LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2379 
 Hôm qua4096
 Tuần này9888 
 Tất cả6491123 
IP: 44.200.171.156
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Nâng cao hiệu quả công tác y tế trường học.
(Cập nhật: 22/09/2022)
 

Y tế trường học có vai trò hết sức quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh, sinh viên - thế hệ tương lai của đất nước. Phát triển y tế trường học được coi là biện pháp quan trọng để tạo nền tảng sức khỏe, trí tuệ, tinh thần của học sinh, giáo viên trong các nhà trường.

 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 và các bệnh lây nhiễm khác diễn biến phức tạp, vai trò của y tế học đường càng không thể bỏ ngỏ trong việc phòng chống, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm…Theo chia sẻ của cô Phạm Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Châu, TP Hải Dương: Nhân viên y tế học đường “luôn chân luôn tay” với hoạt động chuyên môn. Đặc biệt, trong suốt thời gian thành phố căng mình chống dịch Covid-19, nhân viên y tế của trường hoạt động gần như hết công suất với việc tổng hợp số liệu, nắm bắt thông tin bất thường về sức khỏe của học sinh, việc đi về có liên quan tới vùng dịch để báo cáo lãnh đạo nhà trường và gửi thông tin lên phòng Giáo dục đào tạo hàng ngày. Đồng thời, cập nhật các biện pháp y tế để tập huấn cho giáo viên cách phòng, chống dịch bệnh; thực hiện kiểm tra các lớp về công tác phòng chống dịch, hỗ trợ nhắc nhở học sinh việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, không tập trung đông người…Kiểm tra bếp ăn, giám sát kiểm tra thực phẩm, chia cơm cho hàng nghìn học sinh của trường.

 

Khám mắt cho học sinh THCS Tân Hương, Ninh Giang

 

Vai trò của cán bộ y tế trong các trường học vô cùng cần thiết và không thể thiếu. Trong năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 860 trường học từ mầm non đến Trung học phổ thông, trong đó 782 trường có cán bộ y tế trường học, 849 trường có kế hoạch năm về y tế trường học. Các trường đều thực hiện tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đã tổ chức khám chuyên khoa cho cho 362.493 học sinh, phát hiện 22.900 trường hợp mắc bệnh, trong đó 8.331 trường hợp được điều trị. Xử trí tại chỗ 1.671 trường hợp tai nạn thương tích, chuyển tuyến 345 trường hợp. Phát hiện gần 80 nghìn trường hợp có dấu hiệu bất thường và yếu tố nguy cơ về sức khỏe như suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, cong vẹo cột sống, bệnh về da, mắt, hô hấp, tim mạch, tâm thần,…Thực hiện tư vấn sức khỏe, truyền thông giáo dục thường xuyên,  đảm bảo thực hiện tốt vệ sinh nhà bếp, dụng cụ và đồ dùng, nguồn gốc thực phẩm đối với các trường có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

 

Có con học lớp 8, Trường THCS Bình Minh, TP Hải Dương, theo chị Nguyễn Thanh Hà, cơ sở vật chất nhà trường cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy học. Tuy nhiên, với y tế học đường, vẫn cần sự quan tâm, bổ sung trang thiết bị y tế, vật tư và thuốc thiết yếu… để đáp ứng tốt nhất điều kiện khám, chữa bệnh thông thường, xử lý chấn thương, tai nạn cho học sinh khi xảy ra tại trường.

 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác y tế trường học, các trường cần có kế hoạch tuyển chọn, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế. Họ đang đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng liên quan tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ: sơ cứu ban đầu, cân đo chiều cao, cân nặng, khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, giáo viên, giám sát bữa ăn bán trú...Trong khi đó, thu nhập của nhân viên y tế trường học còn thấp, các địa phương, nhà trường cần có chế độ khuyến khích để hỗ trợ nhân viên y tế trường học yên tâm công tác và cống hiến nhằm tạo sự tin tưởng của gia đình với nhà trường trong công tác chăm sóc sức khỏe học, đảm  bảo môi trường học đường an toàn, sạch sẽ.

                                               

                                                                             Hải Đường

 

 

 
Các bài liên quan
Nâng cao sức khỏe, thể chất của trẻ em, học sinh trong năm học 2022-2023 (16/09/2022)
Kim Thành triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (14/09/2022)
Nam Sách tăng cường dập dịch sốt xuất huyết (13/09/2022)
Thanh Miện: Tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS (07/09/2022)
Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững (21/08/2022)
 
Quay lạiXem tiếp