LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1675 
 Hôm qua8352
 Tuần này15446 
 Tất cả3940962 
IP: 44.192.54.67
 
 
PHÁT THANH
Khám chữa bệnh
Nguy hiểm khi bỏ dở điều trị hen phế quản
(Cập nhật: 15/05/2020)
 

Hen phế quản là căn bệnh mạn tính phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt với người cao tuổi, hen sẽ gây nên phiền phức và nguy hiểm hơn nhiều do sức đề kháng kém.


Hen phế quản có thể rất dễ tái phát nếu như bệnh nhân điều trị mà không có sự theo dõi và đồng hành thường xuyên của bác sĩ. Chưa kể tới nhiều trường hợp thiếu nhận thức đầy đủ và hiểu biết về căn bệnh này, tự ý dùng thuốc hay bỏ qua không điều trị dự phòng khiến cho tình trạng bệnh nặng lên, diễn tiến bệnh phức tạp. 


Đo chức năng hô hấp tại BV Phổi tỉnh

Bệnh viện Phổi Hải Dương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân vào cấp cứu do lên cơn hen kịch phát. Như trường hợp ông Nguyễn Văn Th (65 tuổi, ở TP. Hải Dương) cũng vừa phải vào viện cấp cứu, suýt mất mạng vì ý thức chủ quan, bỏ dở điều trị bệnh hen. Dịp trước Tết Canh Tý, thấy cơ thể mệt mỏi kèm theo hiện tượng khó thở ngày càng tăng, có tiếng cò cử, toát mồ hôi, tiếng nói bị ngắt quãng, ông đã đến khám tại Bệnh viện Phổi tỉnh và được chẩn đoán mắc hen phế quản tiên phát, bác sĩ cho dùng thuốc trị hen, hẹn tái khám theo lịch. Thời gian đầu ông dùng thuốc đều đặn với tình trạng khó thở giảm nhiều và tái khám đúng hẹn. Nhận thấy ông Th. đã kiểm soát tốt bệnh hen nhưng vẫn cần duy trì liều dự phòng, bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc cho ông sử dụng. Tuy nhiên, khi bản thân cảm thấy sức khỏe đã hồi phục, ông bỏ luôn không uống thuốc dự phòng đến khi chẳng may gia đình có chuyện khiến ông lo lắng đã bị lên cơn hen kịch phát phải nhập viện cấp cứu vô cùng nguy hiểm.


Theo bác sĩ Đặng Thị Thanh Xuân, Trưởng khoa Khám bệnh, bỏ dở điều trị là sai lầm thường gặp nhất của người bệnh hen đang trong quá trình điều trị. Trường hợp của ông Th. cũng vậy, nếu ông uống thuốc thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ để kiểm soát bệnh thì khi gặp những vẫn đề phải lo lắng, bệnh hen sẽ không có điều kiện phát tác và gây nguy hiểm. Bệnh nhân khi thấy dễ chịu thường trì hoãn tái khám, trong khi đây là một yêu cầu bắt buộc đối với người bị hen bởi bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh cũng như sức khỏe toàn thân để điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.


Bệnh viện Phổi tỉnh hiện đang quản lý điều trị 322 bệnh nhân hen phế quản. Theo thống kê, bệnh nhân sẽ thực hiện nghiêm túc việc tái khám trong 1-2 kỳ hẹn đầu tiên, sau đó rất nhiều người tự ý bỏ khi thấy tình hình sức khỏe gần như trở về bình thường, điều này vô cùng nguy hiểm bởi hen phế quản là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh về hô hấp bởi người bệnh thường phải chung sống với những triệu chứng bệnh suốt đời, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra tử vong. Hen là căn bệnh mạn tính dù không thể khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát nên bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Trung tâm y tế Cẩm Giàng Chủ động tuyên truyền phòng, tránh bệnh tan máu bẩm sinh (12/05/2020)
Bệnh viện Phổi tiếp nhận thêm 245 người mắc COPD (08/05/2020)
Góp phần tích cực giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ (24/04/2020)
Thanh Miện: 06 cán bộ y tế hiến máu cứu bệnh nhân (15/04/2020)
Nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ: kịp thời sơ cấp cứu người bị tai nạn qua cơn nguy kịch (15/04/2020)
 
Quay lạiXem tiếp