LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay944 
 Hôm qua2082
 Tuần này17918 
 Tất cả7104199 
IP: 3.235.188.113
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Cẩn trọng tránh đuối nước cho trẻ trong mùa hè.
(Cập nhật: 30/05/2023)
 

Mặc dù mới đầu hè song liên tiếp trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây đã xảy ra những vụ trẻ bị đuối nước thương tâm.

 

Khoảng 15 giờ 30 ngày 26.5, 3 học sinh ở thôn Nghĩa Xá, xã Đại Sơn rủ nhau ra bãi Neo, thuộc thôn Liêu Xá (cùng xã) để tắm.Do nước thủy triều lên to, em N.D.H (sinh năm 2007, ở thôn Nghĩa Xá) không may bị đuối nước dẫn đến tử vong. Đến 18 giờ 15 cùng ngày, lực lượng tìm kiếm mới tìm thấy thi thể em N.D.H.Trong 5 tháng qua, tại huyện Tứ Kỳ đã xảy ra 4 vụ đuối nước làm 4 người tử vong.

 

Đau buồn hơn tại huyện Kim Thành vụ đuối nước xảy ra ngay tại bể bơi. Cụ thể, vào lúc 16 giờ 50 ngày 20.5, cháu B.Đ.T, sinh năm 2014, quê quán xã Gia Trấn (Gia Viễn, Ninh Bình) hiện ở xã Lê Thiện, An Dương (Hải Phòng) đến bơi tại bể bơi Hoà Bình (Trung tâm Vui chơi giải trí và tổ chức sự kiện Hoà Bình) ở xã Đồng Cẩm thì gặp nạn. 

 

Phát hiện cháu T. nằm úp sấp mặt trên hồ bơi, nhân viên cứu hộ cứu nạn của bể bơi Hoà Bình đã nhanh chóng sơ cứu, sau đó đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Kim Thành nhưng tại đây cháu T. đã tử vong.

 

Ví dụ ở nơi vui chơi giải trí như hồ Bạch Đằng giữa lòng TP Hải Dương cũng xảy ra vụ đuối nước đáng tiếc. Cháu bé tử vong khi đi thuyền thiên nga cùng 2 người lớn. Cháu không được mặc áo phao. Thuyền lật…Vụ việc đuối nước xảy ra ở nông thôn nhiều hơn. Trẻ tắm ở kênh, ao, hồ rất nguy hiểm.

 

Đây là 3 trong số nhiều vụ đuối nước thương tâm trên địa bàn tỉnh khi mùa hè mới bắt đầu.

 

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, đuối nước là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù số trẻ em bị đuối nước đã giảm trong những năm gần đây, nhưng vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Hằng năm, Việt Nam vẫn có khoảng 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Con số trên khiến Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước hàng đầu thế giới, cao hơn nhiều nước trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.Việt Nam đã phê duyệt Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021-2030. Cứ đến tháng 5 hằng năm, các bộ, ngành liên quan và các địa phương đồng loạt phát động toàn dân tập luyện bơi.

 

 

Trên địa bàn tỉnh các sở ngành liên quan cùng chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích, phòng đuối nước cho trẻ đặc biệt là vào hè. Đơn cử như tại khu vực bãi Neo, chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo, nghiêm cấm người dân đến tắm tự do song vẫn có rất nhiều trẻ em, người lớn trong xã Đại Sơn (Tứ Kỳ) và những xã lân cận đến tắm. Vào những ngày nắng nóng, có hàng trăm người đến đây tắm.

 

Nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn đuối nước, UBND xã An Thanh và Đoàn Thanh niên xã đã sửa chữa một số biển cảnh báo, cắm thêm 5 biển cảnh báo nguy hiểm phòng chống đuối nước tại cầu Sồi, khu vực kè sông Thái Bình và khu vực bến bãi. Địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh và thanh thiếu niên, nhi đồng nâng cao ý thức phòng tránh đuối nước, không tự ý tắm ở ao, hồ...Các trường học cũng tích cực dạy kỹ năng bơi cho học sinh. Tuy nhiên, không phải địa phương nào, trường nào cũng có điều kiện để dạy kỹ năng sinh tồn quan trọng này. Do đó, trách nhiệm hàng đầu vẫn thuộc về gia đình, cha mẹ - những người phải để mắt tới con mình trong kỳ nghỉ hè.

 

Để mỗi kỳ nghỉ hè trẻ sẽ có được những ngày vui chơi lý thú, trọn vẹn an toàn, mỗi bậc phụ huynh cần thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương để dành cho con một mùa hè an toàn. Khi trẻ em chưa đủ kỹ năng chống chọi với đuối nước thì các bậc cha mẹ càng phải quan tâm.

                                                                         Phương Anh
 
Các bài liên quan
Thông điệp truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023 (29/05/2023)
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SỨC KHỎE MÙA NẮNG NÓNG CHO CỘNG ĐỒNG VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG (25/05/2023)
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh dại (23/05/2023)
Thay đổi thói quen để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp (18/05/2023)
Gia Lộc: Hội thảo hoạt động khám chủ động phát hiện bệnh nhân lao (18/05/2023)
 
Quay lạiXem tiếp