích, nhốt; khi ra đường phải mang rọ mõm cho chó; diệt chó chạy rông, chó vô chủ; không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. Để góp phần nâng cao ý thức cho người dân có thể phòng chống bệnh dại một cách hiệu quả, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện/thành phố tiếp tục tăng cường công tác truyền thông đến cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh, các dấu hiệu nhận biết bệnh dại. Người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó mèo nghi dại cắn, tuyệt đối không sử dụng thuốc nam, không chữa thầy lang.

Hải Đường


 
Các bài liên quan
Thanh Miện: Bệnh truyền nhiễm giảm (04/10/2019)
Thêm vaccine 5 trong 1 của Ấn Độ vào chương trình tiêm chủng mở rộng (23/09/2019)
Tập huấn phòng cháy chữa cháy (20/09/2019)
75 cán bộ được tập huấn quản lý chất thải y tế (19/09/2019)
Chung tay vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam (19/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp