LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2289 
 Hôm qua2662
 Tuần này4951 
 Tất cả4044265 
IP: 35.153.166.111
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Bảo vệ mẹ và bé an toàn trước SARS-CoV-2
(Cập nhật: 22/11/2021)
 

Trong quá trình mang thai, thai phụ có tình trạng suy giảm miễn dịch hơn so với người bình thường. Phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn và cần điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn, nguy cơ tử vong cao hơn. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai để bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch nhằm giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong.

 

Chị Trần Thu Phương, 28 tuổi ở phường Bình Hàn đang mang thai tuần thứ 18 chia sẻ: Bản thân và gia đình vô cùng lo lắng khi hàng ngày chị vẫn phải đi làm, tiếp xúc với nhiều nguy cơ nhiễm bệnh mà chưa được bảo vệ bởi vắc xin phòng chống Covid-19. Hay chị Hoàng Lan Anh ở phường Tứ Minh, TP Hải Dương lại mới sinh em bé được hơn 5 tháng, mẹ chuẩn bị phải đi làm cũng rất lo lắng vì đại dịch, sợ ra ngoài mang nguy cơ nhiễm bệnh về cho con còn quá nhỏ. Không riêng gia đình chị Phương, chị Lan Anh mà rất nhiều nhà có phụ nữ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ đều chung nỗi lo ấy.

 

Khám sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng Covid cho phụ nữ mang thai

 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng cao, Bộ Y tế đã quyết định mở rộng đối tượng tiêm vắc xin cho 2 nhóm phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Đây là nhóm đối tượng rất cần được tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 như cán bộ, nhân viên y tế, đối tượng hoạt động dịch vụ thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người, người sinh sống trong vùng dịch…

 

Tại tỉnh ta, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương được Sở Y tế giao nhiệm vụ thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Bắt đầu triển khai từ ngày 22/9/2021 đến nay đã có 2.500 phụ nữ mang thai và cho con bú được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 đảm bảo an toàn tiêm chủng. Việc tiêm chủng tại bệnh viện có chuyên khoa sản, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ nhân lực tiêm chủng, xử trí cấp cứu được đào tạo bài bản, kịp thời sẽ giúp phụ nữ mang thai hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19 hiệu quả, an toàn...

 

Phụ nữ mang thai được tiêm phòng Covid tại BV Phụ sản Hải Dương

 

Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp-Chỉ đạo tuyến-Điều dưỡng (Bệnh viện Phụ sản Hải Dương): Để đảm bảo đúng đối tượng, an toàn cho mẹ và bé trong quá trình tiêm và phát huy hiệu quả của vắc xin phòng bệnh, phụ nữ mang thai tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn được khám sàng lọc, tư vấn, tiêm và theo dõi sau tiêm theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Tuy nhiên đây là nhóm đối tượng đặc thù nên cần được khám thai trước khi thực hiện tiêm để bác sĩ xác định tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi, các điều kiện đáp ứng tiêm chủng đối với thai phụ để đưa ra tư vấn, chỉ định tiêm phù hợp. Khi bác sĩ kết luận đủ điều kiện thì thai phụ sẽ được chỉ định tiêm.

 

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần cần được tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 và kết thúc mũi tiêm thứ hai trước 36 tuần 6 ngày. Trường hợp nếu không kịp hoàn tất mũi tiêm thai phụ sẽ thực hiện tiêm mũi trong thời kì hậu sản. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai còn có lịch tiêm vắc xin như vắc xin phòng uốn ván cần tiêm trước vắc xin phòng Covid 19 ít nhất 14 ngày hoặc cách 28 ngày sau thời điểm tiêm vắc xin phòng Covid 19. 

 

Đến tiêm mũi 2 khi thai nhi đã được 32 tuần tuổi, chị Chu Thanh Hoa ở Nam Sách chia sẻ: Sau khi được bác sĩ tư vấn, gia đình động viên, tôi rất yên tâm khi đến tiêm tại Bệnh viện Phụ sản. Sau tiêm mũi 1, tôi có hơi mệt và bứt rứt một chút không ảnh hưởng gì đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

 

Phụ nữ mang thai khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể gặp các phản ứng phụ như người bình thường với các dấu hiệu: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn… ; có thể sốt cao, sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp, kẹt huyết áp…

 

Để đảm bảo sức khỏe an toàn khi tiêm, phụ nữ mang thai cần chú ý ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tâm lý thoải mái để có cơ thể khỏe mạnh và đáp ứng miễn dịch tốt nhất sau khi tiêm chủng. Các thai phụ nên đi tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch nhằm giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong.

                                                                                            Hải Đường

 
Các bài liên quan
Bệnh viện Phục hồi chức năng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi (15/11/2021)
Phòng bệnh viêm phổi cho trẻ khi thời tiết thay đổi (11/11/2021)
Phòng bệnh đái tháo đường trong thai kỳ (10/11/2021)
Chế độ dinh dưỡng cho người Đái tháo đường (04/11/2021)
Tứ Kỳ: Tư vấn nha khoa, nhãn khoa cho gần 400 học sinh (01/11/2021)
 
Quay lạiXem tiếp