LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay845 
 Hôm qua1715
 Tuần này4243 
 Tất cả3211487 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Khám chữa bệnh
Khoa An Dưỡng - Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nơi gửi gắm niềm tin của người bệnh
(Cập nhật: 13/01/2021)
 

Đến Khoa An dưỡng - Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh vào một buổi chiều đầu năm 2021, được cán bộ của bệnh viện dẫn đi thăm từng phòng bệnh, chúng tôi mới hiểu thêm phần nào những khó khăn vất vả của cán bộ, nhân viên nơi đây, vẫn biết rằng mỗi công việc của cán bộ ngành y đều có những vất vả riêng. Nhưng qua tìm hiểu những cán bộ, nhân viên ở khoa An dưỡng, nếu không có lòng yêu nghề, sự tỉ mỷ, sát sao trong công việc thì khó hoàn thành được nhiệm vụ chuyên môn.


Khoa An dưỡng hiện có 22 cán bộ, nhân viên, trong đó có 6 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng và kỹ thuật viên. Với 36 giường bệnh thì có 13 giường bệnh là chăm sóc thay gia đình ". Là khoa đặc thù thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân tai biến nặng từ các tuyến chuyển về, các bệnh liệt cứng cơ xương khớp, bệnh hiểm nghèo cần chăm sóc giảm nhẹ, tai nạn giảm khả năng sinh hoạt và những người cao tuổi khó chăm sóc tại gia đình…đòi hỏi cán bộ, nhân viên phải chăm sóc toàn diện. Song với tinh thần nỗ lực vượt khó và xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong khoa thực hiện tốt lời Bác dạy: “Lương y phải như từ mẫu”, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc, nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.  


Chị Nguyễn Thị H, con gái cụ bà Nguyễn Thị Sửu, 94 tuổi ở phường Bình Hàn - TP Hải Dương phấn khởi nói: mẹ tôi vào điều trị tại khoa được hơn 1 năm, ngày đầu vào viện bà có vẻ không hài lòng, nghĩ các con đưa vào đây vì không muốn chăm sóc tại nhà, nhưng chỉ sau thời gian ngắn được chăm sóc điều trị toàn diện tại khoa bà đã rất phấn khởi sức khoẻ nâng lên rõ rệt, bà cười nói chuyện trò vui vẻ mỗi khi có người nhà hay nhân viên y tế đến thăm khám… nên gia đình chúng tôi rất yên tâm để đi làm.


Tập vận động cho bênh nhân tại khoa An Dương – Bệnh viện PHCN tỉnh 

Trường hợp cụ bà  Nguyễn Thi Dung - 83 tuổi ở phường Ngọc Châu - Tp Hải Dương có hoàn cảnh khó khăn, đã điều trị tại khoa gần 5 năm liên tục, ngày vào viện bà đã bị liệt nửa người, gia đình rất neo người nên không có ai chăm sóc, bà được cán bô, nhân viên y tế tại khoa hàng ngày nâng giấc, tắm giặt, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ…nên sức khoẻ của cụ nâng lên rõ rệt. Mặc dù cụ không nói được, nhưng trên khuôn mặt cụ luôn phấn khởi, và xúc động khi chúng tôi hỏi thăm về cách chăm sóc của các bán bộ, nhân viên nơi đây. 


Là khoa khoa đặc thù, bệnh nhân thường điều trị dài ngày, nhiều người cao tuổi và luôn có bệnh nhân chăm sóc thay gia đình, nên bác sĩ và nhân viên thường có mặt ở Bệnh viện nhiều hơn ở nhà.


Cử nhân Đỗ Thị Khuyên, kỹ thuật viên trưởng cho biết: công việc của khoa đòi hỏi cán bộ nhân viên phải thật sự yêu nghề mới làm dược, bệnh nhân điều trị tại khoa có người không giao tiếp được, nhiều người liệt nửa người phải nâng giấc , nhiều người mới vào thường không hợp tác với cán bộ y bác sĩ, vệ sinh xong vấy bẩn khắp nơi … chúng tôi phải ân cần, nhẹ nhàng, có bệnh nhân phải dỗ dành thay nhau chăm sóc sát sao từ bữa ăn đến giấc ngủ của  từng người bệnh, thì  mới  thực hiên tốt được nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người bệnh. Khoa luôn có từ 35-40 bệnh nhân điều trị nội trú lâu dài,  năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song  khoa đã có 37.859 lượt người bệnh sử dụng các thủ thuật trong khám và điều trị như:điện châm, máy massage, đèn hồng ngoại, laser trị liệu, điện từ trường…; điều trị nội trú cho 575 lượt bệnh nhân ; công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 100%. 


Công việc tuy vất vả và nhiều áp lực, nhưng với tinh thần hết lòng vì người bệnh, mỗi bệnh nhân đến đây đều được các bác sỹ, nhân viên chăm sóc tận tình, chu đáo từ lúc vào đến ra viện. có nhiều người sức khoẻ đã ổn định được ra viện nhưng do điều trị lâu dài , gắn bó tình cảm với các cán bộ nơi đây nên họ xin được ở thêm , một số bệnh nhân con cháu đón về vào ngày lễ tết nhưng lại xung phong ở lại ăn tết cùng cán bộ nhân viên y tế .


Ông Nguyễn Văn B, 84 tuổi ở phường Thanh Bình, phấn khởi nói : tôi bị K tiền liệt tuyến điều trị nhiều nơi đã chuyển về, gia đình xác định đưa tôi về khoa điều trị để chăm sóc giảm nhẹ. Mới vào viện sức khoẻ tôi rất yếu nên rất khó chịu trong người, những ngày đầu tôi hay cáu gắt cán bộ y tế, không uống thuốc, không làm theo chỉ dẫn … nhưng sau một tuần nằm điều trị tại khoa được các cháu nhẹ nhàng nâng giấc, động viên, xoa bóp nên phải cố gắng làm theo hướng dẫn, đến nay sức khoẻ của tôi ổn định rất nhiều có thể về nhà, nhưng tôi xin con cháu và các cán bộ y tế ở đây được nằm điều trị lâu dài và ăn tết tại bệnh viện.  


Điều dưỡng Dương Thị Long An cho biết: Nhiều bệnh nhân việc chăm sóc cũng rất tỷ mỉ từ ăn, ngủ, vệ sinh, tắm rửa, gội đầu đều do chúng tôi đảm  nhiệm, có  những bệnh nhân tai biến, chân tay yếu, không còn tỉnh táo nên rất dễ ngã chúng tôi phải thay nhau theo dõi từng cử động của họ… Công việc vất vả là vậy nhưng đổi lại chúng tôi cũng nhận được không ít tình cảm của bệnh nhân và người nhà người bệnh khi vào viện họ rất buồn bã, yếu ớt, không có khả năng đi lại được … nhưng sau thời gian điều trị đã phục hồi trở lại. Để khi ra viện, được thấy nụ cười cùng lời cảm ơn và cả những món quà của người nhà bệnh dành cho bác sỹ, nhân viên trong Khoa. Chỉ vài cân ổi, chục trứng gà  hay mấy vần thơ … nhưng chứa đựng trong đó là sự chân thành, niềm tin yêu của người bệnh để tiếp thêm động lực cho chúng tôi thêm yêu nghề hơn. 


Với lòng yêu nghề, sự tận tâm với người bệnh của đội ngũ cán bộ, nhân viên khoa An Dưỡng - Bệnh viện phục Hồi chức năng trong thời gian qua, khoa An Dưỡng đã và đang  trở thành một địa chỉ tin cậy của người bệnh , là nơi gửi gắm niềm tin của những người cao tuổi . 

 

Phương Anh
 
Các bài liên quan
Nhiều ca cấp cứu do thời tiết rét đậm. (12/01/2021)
Kim Thành quản lý 320 bệnh nhân mắc COPD (06/01/2021)
Thông tuyến khám chữa bệnh tuyến tỉnh đảm bảo quyền lợi người bệnh (05/01/2021)
Tăng cường quản lí nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (31/12/2020)
Nhiều kỹ thuật vượt tuyến được triển khai tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. (29/12/2020)
 
Quay lạiXem tiếp