LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay913 
 Hôm qua2082
 Tuần này17887 
 Tất cả7104168 
IP: 3.235.188.113
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Thay đổi thói quen để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp
(Cập nhật: 18/05/2023)
 

Bệnh Tăng huyết áp (THA) được coi là kẻ giết người thầm lặng, bệnh gây ra nhiều biến chứng và có tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay tỷ lệ bệnh đang gia tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

 

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, hiện cả nước có khoảng 17 triệu người dân bị tăng huyết áp, chiếm 26,2% dân số …với việc gia tăng mắc bệnh tăng huyết áp cũng là yếu tố nguy cơ chính của suy tim, rung nhĩ, bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoại vi, suy giảm chức năng nhận thức. Tại tỉnh Hải Dương, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2022toàn tỉnh có trên 48.000bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý điều trị, trong đó tại Trung tâm Y tế 19.073 người, tại Trạm Y tế là 29.118 người. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ước tính  có khoảng hơn 500 người mới được phát hiện bệnh THA được các Trạm Y tế quản lý theo dõi…

 

Các chuyên gia cho rằng, lối sống, thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến sự gia tăng bệnh tăng huyết áp. Bệnh cần điều trị suốt đời và theo dõi trong thời gian dài, điều này làm tăng chi phí y tế, giảm năng suất lao động, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe cộng đồng.  Bệnh thường có những yếu tố nguy cơ chung đó là hút thuốc lá, thiếu vận động thể lực, lạm dụng rượu, bia và chế độ ăn uống không hợp lý (như ăn thừa muối, thiếu rau xanh…).

 

Đo huyết áp cho các đối tượng chính sách tại xã Thạch Lỗi huyện Cẩm Giàng

 

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng khoa Phòng chống Bệnh không lây- Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: BệnhTHA thường diễn biến âm thầm và không có nhiều dấu hiệu rõ ràng để người mắc có thể phát hiện sớm. Cũng có rất nhiều những trường hợp người bị bệnh chủ quan, cứ nghĩ mình bình thường vì không có biểu hiện bệnh ra bên ngoài nên coi thường không đi khám cho đến khi bệnh chuyển biến nặng dẫn đến tai biến rất khó chữa. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về bệnh, mỗi người có thể tự phòng tránh và biết được những nguy cơ để tầm soát từ sớm, hạn chế nguy cơ mắc phải cũng như giảm thiểu tàn tật và tử vong sớm do bệnh này gây ra.Bệnh thường có triệu chứng: hoa mắt chóng mặt, đau đầu dữ dội, mệt mỏi, các vấn đề về hô hấp…Có nhiều người bệnh cao huyết áp không biết mình bị tăng huyết áp, một phần là do bệnh không có triệu chứng cụ thể, một phần là do mỗi người có triệu chứng bệnh khác nhau, nên để phát hiện sớm nhất bệnh này cần đến bác sĩ khám định kỳ.

 

Để phòng tránh bệnh tăng huyết áp, bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh cũng khuyến cáo người dân nên thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt như bỏ thuốc lá, tăng cường vận động thể lực, tích cực tham gia thể dục thể thao, hạn chế rượu bia và có chế độ ăn uống hợp lý... Trong đó, hạn chế muối, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, đồ xào rán, đồ uống ngọt, có gas, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi… Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ mắc bệnh.  Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp; hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình. Đối với gia đình có tiền sử cao huyết áp, con cái cũng cần chú ý, kiểm tra huyết áp từ sớm theo định kỳ.

                                                                                      Phương Anh

 

 
Các bài liên quan
Gia Lộc: Hội thảo hoạt động khám chủ động phát hiện bệnh nhân lao (18/05/2023)
PHÒNG CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP HƯỞNG ỨNG NGÀY TĂNG HUYẾT ÁP THẾ GIỚI NGÀY 17/5 (18/05/2023)
Các rối loạn bệnh lý trong điều kiện lao động nóng (09/05/2023)
Hoạt động hưởng ứng ngày Thalassemia Thế giới 8/5 (09/05/2023)
Tứ Kỳ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023 (27/04/2023)
 
Quay lạiXem tiếp