PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3697 
 Hôm qua6381
 Tuần này30408 
 Tất cả2267778 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Người dân ngại đi khám chữa bệnh.
(Cập nhật: 30/03/2020)
 

Những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đặc biệt là khi những trường hợp cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện các bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiễm Sars-CoV-2 thì người dân trên địa bàn tỉnh đã ngại khi đến cơ sở y tế. 


Sáng 26.3, tại Khu vực khám bệnh ban đầu của Trung tâm y tế Kim Thành rất vắng người dân đến khám

Bác sỹ CK I Phí Quang Đông, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Thành cho hay “Trong gần một tuần trở lại đây lượng người dân đến khám và điều trị tại đơn vị giảm mạnh. Trong ngày 26/3, có trên 200 người đến khám giảm trên 150 người so với những ngày dịch bệnh chưa diễn biến phức tạp. Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại trung tâm chỉ còn trên 100 người giảm hàng trăm người so với trước. Thông thường mỗi đêm trung tâm thường khám và cấp cứu cho trên 10 người tuy nhiên gần đây chỉ có 2 đến 3 người nhập viện trong đêm. Hầu hết bệnh nhân đến khám và điều trị thuộc diện cấp cứu, tai nạn giao thông và sinh hoạt, rối loạn tiêu hóa…Trung tâm đã thực hiện cấp phát thuốc tối thiểu 02 tháng cho lượng bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính để giảm yếu tố nguy cơ mắc Covid 19. Toàn huyện hiện quản lý 1700 bệnh nhân mắc đái tháo đường, gần 700 người mắc tăng huyết áp, 200 người mắc hen và viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. Trung tâm chỉ đạo Trạm y tế 18 xã, thị trấn quản lý tốt các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính tại cộng đồng. Sẵn sàng hỗ trợ khám tại nhà đối với những người cao tuổi mắc bệnh mạn tính có biểu hiện bất thường.


Trung tâm y tế huyện Thanh Miện lượng người đến khám chữa bệnh chỉ còn chiếm trên 30% so với những ngày chưa ghi nhận ca bệnh dương tính. Hiện tại trong sáng ngày 26/3, lượng người đến khám và chữa bệnh tại Trung tâm có trên 110 người, số người bệnh điều trị nội trú còn 80 người. Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Duy Khánh, phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Chưa bao giờ lượng người đến khám chữa bệnh và điều trị tại trung tâm giảm mạnh đến vậy. Hiện tại chỉ có khoa Ngoại của Trung tâm có số lượng bệnh nhân đông nhất là 30 người, tiếp đó khoa Sản. Các khoa khác hầu như rất vắng bệnh nhân, đặc biệt là khoa Nhi, người dân chỉ đưa con em đến khám xong rồi xin đơn về nhà điều trị. Đối với người dân mắc các bệnh mạn tính nhẹ Trung tâm cấp phát thuốc điều trị trong vòng 3 tháng, những trường hợp nặng cấp thuốc 2 tháng. Những trường hợp này sẽ được tư vấn liên tục về tình hình sức khỏe, sẵn sàng cấp cứu thu dung khi có tình huống bệnh diễn tiến nặng.


Tại tuyến tỉnh các bệnh viện cũng chịu chung cảnh rất ít người dân đến khám chữa bệnh. Bệnh viện Nhi trong ngày 26/3 khám cho gần 100 trẻ trong khi đó những ngày thường khi chưa có dịch luôn dao động sấp xỉ 400 trẻ đến khám. Đặc biệt gần đây những ngày nghỉ cuối tuần chỉ có 20 đến 30 người dân đưa trẻ đến khám. Số bệnh nhân nhi đang điều trị nội trú tại bệnh viện chưa đến 200 trẻ, trong đó khoa đông nhất là Hồi sức cấp cứu 30 trẻ, Ngoại 20 trẻ, các khoa Tiêu hóa , Truyền nhiễm chỉ có gần 10 bệnh nhân nằm điều trị. 

 

Đo thân nhiệt và tư vấn phòng tránh Covid-19 cho người dân ngay tại sảnh phòng khámTrung tâm y tế Thanh Miện

Theo các bác sỹ bình thường việc giảm lượng bệnh nhân đến bệnh viện là tín hiệu vui vì sức khỏe của người dân ổn định. Tuy nhiên, nếu như vì lo ngại dịch bệnh mà không đến bệnh viện để khám bệnh kịp thời là điều rất nguy hiểm. Người dân khi mắc bệnh vô tình đã bỏ qua giai đoạn vàng, phát hiện sớm bệnh. Khi bệnh nặng mới đi khám gây khó khăn trong điều trị, kéo dài thời gian nằm viện, thậm chí bị những biến chứng nguy hiểm. Hiện một số phụ huynh của trẻ đã tự ý sử dụng lại những đơn thuốc cũ của bác sỹ nên dễ dẫn tới tình trạng nhờn thuốc kháng sinh thậm chí nguy cơ bệnh ngày càng nặng lên do không được chẩn đoán và điều chỉnh khi sử dụng thuốc của bác sỹ.  Đối với những người bệnh mạn tính như: tiểu đường, tăng huyết áp nếu sử dụng lại đơn thuốc cũ thì hiệu quả kiểm soát đường huyết, huyết áp sẽ giảm song đến một thời điểm nào đó sẽ có những biến chứng nặng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

 

Thực tế tại các cơ sở y tế hiện nay đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát thân nhiệt, hướng dẫn người dân về phòng tránh Covid-19 ngay từ khi vào cơ sở y tế. Đối với những trường hợp có dấu hiệu sốt đã được phân loại sang phòng khám ban đầu cách ly riêng. Những trường hợp nghi mắc được cách ly y tế tại khu biệt lập. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế về phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh và việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng cách ly người nghi mắc tại cơ sở y tế. Giám đốc các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế nếu để xảy ra trường hợp lây nhiễm Covid-19 do không thực hiện tốt các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm...Tăng cường kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 của nhân viên y tế, người bệnh và những người liên quan…

 

Thiết nghĩ với những biện pháp quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành y tế về phòng chống Covid-19, người dân không nên quá hoang mang và lo ngại khi đến cơ sở y tế khám chữa bệnh. Trước tiên mỗi người dân cần trang bị đầy đủ khẩu trang và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của các cán bộ y tế. Đừng để bệnh diễn biến nặng mới đi đến cơ sở y tế khám sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường thậm chí tử vong do chủ quan./.                            

                                                                         Đức Thành
 
Các bài liên quan
Không để ai bị bỏ lại phía sau (25/03/2020)
Phấn đấu 100% số người cao tuổi ốm đau được khám chữa bệnh (11/03/2020)
Hưởng ứng Tuần lễ glocom thế giới năm 2020 (10/03/2020)
Nhiều trẻ bị chấn thương do kỳ nghỉ dịch Covid-19. (05/03/2020)
Trên 100 nghìn lượt người được khám chữa bệnh bằng YHCT (03/03/2020)
 
Quay lạiXem tiếp