LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1546 
 Hôm qua8352
 Tuần này15317 
 Tất cả3940833 
IP: 44.192.54.67
 
 
PHÁT THANH
Khám chữa bệnh
Góp phần tích cực giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ
(Cập nhật: 24/04/2020)
 

Tật khúc xạ chưa được chỉnh kính là một trong 5 nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa và giảm thị lực. Tại Việt Nam, trẻ em trong độ tuổi từ 6-15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Với sự tài trợ của ngân hàng Standard Chartered (SCB) và Quỹ Fred Hollows (FHF), Dự án Chăm sóc mắt học đường đã được triển khai tại Hải Dương từ năm 2016 đến 2019. Những kết quả đem lại cùng với ý nghĩa nhân văn của Dự án tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa trong toàn tỉnh.


Khi Dự án được triển khai ở các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Ninh Giang, Kinh Môn và TP Hải Dương, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh vô cùng phấn khởi. Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, bà Nguyễn Thị Duyên, Phó trưởng phòng Giáo dục đào tạo TP Hải Dương cho biết: Dự án được triển khai đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ nhà trường (nhân viên y tế, giáo viên và tổng phụ trách đoàn/đội) và cán bộ nhãn khoa (tuyến huyện và xã) nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt cho học sinh; nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên. Thành phố vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền trong nhà trường cho học sinh bằng các hình thức nhẹ nhàng bổ ích kết hợp rèn luyện kỹ năng sống cho các em; tiếp tục tổ chức các biện pháp chăm sóc, khám sàng lọc các bệnh về mắt để đảm bảo giữ gìn thị lực tốt nhất cho học sinh.


Khám sàng lọc để kịp thời phát hiện các bệnh về mắt cho trẻ

Năm 2019, Dự án tiếp tục được mở rộng tại địa bàn huyện Nam Sách, Thanh Miện, Gia Lộc và cơ bản Dự án chăm sóc mắt học đường tại Hải Dương đã đảm bảo hoàn thành tốt các mục tiêu, góp phần tích cực giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ em các huyện, thành phố. 


Dự án đã tăng cường sự phối hợp về chính sách giữa ngành giáo dục và ngành y tế thực hiện các mục tiêu nâng cao năng lực cho cán bộ nhà trường, cán bộ nhãn khoa tuyến huyện và xã, cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt cho học sinh trên địa bàn tỉnh. Đã tổ chức đào tạo gần 4000 lượt cán bộ y tế dự phòng, tập huấn cán bộ y tế xã và cán bộ, nhân viên y tế trường học, giáo viên về chăm sóc mắt và kỹ năng tư vấn. Tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt tại trường, cấp kính và hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng các bệnh về mắt cho học sinh khó khăn. Qua khám sàng lọc đã phát hiện hơn 36 nghìn học sinh có vấn đề về mắt, khám chuyên sâu hơn 23 nghìn học sinh và cấp kính miễn phí cho 12.075 học sinh. Hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng các bệnh về mắt cho hơn 100 học sinh.


Bên cạnh đó, dự án đã cung cấp 75.517 quyển sổ khám bệnh cho học sinh và 880 bộ bảng thị lực đơn giản và kính lỗ cho các trường tiểu học và Trung học cơ sở tham gia dự án,…Thiết kế và tổ chức các hoạt động truyền thông về chăm sóc mắt như hội thi, hội thảo và giao lưu,…


Chia sẻ về ý nghĩa của việc tiếp tục duy trì nhằm phát huy các thành quả của Dự án, bà Nguyễn Viết Mỹ Ngọc, Giám đốc chương trình FHF Việt Nam mong muốn địa phương sẽ đảm bảo các điều kiện tiếp tục nâng cao năng lực chăm sóc mắt cho đội ngũ khúc xạ nhãn khoa, xây dựng năng lực cho y tế trường học và giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách đội; các nhà trường tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông về chăm sóc mắt cho học sinh, gia đình; đảm bảo môi trường học tập đủ ánh sáng và hạn chế nhìn gần; tiếp tục các hoạt động khám sàng lọc để kịp thời phát hiện và can thiệp, điều trị kịp thời cho học sinh để bảo vệ đôi mắt sáng cho trẻ.

                Hải Đường


 
Các bài liên quan
Thanh Miện: 06 cán bộ y tế hiến máu cứu bệnh nhân (15/04/2020)
Nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ: kịp thời sơ cấp cứu người bị tai nạn qua cơn nguy kịch (15/04/2020)
Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch (02/04/2020)
Người dân ngại đi khám chữa bệnh. (30/03/2020)
Không để ai bị bỏ lại phía sau (25/03/2020)
 
Quay lạiXem tiếp