LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay375 
 Hôm qua3140
 Tuần này375 
 Tất cả6509689 
IP: 3.226.122.122
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Dịch, bệnh tấn công trẻ.
(Cập nhật: 26/09/2022)
 

Thời tiết giao mùa Thu- Đông,  nóng lạnh thất thường, độ ẩm không khí cao trong những ngày qua đã làm gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh đường hô hấp đối với trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu. Các cơ sở điều trị cho trẻ trong tình trạng quá tải.

 

Bác sĩ Bệnh viện Nhi khám cho trẻ

Bệnh hô hấp và một số bệnh truyền nhiễm tăng bất thường

 

Bệnh viện Nhi từ thời điểm học sinh đi học, đặc biệt ở thời điểm 1 tuần trở lại đây lượng bệnh nhân nhi đến khám và điều trị tăng đột biến so với thời gian trước. Trung bình mỗi ngày bệnh viện có trên 250 trẻ đến khám tăng khá cao. Bệnh viện đang thu dung và điều trị cho 330 trẻ tăng gần 40% so với thời điểm hè và gấp đôi so với cùng thời điểm này năm trước. Các bệnh chủ yếu ở trẻ liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, như: viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản... Khoa Hô hấp trung bình mỗi ngày tiếp nhận 20 bệnh nhân vào điều trị.Ngày 24.9 đang điều trị cho trên 90 bệnh nhân, ngày cao điểm lên tới hàng trăm trẻ tăng gần gấp đôi so với giường bệnh được giao. Khoa đã bố trí kê tới 108 giường để thu dung bệnh nhân vào điều trị và buồng bệnh cách ly cho trẻ mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch. Bác sĩ Trần Thị Yến, phó trưởng khoa Hô hấp cho biết: “Thời điểm này lượng bệnh nhân tăng đột biến, trong số bệnh nhân đang điều trị tại khoa có tới trên 30% trẻ nhiễm virus RSV, còn lại các bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn, viêm thanh quản, hen phế quản, một số ít trẻ viêm phổi nặng dẫn tới suy hô hấp phải thở ô xy. Một số trường hợp trẻ viêm phổi dai dẳng phải điều trị thời gian kéo dài tới hàng chục ngày, thậm chí một số trẻ chỉ trong thời gian ngắn bị viêm phổi tái diễn phải vào điều trị.Đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 2 tuổi”. Một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới trẻ mắc đông do: thời tiết thay đổi nóng, lạnh liên tục trong ngày, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên dễ nhiễm bệnh. Đặc biệt, thời gian gần đây khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều trẻ em bị mắc sau khỏi bệnh hệ miễn dịch còn kém nên dễ mắc bệnh và khi nhiễm bệnh nặng hơn. 

 

Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh những ngày gần đây lượng trẻ vào điều trị tăng cao. Ngày 23.9, Khoa đang điều trị cho trên 60 trẻ chủ yếu liên quan tới các bệnh đường hô hấp, viêm họng, viêm Amidan,  một số trẻ mắc tiêu chảy và chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

 

Cùng với bệnh đường hô hấp tăng đột biến, trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng tăng cao. Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi hiện đang điều trị cho 63 trẻ. Trong đó 20 trẻ mắc Covid-19, 14 trẻ mắc tay chân miệng, 2 ca sốt xuất huyết, 01 cháu mắc virus Adeno, còn lại là mắc cúm. Bác sĩ Trần Thị Thanh Nhàn, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: “Số trẻ mắc cúm A hiện đang giảm song đối với cúm B năm nay tăng đột biến. Những năm trước trung bình một năm Khoa chỉ điều trị cho vài trường hợp, tuy nhiên vài ngày qua khoa đã thu dung và điều trị tới 14 ca, chủ yếu ở nhóm trẻ từ 5-10 tuổi. Một số trường hợp gia đình đã tự ý điều trị tại nhà vài ngày không đỡ mới đưa đến bệnh viện tiếp tục điều trị”.

 

Tiêm phòng vaccine phòng bệnh đủ mũi nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ phòng chống dịch bệnh

 

Phụ huynh cần chú ý sức khỏe của trẻ.

 

Theo bác sĩ Yến và bác sĩ Nhàn, phụ huynh cần đặc biệt chú ý và thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà và không sử dụng kháng sinh khi trẻ chưa được đến khám và bác sĩ kê đơn. Khi trẻ mắc cảm, cúm, viêm đường hô hấp, cha mẹ tuyệt đối tránh tự ý dùng kháng sinh không tuân theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng không đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc, tự ý đổi loại kháng sinh hoặc tự ý tăng liều sử dụng. Những sai lầm này có thể khiến vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc và sẽ rất khó khăn để điều trị các nhiễm trùng cho trẻ lần sau. Cung cấp đầy đủ khoáng chất, vitamin D do trong quá trình điều trị phát hiện nhiều trẻ thiếu nhóm vitamin này. Sử dụng điều hòa đúng cách, chú ý giữ thân nhiệt cho trẻ khi ngủ tránh để trẻ nhiễm lạnh. Tăng cường cho trẻ vận động, vui chơi ở nơi thông thoáng, hạn chế môi trường khép kín như trong nhà, điều hòa, nơi đông người. Đối với nhóm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cần phải thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng, miệng, họng, mũi cho trẻ. Lưu ý chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh cho trẻ để tạo hệ miễn dịch vững chắc cho trẻ tránh mầm bệnh thâm nhập vào cơ thể. Chú ý cha mẹ cùng con phải lên lịch sinh hoạt cho trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ, không nên cho trẻ chơi và ngủ quá muộn gây tinh thần uể oải, sức đề kháng kém dễ gây bệnh…

                                                                        Đức Thành

 

 
Các bài liên quan
Hải Dương phát hiện ca nhiễm Adenovirus đầu tiên (24/09/2022)
[Đồ họa] Triệu chứng và cách điều trị, phòng bệnh Adenovirus (23/09/2022)
Những điều cần biết về bệnh nhiễm Adenovirus (23/09/2022)
Nâng cao hiệu quả công tác y tế trường học. (22/09/2022)
Nâng cao sức khỏe, thể chất của trẻ em, học sinh trong năm học 2022-2023 (16/09/2022)
 
Quay lạiXem tiếp