PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2627 
 Hôm qua3429
 Tuần này28792 
 Tất cả2672815 
IP: 10.0.1.10
 

Dược, Mỹ phẩm, Trang thiết bị
Tăng cường kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm
(Cập nhật: 20/02/2020)
 

 


Thời gian qua, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương  đã tăng cường kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người được sản xuất , lưu hành trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện các loại sản phẩm giả, kém chất lượng lưu hành trên địa bàn, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng.


Việc sử dụng thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm  kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh và nhân dân. Nếu không có các kết quả xét nghiệm, phân tích tại các cơ sở kiểm nghiệm thì thật khó để nhận biết đâu là thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Năm 2019, Trung tâm đã triển khai lấy mẫu, giám sát chất lượng thuốc tại các công ty, chi nhánh, các bệnh viện  tuyến tỉnh, Trung tâm y tế tuyến huyện, các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã có 908 mẫu được kiểm tra (đạt 121,1% kế hoạch năm) Trong đó mẫu tân dược 585 mẫu, thực phẩm 56 mẫu, dược liệu 225 mẫu, mỹ phẩm 25 mẫu , chế phẩm đông dược 25 mẫu. Và thực hiện 545 mẫu (đạt 180,0% kế hoạch năm). Qua xét nghiệm kiểm tra đã phát hiện 18 mẫu kiểm tra và 67 mẫu gửi tới không đạt chỉ tiêu chất lượng. Các kết quả mẫu thuốc không đạt chất lượng được Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm phát hiện đều được xử lý kịp thời, đề  nghị Sở Y tế có quyết định thu hồi toàn bộ lô thuốc kém chất lượng, đồng thời yêu cầu trong vòng 48 giờ công ty sản xuất, nhập khẩu thuốc gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trên địa bàn. Mặt khác, công bố công khai thông tin việc thu hồi trên trang thông tin điện tử của ngành và kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo này… nên đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn kịp thời sản phẩm thuốc, mỹ phẩm , thực phẩm kém chất lượng, tránh lưu hành rộng rãi trên thị trường


Xét nghiệm mẫu thực phẩm tại Phòng hóa lý Trung tâm  Kiểm nghiệm thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm.

 Trung tâm duy trì tốt hệ thống quản lý chất lượng phòng thí nghiệm theo ISO/IEC 17025 và GLP. Đa số các đơn vị có tinh thần hợp tác chấp hành tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên vẫn còn những đơn vị chưa tạo điều kiện cho đoàn công tác. Kết quả làm việc tại cơ sở ngoại trừ một số những lỗi như việc sắp xếp giá kệ, trang phục, nhân sự, ghi chép sổ sách, thuốc còn cắt nhỏ lẻ không để lại hạn dùng… thì không phát hiện những lỗi nghiêm trọng trong hoạt động chuyên môn. Đoàn công tác cũng nhắc nhở, góp ý giúp các cơ sở nhận biết các hạn chế của mình. Việc triển khai các kỹ thuật mới trên các thiết bị hiện đại đòi hỏi dung môi hóa chất chuyên dụng có độ tinh khiết cao nên chi phí vận hành lớn. Nguồn kinh phí của đơn vị còn chưa đáp ứng được đầy đủ. ..


Để trung tâm triển khai thực hiện tốt các kỹ thuật cơ bản cũng như các kỹ thuật cao, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào công tác kiểm nghiệm, việc kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bảo đảm đúng quy định về tiêu chuẩn chất lượng, tiến hành kiểm nghiệm đầy đủ các tiêu chí của sản phẩm phục vụ đánh giá chất lượng toàn diện theo định hướng của hệ thống kiểm nghiệm…Ông Nguyễn Đình Tuấn, giám đốc Trung trâm Kiểm nghiệm thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm cho biết: Việc đạt tiêu chuẩn (GLP - WHO) đã đánh dấu sự phát triển về năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm. Thời gian tới, đơn vị sẽ bám sát sự chỉ đạo của Sở Y tế trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nhằm phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng cường kiểm tra tại tuyến y tế cơ sở cuối nguồn. Đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc đông dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các Công ty có hàng không đạt chất lượng trong danh mục, các sản phẩm có nguồn gốc bị người tiêu dùng phản ánh nhiều về chất lượng; Trong đó tăng cường tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT trên địa bàn tỉnh ; Thực hiện và áp dụng tốt hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và GLP, tăng cường phân tích các hoạt chất mới, các phương pháp phân tích hiện đại; đồng thời cử cán bộ viên chức trong đơn vị tham gia học tập tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để nâng cao trình độ; Tham gia chương trình thử nghiệm thành thạo do Viện kiểm nghiệm thuốc thành phố HCM, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức.

Phương Anh  
Các bài liên quan
Đình chỉ lưu hành viên nén bao phim Buclapoxime. (06/02/2020)
Thu hồi 4 loại mỹ phẩm vi phạm (06/02/2020)
Duy trì các hoạt động thanh, kiểm tra trong lĩnh vực dược (24/01/2020)
Công bố thu hồi hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm vi phạm chất lượng (23/01/2020)
Duy trì các hoạt động thanh, kiểm tra trong lĩnh vực dược (23/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp