LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2352 
 Hôm qua2662
 Tuần này5014 
 Tất cả4044328 
IP: 35.153.166.111
 
 
PHÁT THANH
Y tế dự phòng
Phòng bệnh đái tháo đường trong thai kỳ
(Cập nhật: 10/11/2021)
 

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng tăng nồng độ đường trong huyết tương được phát hiện lần đầu trong khi có thai. Đái tháo đường trong thai kỳ được phân loại thành 2 nhóm là đái tháo đường mang thai và đái tháo đường thai kỳ. Hiện nay tỷ lệ đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng do sự gia tăng tỷ lệ thừa cân, béo phìm đái tháo đường type 2 ở người trẻ và đến kháng insulin trong hội trứng buồng đa nang. Nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa nội tiết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Khoa nội tiết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) hàng năm khám và tiếp nhận khoảng trên 3000 bệnh nhân bị đái tháo đường, ngày càng có nhiều thai phụ đến khám và điều trị đái tháo đường, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc phụ nữ mang thai, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho bà mẹ và trẻ em trong quá trình mang thai, hạn chế được các rủi ro do hậu quả của bệnh đái tháo đường đem lại cho cả mẹ và con. Tháng 8/2021 khoa nội tiết tiếp nhận một trường hợp đái tháo đường trong thai kỳ phát hiện 1 trường hợp nghi ngờ có dị tật thai là bệnh nhân nữ 34 tuổi nhập viện tháng 8/2021 và viện trong tình trạng có thai ở tuần thứ 8 của thai kỳ, đang điều trị dọa xảy tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương, khi khám thai tại phòng khám sản làm nghiệm pháp dung nạp glucose, thấy glucose máu tăng, bệnh nhân được chuyển lên khoa nội tiết (bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị được chẩn đoán  đái tháo đường/thai 27 tuần nghi dị tật thai, suy giáp sau điều trị. Sau 2 ngày điều trị tích cực, kiểm soát đường huyết của bệnh nhân đã ổn định và chuyển về Bệnh viện Phụ sản Hải Dương điều trị tiếp.

 

Đái tháo đường thai kỳ có xu hướng hay gặp ở những thai phụ sinh con khi lớn tuổi (hơn 35 tuổi), tiền sử có hội chứng buồng trứng đa nang, sinh nhiều con, thừa cân, tiền căn gia đình có đái tháo đường, tiển căn sản khoa: sảy thai, thai lưu, sinh con to hơn 400gr.  Đối chiếu với bệnh nhân trên thấy được có 1 lần thai lưu, tuổi mang thai 34 tuổi, không rõ tiền sử gia đình, không có tiền sử thừa cân, béo phì và buống trứng đa nang… Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có thể làm gia tăng tỷ lệ xảy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, mổ lấy thai. Về lâu dài, các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường type 2 và các biến chứng liên quan đặc biệt là biến chứng tim mạch nhỏ ảnh hưởng đến tim, thận, mắt: đối chiếu bệnh nhân này có 1 lần xảy thai, hiện tại nghi dị tật thai, xét nghiệm nước tiểu có dấu hiệu bệnh lý liên quan đường tiết niệu (protein, bạch cầu niệu). Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh: đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi chủ yếu vào gia đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.  Giai đoạn 3 tháng giữa, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ có hiện tượng tiết insulin của thai nhi, làm thai nhi tăng trưởng quá mức, vàng da sơ sinh, tăng hồng cầu, béo phì và đái tháo đường trẻ em. Đối chiếu thai phụ này có 1 lần sảy thai có thể là hậu quả của đái tháo đường thai kỳ không được phát hiện và lần mang thai này đã nghi ngờ có dị tật thai.

 

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần lưu ý các yếu tố nguy cơ sau khi có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai trong việc tầm soát đái tháo đường thai kỳ nhằm hạn chế rủi ro cho cả mẹ và thai bao gồm: Yếu tố thai phụ: lớn tuổi, nhiều con, béo phì trước khi có thai, tăng cân quá mức trong thai kỳ, hội chứng buồng trứng đa nang. Tiểu sử đái tháo đường trong gia đình thứ nhất. Tiền sử sản khoa, thai lưu, sinh con to, đái tháo đường thai kỳ trong lần sinh trước. Các yếu tố trong thai kỳ: tăng huyết áp, đa thai.

                                                       Hải Hà

 
Các bài liên quan
Chế độ dinh dưỡng cho người Đái tháo đường (04/11/2021)
Tứ Kỳ: Tư vấn nha khoa, nhãn khoa cho gần 400 học sinh (01/11/2021)
Kim Thành: Hưởng ứng ngày phòng chống đái tháo đường và các rối loạn thiếu hụt I-ốt (29/10/2021)
Bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mầm non (27/10/2021)
Tập huấn chăm sóc người bệnh Covid-19 (22/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp