PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay586 
 Hôm qua1174
 Tuần này1760 
 Tất cả1101530 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Bộ Y tế khuyến cáo phòng cúm, liên cầu lợn ở người trong kỳ nghỉ Tết
(Cập nhật: 17/02/2018)
 

Dịp Tết cùng với điều kiện thời tiết nhưhiện nay là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm lây lan. Bên cạnh đó là bệnh liêncầu lợn do nhu cầu tiêu thụ gia tăng cùng thói quen ăn tiết canh ở nhiều nơi. BộY tế đã có những khuyến cáo cần thiết giúp người dân đảm bảo sức khỏe, du xuânan toàn.

 

Khuyếncáo phòng bệnh cúm

 

Với bệnh cúm A(H5N1) và A(H7N9): TheoCục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) là bệnh truyền nhiễmnguy hiểm do vi rút cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) (thường từ gia cầm) lây sang người.Bệnh lây truyền qua đường hô hấp; qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, phân giacầm, sản phẩm từ gia cầm, vật dụng, môi trường bị nhiễm mầm bệnh; qua ăn thịt,sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín.

 

Biểu hiện của bệnh: sốt, ho, mệt mỏi,đau họng, đau người, đau cơ... Bệnh thường diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tửvong. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh chongười.

 

Để chủ động phòng chống bệnh cúmA(H5N1), cúm A(H7N9) trong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018, Cục Ytế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

 

1. Không ăn tiết canh,không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; bảo đảmăn chín, uống chín.

2. Không giết mổ, vậnchuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồngốc.

3. Đảm bảo vệ sinhchuồng trại, tiêm phòng cho gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

4. Khi phát hiện giacầm ốm, chết, phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y, trạmy tế xã, phường.

5. Khi có biểu hiệnnhư: sốt, ho, đau ngực, khó thở và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, phải đếnngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Với bệnh cúm mùa: Bệnh cúm mùa là bệnhtruyền nhiễm cấp tính do vi rút cúm gây nên (thường là do các chủng vi rút cúmA(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C). Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao quađường hô hấp, qua các giọt nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc,tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh… Bệnh xuất hiện quanh năm và thườngtăng cao hơn vào mùa đông xuân.

 

Biểu hiện của bệnh: hắt hơi, sổ mũi, đauhọng, sốt, ho, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi... Bệnh thường diễn biến nhẹ và hồi phụctrong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãntính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... bệnhcó thể diễn biến nặng, gây các biến chứng (viêm phổi…) và có thể dẫn đến tửvong. Một số chủng cúm đã có vắc xin phòng bệnh.

 

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùatrong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tếkhuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

 

1. Vệ sinh mũi, họnghàng ngày, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

2. Giữ ấm cơ thể, ănuống đủ chất để nâng cao thể trạng.

3. Tiêm vắc xin phòngbệnh cúm.

4. Hạn chế tiếp xúc vớingười mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh cúm.

5. Người mắc bệnh cúmcần đeo khẩu trang và tránh đến chỗ đông người.

6. Khi có triệu chứngho, sốt, đau đầu, mệt mỏi… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

 

Khuyếncáo phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người

 

Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh liên cầulợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người quađường tiêu hoá, chủ yếu là từ lợn (heo).

 

Biểu hiện của bệnh: Sốt cao, đau đầu, buồnnôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một sốnơi trên cơ thể, cơ thể lạnh, tụt huyết áp... Bệnh thường diễn biến nặng và tỷlệ tử vong rất cao. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

 

Để chủ động phòng chống bệnh Liên cầu lợnở người trong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018, Cục Y tế dự phòng,Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

 

1. Không ăn tiết canhvà các sản phẩm từ thịt lợn (heo) chưa được nấu chín.

2. Không mua bán, vậnchuyển, giết mổ lợn (heo) ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn (heo) không đảm bảo vệsinh hoặc không rõ nguồn gốc; không sử dụng thịt lợn (heo) có màu đỏ khác thường,xuất huyết hoặc phù nề.

3. Thực hiện tốt vệsinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc vớilợn (heo), chế biến thịt lợn (heo), thường xuyên rửa tay với xà phòng.

4. Tiêu hủy lợn (heo)bệnh, lợn (heo) chết theo đúng quy định.

5. Khi có biểu hiện mắcbệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 
Các bài liên quan
Các bệnh hay gặp ở trẻ trong dịp Tết Nguyên đán (17/02/2018)
Tăng cường tuyên truyền phòng chống lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn và bảo vệ môi trường trong dịp lễ tết. (13/02/2018)
Ninh Giang: 168 nghìn lượt người khám chữa bệnh tại tuyến xã (29/01/2018)
Phòng bệnh viêm xoang trong mùa lạnh (29/01/2018)
Không chủ quan lơ là với dịch bệnh (26/01/2018)
 
Quay lạiXem tiếp