LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay277 
 Hôm qua1593
 Tuần này1870 
 Tất cả7106951 
IP: 18.232.179.37
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
(Cập nhật: 30/09/2022)
 

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, thực hiện. NCT được thụ hưởng đầy đủ chính sách chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ, khám chữa bệnh; tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí... Nhờ đó, sức khỏe và tinh thần của NCT từng bước được cải thiện, hướng tới nâng cao chất lượng dân số.

 

Tại huyện Gia Lộc, việc chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ cho NCT đã được Trung tâm Y tế huyện tổ chức hàng năm tại các xã, thị trấn trong huyện, các nội dung được lồng ghép giữa việc nói chuyện chuyên đề tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho NCT và khám, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe, quản lý bệnh mạn tính cho người cao tuổi tại địa phương..., góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”.

 

Điện tim cho người cao tuổi tại xã Thống Kênh (Gia Lộc)

 

Ông Phạm Văn Quý, trưởng phòng dân số và phát triển (Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc), cho biết: Năm 2022, trung tâm đã phối hợp Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh tổ chức khám sức khỏe cho gần 6.500 người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên tại các xã phường, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại buổi khám, người cao tuổi được khám sức khỏe toàn diện, làm các xét nghiệm, siêu âm; được các bác sỹ tư vấn về phương pháp điều trị và kê đơn thuốc điều trị nếu phát hiện bệnh. Qua đó, đã phát hiện được nhiều trường hợp mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và mắc các bệnh khác. Sau đợt khám, tất cả các trường hợp người cao tuổi phát hiện bệnh đã được tiếp tục theo dõi điều trị, đã cập nhật kết quả trên phần mềm hồ sơ sức khỏe được 80% số khám, những trường hợp nặng vượt quá khả năng được tư vấn chuyển lên điều trị ở tuyến trên. Đợt khám người cao tuổi đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn và đạt kết quả tốt. Qua đó, người cao tuổi huyện Gia Lộc đã được chăm sóc sức khỏe, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, kỹ năng rèn luyện thân thể để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho bản thân và cộng đồng. Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, “Chương trình mắt sáng” cho NCT luôn được đơn vị quan tâm và tổ chức định kỳ hàng năm, tạo điều kiện cho NCT mắc bệnh đục thủy tinh thể được khám và điều trị bằng phương pháp mổ phaco hiện đại. Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Hội NCT huyện và các bệnh viện, các cơ sở y tế chuyên sâu về mắt tổ chức khám miễn phí, tư vấn các bệnh về mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn lượt NCT trên địa bàn huyện; phẫu thuật thành công đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco cho hàng trăm người...

 

Bà Phạm Thị Thắm, xã Thống Kênh chia sẻ: “Năm nay tôi 95 tuổi. Tôi thường được hội NCT xã, cán bộ y tế quan tâm động viên, thăm hỏi sức khỏe, được cấp thẻ BHYT và khi đi khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế đều được chăm sóc tận tình và hưởng chế độ ưu tiên của NCT, đây là động lực để tôi sống khỏe, sống có ích cho gia đình và cộng đồng”.

 

Hiện nay người cao tuổi ở nước ta nói chung và Hải Dương nói riêng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng lên qua các năm (năm 1999 là 68,5 tuổi, năm 2009 là 72,8 tuổi và năm 2020 là 73,7 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ đạt từ 64-66 tuổi. Tại Hải Dương năm 2020, tỷ lệ người cao tuổi là 16%, tuổi thọ trung bình là 74,8 tuổi, cao hơn so với cả nước. Tuy vậy đời sống vật chất của NCT còn rất khó khăn, ít có tiết kiệm để chi tiêu khi tuổi già. Người cao tuổi cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, đặc biệt là các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư…đòi hỏi chi phí cho chăm sóc y tế cao hơn và nguy cơ bị tàn tật cũng cao hơn. 

 
Các bài liên quan
Trẻ nhiễm virus RSV giảm mạnh. (29/09/2022)
Ca nhiễm Adenovirus đầu tiên xuất viện. (28/09/2022)
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus Adeno (27/09/2022)
Thanh Hà thực hiện hiệu quả chương trình sữa học đường. (27/09/2022)
Tạm dừng tiêm vaccine Sởi, DPT trong chương trình TCMR (26/09/2022)
 
Quay lạiXem tiếp