PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay596 
 Hôm qua1174
 Tuần này1770 
 Tất cả1101540 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Chủ động phòng bệnh ho gà
(Cập nhật: 19/02/2018)
 

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thườngxảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có cácdịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyềnrất cao, nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khépkín lâu dài như hộ gia đình, trường học…

Năm 2017, tại tỉnh ta ghi nhận 20 trường hợp mắc ho gà,tăng 400% trường hợp mắc so với cùng kỳ năm 2016 (5 trường hợp).

Bệnh ho gà với các triệu chứng sốt hoặc sốt nhẹ (cũng cótrường hợp không sốt), có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho.Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đólà giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãitrong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bịbội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 5tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

 

Chủ động đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường để tiêm chủng là cách phòng bệnhhiệu quả nhất.

Để chủ động phòng bệnh, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêmvắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván– DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, vi rút viêmgan B và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) đầy đủ, đúng lịch. Theo đó,lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem: mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi;mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 sau mũi thứ hai 1 tháng và mũi thứ4 khi trẻ 18 tháng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặchắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhàtrẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; khi có dấu hiệu mắc bệnhhoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế đểđược khám và điều trị kịp thời.

                                                                                      Thu Hương

 
Các bài liên quan
Bộ Y tế khuyến cáo phòng cúm, liên cầu lợn ở người trong kỳ nghỉ Tết (17/02/2018)
Các bệnh hay gặp ở trẻ trong dịp Tết Nguyên đán (17/02/2018)
Tăng cường tuyên truyền phòng chống lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn và bảo vệ môi trường trong dịp lễ tết. (13/02/2018)
Ninh Giang: 168 nghìn lượt người khám chữa bệnh tại tuyến xã (29/01/2018)
Phòng bệnh viêm xoang trong mùa lạnh (29/01/2018)
 
Quay lạiXem tiếp