PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay443 
 Hôm qua769
 Tuần này1212 
 Tất cả872722 
IP: 10.0.1.10
 

Y tế dự phòng
Đa dạng hóa các hoạt động phòng chống HIV/AIDS
(Cập nhật: 17/07/2017)
 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Kim Thành không phát hiện thêm trường hợp nhiễm HIV mới, tổng số người nhiễm HIV được quản lí hiện vẫn là 102, không có người đồng nhiễm lao/HIV. Số bệnh nhân AIDS là 75, trong đó có 72 bệnh nhân điều trị ARV, không có trường hợp tử vong do AIDS. 6 tháng đầu năm, 1.100 phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, không phát hiện trường hợp nhiễm HIV.


Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư, trung tâm y tế huyện luôn chú trọng đến các hoạt động truyền thông trực tiếp nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS cho người dân. Câu lạc bộ HIV/AIDS của các xã/thị trấn luôn hoạt động tích cực, đem lại hiệu quả thiết thực góp phần trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, các nội dung Luật phòng chống HIV/AIDS... Trung tâm y tế huyện, trạm y tế các xã/thị trấn đã thông qua nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, tư vấn sức khoẻ, tập huấn kiến thức, cung cấp tài liệu truyền thông cho công nhân, người lao động, người dân,... chủ động phòng chống HIV/AIDS


Tư vấn điều trị methadone tại trung tâm y tế huyện

Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhất là các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Việc giám sát, hỗ trợ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS được thực hiện nghiêm túc. Toàn huyện đã triển khai thực hiện tốt các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV với các nội dung chính là giáo dục đồng đẳng, cấp phát bơm kim tiêm sạch và phát bao cao su miễn phí cho các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao.


Một trong những điểm nhấn của chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV là điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Tại cơ sở điều trị của Trung tâm hiện có 175 bệnh nhân đang được quản lý điều trị. Các bệnh nhân đang dùng liều duy trì đã từ bỏ được ma túy, tình trạng sức khỏe biến chuyển tốt.


Để thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, hoạt động tiếp cận cộng đồng cũng được đẩy mạnh thông qua tiếp cận với người nghiện chích ma túy để tuyên truyền vận động, giúp họ có kiến thức phòng chống HIV. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ cung cấp bơm kim tiêm sạch, cấp phát, hướng dẫn sử dụng bao cao su và giới thiệu các đối tượng có hành vi nguy cơ cao tới các dịch vụ hỗ trợ khác như: tư vấn xét nghiệm tự nguyện, điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virut (ARV), khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi cần thiết.


Trong thời gian tới, trung tâm y tế Kim Thành sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS, đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV. Vận động người dân tham gia vào các hoạt động phòng, chống AIDS gắn với giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm bệnh. Tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV, vận động họ tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện hành vi an toàn, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Thanh Miện: 750 trẻ sơ sinh được tiêm phòng viêm gan B (11/07/2017)
Tăng cường giám sát An toàn vệ sinh nguồn nước bể bơi. (07/07/2017)
Không nên chủ quan với tiền đái tháo đường (03/07/2017)
Phòng chống bệnh không lây nhiễm (30/06/2017)
Toàn dân đo huyết áp (22/06/2017)
 
Quay lạiXem tiếp