PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay279 
 Hôm qua824
 Tuần này1103 
 Tất cả992708 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng
(Cập nhật: 11/10/2017)
 

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang có chiều hướng gia tăng trong cả nước, Sở Y tế Hải Dương đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng.


Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các bệnh viện tuyến tỉnh tăng cường điều tra, giám sát các ca mắc; lấy mẫu xét nghiệm để xác định chủng gây bệnh; bảo đảm cung ứng đây đủ cloramin B và trang thết bị cần thiết cho xử lý dịch…


Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống TCM như vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân…


Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát phát hiện sớm các ca bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế được phân công giám sát, cách ly và xử lý ổ dịch kịp thời không để dịch lây lan. Tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch, đồ chơi sạch để phòng chống bệnh. Phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh TCM trong trường học. Chỉ đạo các trạm y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt tại các trường mầm non, không để dịch lây lan trên diện rộng.


Bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có thể gây thành dịch lớn do dễ lây lan. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào tháng 3, tháng 5 và tháng 9- 10. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông…. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.


Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến hết ngày 24/9/2017 toàn tỉnh đã ghi nhận 73 trường hợp mắc TCM, giảm 73,6% so với cùng kỳ năm 2016.


Thu Hương


 
Các bài liên quan
Triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2017 (09/10/2017)
Phát hiện thêm 45 người nhiễm HIV mới (06/10/2017)
Toàn tỉnh ghi nhận 18 ổ dịch sốt xuất huyết. (03/10/2017)
Thanh Miện: Chăm lo sức khỏe người cao tuổi (29/09/2017)
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại 28/9: Hải Dương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại (28/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp