LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay469 
 Hôm qua3502
 Tuần này3971 
 Tất cả7148508 
IP: 35.175.191.46
 
 
PHÁT THANH
Dược, Mỹ phẩm, Trang thiết bị
Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại
(Cập nhật: 19/09/2022)
 

Việc tự mua thuốc điều trị từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người. Khi có triệu chứng nghi mắc bệnh, người bệnh thường đến nhà thuốc gần nhất, kể rõ tình trạng bệnh với người bán thuốc rồi mua các loại thuốc về tự trị bệnh. Việc tự ý mua và sử dụng thuốc không theo đơn, nhất là thuốc kháng sinh sẽ gây hậu quả khôn lường.

 

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là một trong những khoa có số lượng bệnh nhân nhập viện bị kháng thuốc. Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thạch Quyền, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: “Trung bình mỗi năm khoa tiếp nhận hơn 2000 bệnh nhân, trong số này nhiều người có hiện tượng kháng thuốc kháng sinh. Nhóm kháng sinh Cephalexin thuốc nhóm hay được người dân sử dụng trong cộng đồng gây tình trạng khó khăn trong điều trị, đáp ứng kém và nhiều trường hợp phải chuyển tuyến. Một bộ phận người dân thường có thói quen khi có các biểu hiện sốt, ho, thường tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị tại nhà. Hiện nay có nhiều bệnh dịch do virus gây ra, điển hình như Covid-19, cúm A, cúm B, có hiện tượng sốt, viêm long đường hô hấp…tuy nhiên, người bệnh khi mắc không cần điều trị kháng sinh…Thạc sĩ Quyền khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng kháng sinh điều trị bệnh khi chưa có đơn khám bệnh của bác sĩ. Dùng kháng sinh dễ có dị ứng, nếu tại nhà khi phản ứng khó xử lý, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Việc sử dụng kháng sinh không đúng gây tốn tiền và không hiệu quả, dễ gây tổn thương chức năng gan, thận…

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Kim Lưu, khám và tư vấn kế đơn thuốc cho người dân.

Bộ Y tế cũng đã có những quy định cụ thể về sử dụng kháng sinh và cấm lạm dụng kháng sinh. Với mong muốn "Tất cả vì bạn",hệ thống nhà thuốc lớn thường hướng tới mô hình phục vụ khách hàng kiên định với mục tiêu hạn chế lạm dụng thuốc và sử dụng thuốc một cách an toàn. 

 

Ông Nguyễn Thái Bình, đại diện nhà thuốc ở phố Thái Học 1, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh cho biết: Phương châm hoạt động của hệ thống nhà thuốc là luôn kiên định với mục tiêu tránh lạm dụng thuốc và sử dụng thuốc một cách an toàn cho khách hàng. Đối với những loại thuốc phải kê đơn, dược sĩ chỉ được cấp thuốc khi khách hàng có đơn của bác sĩ. Đối với một số loại thuốc không cần kê đơn, dược sĩ sẽ trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng và tư vấn sử dụng thuốc một cách an toàn.

 

Bác sĩ cao cấp, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Kim Lưu, Giám đốc Trung tâm U bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện 103 - người phụ trách chuyên môn của hệ thống Nhà thuốc LifeCare tại TP Chí Linh cho biết nhà thuốc sẽ chủ động và ưu tiên hành động sớm để ngăn ngừa các tổn hại có thể ảnh hưởng cho người bệnh do các hành vi không an toàn liên quan đến thuốc. Các dược sĩ luôn hướng dẫn người bệnh về cách bảo quản thuốc, đặc biệt là các thuốc cần bảo quản lạnh, một số thuốc có thể thay đổi điều kiện bảo quản sau khi dùng, để thuốc được sử dụng đúng và an toàn nhất.

                                                                                     Đức Thành

 
Các bài liên quan
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TM số 743 8.9.2022 Mời chào giá dịch vụ Thẩm định doanh nghiệp (08/09/2022)
Thêm 01 sản phẩm mỹ phẩm trị nám phải thu hồi (31/08/2022)
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thông báo mời chào giá dịch vụ Thẩm định giá tài sản (28/07/2022)
Trung tâm KSBT thông báo Thư mời báo giá dịch vụ sửa chữa trang thiết bị Bo điều khiển máy quang phổ tử ngoại khả kiến (26/07/2022)
Thư mời tư vấn báo cáo kinh tế kỹ thuật, tư vấn thẩm tra thiết kế dự toán công trình: Sử chữa tầng 4 khu PK sản phụ khoa, nhà thuốc và công trình phụ trợ của TT KSBT Hải Dương (19/07/2022)
 
Quay lạiXem tiếp