PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay477 
 Hôm qua2896
 Tuần này9750 
 Tất cả1880861 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Sử dụng miếng vá hộp sọ bằng vật liệu Y sinh PEEK đem lại niềm vui cho bệnh nhân bị khuyết sọ
(Cập nhật: 28/01/2020)
 

Khuyết sọ có ảnh hưởng đáng kể cho bất kỳ cá nhân nào, có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh, gây tự ti khi giao tiếp. Khuyết xương sọ thường thứ phát sau tai nạn giao thông, ngã…nhưng cũng có thể thứ phát sau phẫu thuật thần kinh như u não, xuất huyết não, dị dạng mạch não. 


Trong trường hợp khuyết sọ gây ảnh hưởng đến mô não, nhiệt độ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc nội sọ gây đau đầu, khó chịu với các triệu chứng tâm thần kinh khác như động kinh… Ghép mảnh vá sọ mục tiêu chính để bảo vệ mô não, cải thiện ngoại hình, giảm sự lo lắng cho bệnh nhân.


Bảo quản xương sọ và ghép tự thân cho các bệnh  nhân mở nắp hộp sọ giải áp là một phương pháp đã được áp dụng từ lâu trên thế giới. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều trường hợp mảnh xương sọ của bệnh nhân không thể lắp trở lại do vỡ nhiều mảnh, lún, thậm chí khi bị tai nạn nặng có thể mất một phần. Kể cả sau khi đã sử dụng lại mảnh sọ tự thân bảo quản lạnh để tạo hình khuyết sọ, nhiều trường hợp cũng bị tiêu gây sập lún. Trong những trường hợp này, bắt buộc phải sử dụng mảnh vá bằng vật liệu thay thế như polyme, titan, gốm. Đây cũng là xu hướng của các nước phát triển.  Các vật liệu để thay thế phải có tính phù hợp sinh học, không gây ra các phản ứng viêm, thải loại, trơ về mặt hóa học, không gây ung thư, dễ khử trùng, dễ chế tạo. Trong số này, PEEK – Polyether Ether Ketone là vật liệu tổng hợp đáp ứng các tiêu chí trên và đã được sử dụng chế tạo các sản phẩm cấy ghép trong chấn thương, chỉnh hình, tạo hình khuyết sọ khá phổ biến trên thế giới.


Mổ phẫu thuật tại khoa ngoại 2 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Gần đây với công nghệ 3D, đặc biệt là in 3D cho phép  tạo ra các mảnh vá khuyết sọ phù hợp với tổn thương của từng bệnh nhân, kể cả những tổn thương phối hợp, khuyết sọ phức tạp rất khó tạo hình bằng thủ công. Tại Việt Nam, năm 2018 Viện nghiên cứu và phát triển vật liệu y sinh thuộc Công ty cổ phần y sinh Ngọc Bảo đã được UBND TP Hà Nội giao đề tài “Nghiên cứu chế tạo mảnh vá hộp sọ và lồi cầu xương hàm dưới bằng công nghệ 3D từ vật liệu y sinh Polyether Ether Ketone – PEEK”. Sản phẩm mảnh vá hộp sọ sau khi chế tạo đã được thử nghiệm đánh giá an toàn sinh học theo ISO 10993. Trong bài báo này, chúng tôi xin giới thiệu 10 trường hợp sử dụng mảnh vá hộp sọ PEEK chế tạo bằng công nghệ 3D cho từng người (customized) của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh để tạo hình khuyết sọ cho 10 trường hợp, đa phần là những trường hợp đặc biệt không thể sử dụng mảnh xương sọ tự thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.


Trong 10 bệnh nhân được tạo hình khuyết sọ bằng mảnh vá sọ của Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh chế tạo bằng công nghệ 3D từ vật liệu PEEK (PSI PEEK) cho từng bệnh nhận, chúng tôi nhận thấy: Việc sử dụng mảnh vá sọ này có thể đáp ứng mọi yêu cầu về kích thước và vị trí sọ khuyết. Kể cả trường hợp khuyết sọ lớn > 100 cm². Mảnh vá PEEK dễ sử dụng trong quá trình phẫu thuật, đặc biệt những vị trí khuyết xương khó tạo hình bằng vật liệu khác như tổn thương phối hợp bờ trên hốc mắt. Tất cả  mảnh ghép vừa khít cho từng bệnh nhân, đạt tính thẩm mỹ cao, thời gian phẫu thuật nhanh, trung bình khoảng 2 giờ. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự hài lòng của bệnh nhân đạt trên 90%, có một bệnh nhân sau ghép 1 tháng bị tụ dịch, xử trí dùng kháng sinh thì khỏi, không phải tháo mảnh ghép. Như vậy, 100% các mảnh vá sọ ổn định sau tạo hình trong 3 tháng đầu. 1 trường hợp có tụ dịch do nhiễm trùng (10%) nhưng không phải tháo bỏ mảnh ghép sau khi dung kháng sinh. Về sản phẩm mảnh ghép PEEK, kỹ thuật cấy ghép và kết quả sau ghép ở bệnh viện chúng tôi cũng tương tự như một số tác giả trên thế giới... 


Vì thế, có thể khẳng định việc sử dụng mảnh vá hộp sọ bằng vật liệu y sinh PEEK (chế tạo bằng công nghệ 3D) là giải pháp tối ưu dành cho những bệnh nhân không thể sử dụng xương tự thân như mất xương, xương vỡ vụn, tiêu xương, tổn thương phối hợp và quá lớn... Kết quả sau gần 2 năm (từ tháng 3/2018 đến nay) cho thấy rõ tính ưu việt của mảnh vá vật liệu PEEK: không gây thải loại, đáp ứng yêu cầu che phủ, bảo vệ não. Đặc biệt, mảnh vá hộp sọ còn được thiết kế các chân chống sập, lún, không cần nẹp cố định, giảm chi phí cho bệnh nhân. Việc ứng dụng thành công mảnh PEEK cho các bệnh nhân khuyết sọ có ý nghĩa to lớn đối với người bệnh, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti, trả lại nụ cười và sự tự tin cho họ.


                                                               Bác sĩ Vũ Trí Hiếu

                                    Trưởng khoa ngoại 2 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)


 
Các bài liên quan
Tăng cường giám sát các ca bệnh viêm phổi nặng. (23/01/2020)
Hội người cao tuổi khám, tư vấn sức khỏe cho hơn 2800 người (21/01/2020)
Gia Lộc: 500 người được khám, cấp thuốc miễn phí (17/01/2020)
Cứu sống sản phụ tắc mạch ối. (07/01/2020)
Trung tâm y tế thị xã Kinh Môn: Hoạt động điều dưỡng phát huy tốt nhiệm vụ chuyên môn. (06/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp