LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2212 
 Hôm qua2662
 Tuần này4874 
 Tất cả4044188 
IP: 35.153.166.111
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Chế độ dinh dưỡng cho người Đái tháo đường
(Cập nhật: 04/11/2021)
Người bị đái tháo đường(ĐTĐ) hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt như người bình thường nếu được trang bị những kiến thức cơ bản về thực phẩm
 
Người bị đái tháo đường(ĐTĐ) hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt như người bình thường nếu được trang bị những kiến thức cơ bản về thực phẩm, cách ăn uống, chọn lựa thực phẩm phù hợp với bản thân mình

Đái tháo đường là một bệnh do rối loạn chuyển hóa carbohydrate khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. ĐTĐ là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương… Trong quy trình điều trị bệnh ĐTĐ, chế độ dinh dưỡng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng. Người bị bệnh ĐTĐ không nhất thiết phải sử dụng thức ăn đặc biệt hay thực hiện những kế hoạch dinh dưỡng đặc biệt. Chế độ ăn cho người bệnh ĐTĐ thực ra không khác nhiều so với chế độ ăn lành mạnh cho tất cả mọi người, trong đó lưu ý nên ăn nhiều rau quả, ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít chất béo, ít năng lượng, hạn chế chất bột và đường.

Trước khi bắt đầu chế độ ăn, người bệnh ĐTĐ nên tham khảo ý kiến bác sỹ dinh dưỡng, những người có thể đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng dựa trên mục tiêu về sức khỏe, khẩu vị, hay thói quen ăn uống của người bệnh, giúp họ kiểm soát chế độ ăn chung, lựa chọn thức ăn thích hợp và duy trì cân nặng phù hợp. tổng lượng thức ăn hàng ngày phải được tính toán cụ thể, dựa trên các dữ liệu về chế độ làm việc, nghề nghiệp, giới tính của người bệnh, người bệnh  gầy hay béo (tính BMI), mang thai hay không…

Nguyên tắc chế độ ăn

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cả về số lượng và chất lượng.

Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn.

Không làm hạ đường huyết lúc xa bữa ăn.

Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận.

Phù hợp với tập quán ăn uống của địa phương, dân tộc.

Đơn giản và không quá đắt tiền.

Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như  khối lượng của các bữa ăn.

Duy trì cân nặng nên có.

Phân phối năng lượng theo bữa ăn

Người bị bệnh ĐT Đ nên ăn làm 4 bữa trong ngày và phân phối năng lượng theo các bữa ăn như sau:

Bữa sáng chiếm từ20-25%

Bữa trưa chiếm từ 30-35%

Bữa tối chiễm từ 30-35%

Bữa phụ buổi tối chiếm từ 20-25%.

Lựa chọn thức ăn đối với người ĐT Đ

Thức ăn nên chọn:

Các loại bánh mỳ không chộn với phụ gia

Gạo, mỳ sợi (số lượng ít), gạo lứt.

Sữa đã được chắt lọc chất béo (0,5%-1,0%), sữa chua và phomat không bơ

Lòng trắng trứng gà.

Các loại thịt nạc,đặc biệt là thịt bê, thịt bò nạc.

Thịt gà (bỏ da),thịt chim nạc (không ăn thịt ngan, ngỗng).

Nên dùng các loại cá (cá béo nên bỏ da)

Thức ăn hạn chế:

Bánh mỳ trắng, ngọt. Bánh ngọt nhân hoa quả. Các loại cá béo chứa nhiều mỡ, thịt dê, thịt cừu. Bơ, dầu thực vật. Rau quả đóng hộp. Các loại nước quả đậm đặc… Các loại nước khoáng có đường, cà phê, chè. Chất ngọt nhân tạo: đường kính.

Thức ăn cần tránh:

Đường( trừ lượng cho phép), mật, các loại bánh ngọt, sôcola, mứt, các loại nước có đường.

Các loại mỳ chính, bánh có đường và chất béo  chế biến công nghiệp.

Sữa thô chưa chế biến và các loại sản phẩm chứa sữa thô.

Thịt nhiều mỡ như: Thịt lợn, thịt cừu, xúc xích, thịt hun khói, mỡ, gan, thận, phổi.

Các loại cá nhiều mỡ: cá tra, cá nheo, cá ngâm dầu, sò, ngao, cua bể.

Thit, lòng đỏ trứng gà. Thịt ngỗng,thịt ngan, thịt vịt.

Bơ, mỡ đông lạnh. Khoai tây rán các loại.

Các loại quả ngọt sấy khô, các loại quả ngâm trong đường, nho khô, lạc.

Các loại đồ uống có cồn( rượu, bia)

Các loại nước ngọt có ga đóng lon, chai.

Ăn uống một cách khoa học, vận động vừa sức, sử dụng thuốc điều trị theo đúng y lệnh của bác sĩ, kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp người ĐT Đ sống chất lượng, hữu ích cho xã hội

                                                                 

 
Các bài liên quan
Tứ Kỳ: Tư vấn nha khoa, nhãn khoa cho gần 400 học sinh (01/11/2021)
Kim Thành: Hưởng ứng ngày phòng chống đái tháo đường và các rối loạn thiếu hụt I-ốt (29/10/2021)
Bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mầm non (27/10/2021)
Tập huấn chăm sóc người bệnh Covid-19 (22/10/2021)
Phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong cuộc chiến chống Covid -19 (22/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp