LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2334 
 Hôm qua4096
 Tuần này9843 
 Tất cả6491078 
IP: 44.200.171.156
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết
(Cập nhật: 15/08/2017)
 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đối với tỉnh ta, dù bệnh sốt xuất huyết vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng do nhiều người dân mắc bệnh vãng lai từ một số địa phương khác về điều trị nên số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh.

Đến ngày 13/8, toàn tỉnh ghi nhận 104 ca mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 60 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết. Số bệnh nhân mắc xuất hiện ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh.

Theo Thạc sỹ Cao Xuân An- Trưởng khoa kiểm soát dịch, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: bệnh sốt xuất huyết Dengue xảy ra quanh năm, nhưng vào thời điểm nắng nóng, mưa nhiều - là điều kiện lý tưởng cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Ngành Y tế tiếp tục chủ động các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, phân công cán bộ trực tiếp nhận và kiểm tra thông tin các ca bệnh mới xuất hiện để triển khai các hoạt động điều tra, xử lý kịp thời.


Thu gom, xử lý rác thải là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa sốt xuất huyết

Tăng cường công tác lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm để chẩn đoán xác định ca bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh bằng việc chủ động ngủ màn, diệt muỗi, lăng quăng, làm sạch các vật dụng chứa nước. Đồng thời, người dân cần theo dõi những dấu hiệu bệnh sớm như: sốt liên tiếp, nôn mửa, đi ngoài nhiều, xuất hiện các đốm nhỏ, lở loét da, chán ăn. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, có các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời khi dịch lây lan ra diện rộng…

Dịch sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc đặc trị. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc SXH nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.  Khi bị mắc sốt xuất huyết, nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước quả. Cho uống Paracetamol để hạ sốt nhưng tuyệt đối tránh Aspirin và Ibuprofen do có nguy cơ gây ức chế tiểu cầu và làm tăng chảy máu ở người bệnh.

Cùng với sự chủ động, trách nhiệm của ngành y tế, mỗi người dân cũng cần nêu cao ý thức, dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy trong gia đình và ngoài môi trường sống, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Thu Hương


 
Các bài liên quan
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại (15/08/2017)
Giám sát chặt chẽ người đến từ vùng dịch (11/08/2017)
Công bố xóa ổ dịch sốt xuất huyết tại Thanh Hà (11/08/2017)
Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết (11/08/2017)
Thêm 11 ca nghi mắc sốt xuất huyết. (11/08/2017)
 
Quay lạiXem tiếp