LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay759 
 Hôm qua1715
 Tuần này4157 
 Tất cả3211401 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Dược, Mỹ phẩm, Trang thiết bị
Cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc chứa Mephenesin
(Cập nhật: 10/12/2020)
 

Ngày 9/12, Sở Y tế có công văn gửi phòng y tế các huyện, thành phố, thị xã; các đơn vị y tế trong ngành; các cơ sở kinh doanh thuốc trong tỉnh về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc chứa Mephenesin. 


Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, Sở Y tế yêu cầu phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố: Tổ chức giám sát việc kê đơn, bán thuốc theo đơn, sử dụng các thuốc phải kê đơn nói chung và thuốc có chứa Mephenesin nói riêng theo quy định của Bộ Y tế. Kịp thời xử trí, tổng hợp, báo cáo các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc (ADR) theo quy định.


Các đơn vị y tế, cơ sở kinh doanh dược: Tuân thủ chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, liều dùng, hướng dẫn tiêm,truyền, chú ý tương tác thuốc khi kê đơn thuốc nói chung, kê đơn thuốc có chứa Mephenesin nói riêng. Trong quá trình kê đơn, bán thuốc, sử dụng thuốc cần tăng cường theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc có chứa Mephenesin nói riêng. Kịp thời phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc, gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc tới Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc và Sở Y tế theo quy định.


Mephenesin là thuốc giãn cơ có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, được dùng để điều trị triệu chứng đau cơ do co thắt cho các bệnh về cơ xương. Thuốc có tác dụng toàn thân và cũng có tác dụng tại chỗ khi dùng đường bôi ngoài da. Lợi ích lâm sàng của thuốc bị hạn chế do thời gian tác dụng ngắn.


Mephenesin dạng uống có thể có những tác dụng không mong muốn như co giật, run rẩy, co cứng bụng, buồn nôn, toát mồ hôi. Triệu chứng này thường xảy ra ở những người bệnh phải dùng thuốc kéo dài. Thường gặp: Mệt mỏi, buồn ngủ, uể oải, khó thở, yếu cơ, mất điều hòa vận động. Ít gặp hơn: Đau khớp, đau người, buồn nôn, bực tức, tiêu chảy, táo bón, nổi mẩn. Một vài trường hợp đặc biệt khác bị mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa, ảo giác kích động và có thể có sốc phản vệ. Hiếm gặp: Phản ứng dị ứng, ngủ gà, phát ban. Sốc phản vệ rất hãn hữu xảy ra.

                                                                  Hải Hà


 
Các bài liên quan
Thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng (01/12/2020)
Tạm ngừng sử dụng thuốc Bupivacaine WPW spinal 0,5% heavy (29/10/2020)
Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm (28/10/2020)
Thu hồi thuốc Genpharmason do vi phạm chất lượng (07/08/2020)
Đình chỉ lưu hành thuốc Bivantox không đạt tiêu chuẩn chất lượng (27/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp