PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay6709 
 Hôm qua3383
 Tuần này13517 
 Tất cả2214060 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Lạm dụng thuốc kháng sinh nguy hại sức khỏe
(Cập nhật: 28/11/2019)
 

 


Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng. “Quản lý sử dụng kháng sinh cho tương lai” là khẩu hiệu trong tuần lễ kháng thuốc do ngành y tế phát động được triển khai từ ngày 18-25/11.


Thông thường mỗi khi gia đình có thành viên ốm bác Nguyễn Thị Nhài ở thôn Song Động xã Tân An (Thanh Hà) lại đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh Ngày 23/11, Bác Nhài đưa cháu nội Phạm Hà My, 3 tuổi đi đến Trung tâm y tế Thanh Hà khám bệnh. Sau khi được thăm khám và bác sỹ kê đơn thuốc bác Nhài đã mua thuốc tại quầy thuốc trung tâm và điều trị ngoại trú. Bác Nhài cho hay do gia đình cũng có người làm y tế xã nên cũng được nắm bắt việc tự ý sử dụng kháng sinh sẽ dẫn đến việc nhờn thuốc và thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe. 


Thực tế những trường hợp như gia đình Bác Nhài hiểu và không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mỗi khi ốm đau trong cộng đồng là rất ít. Một khảo sát mới đây tại xã Tân Việt (Thanh Hà) của Nguyễn Thị Hà Thanh, Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm y tế huyện Thanh Hà về tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ dưới 5 tuổi có tới 61,4% không có đơn của bác sỹ. Trong số này có 41,9% trẻ được phụ huynh tự ý cho uống từ 2 loại kháng sinh trở lên. Tỷ lệ dùng kháng sinh không đơn tập trung ở nhóm bệnh hô hấp, tiêu hóa…Kháng sinh được sử dụng không đơn nhiều nhất là: Amoxicillin, Cefixime, Cephalexin…Thuốc kháng sinh được sử dụng không đơn thường mua từ quầy thuốc tư nhân. Lý do tự ý sử dụng kháng sinh cho là bệnh nhẹ, kinh nghiệm của bản thân, mua theo đơn cũ và tiết kiệm thời gian không phải đi khám.Khi trẻ ốm cần đến các bác sỹ khám và kê thuốc tuyệt đối không tự ý mua và cho trẻ uống

Trung tâm y tế huyện Thanh Hà luôn thu dung và điều trị cho trên 200 bệnh nhân. Tỷ lệ sử dụng kháng sinh để điều trị trên 30% đặc biệt là đối với Khoa Nhi, Sản…Qua khai thác trong khám bệnh phần lớn có sử dụng kháng sinh tự mua tại quầy thuốc bên ngoài sau khi điều trị nhiều ngày không đỡ mới đi đến Trung tâm khám và điều trị. Bác sĩ CK 1 Nguyễn Văn Nhiệt, phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Hà cho hay: Những trường hợp lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc kháng sinh dẫn tới việc khó khăn cho công tác điều trị cho người bệnh, số ngày điều trị phải kéo dài dẫn tới chi phí chi trả tăng cao, thậm chí nhiều trường hợp tự ý điều trị dẫn tới bệnh nặng phải chuyển lên tuyến cao hơn. 


Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn hàng nghìn bệnh nhân nằm điều trị và có số lượng lớn bệnh nhân phải sử dụng kháng sinh. Để điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế việc kháng thuốc kháng sinh, hàng năm Khoa Vi sinh luôn nuôi cấy định danh vi khuẩn làm kháng sinh đồ để gửi đến Hội đồng thuốc. Năm 2019, Bệnh viện đã tiến hành nghiên cứu  kết quả từ 6000 bệnh nhân với hơn 8000 mẫu nuôi cấy và kết quả dương tính kháng thuốc kháng sinh là trên 2500 người và phát hiện nhiều chủng vi khuẩn kháng đa thuốc.


Không chỉ tại các cơ sở y tế, kháng thuốc kháng sinh đã xuất hiện nhiều ngoài cộng đồng do người dân có thói quen tự ý và lạm dụng thuốc kháng sinh khi ốm. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi và không theo đơn của bác sỹ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài mà có trường hợp bị phản ứng thuốc ngay tức khắc.  Anh Nguyễn Văn H 42 tuổi ở đường Điện Biên Phủ,TP Hải Dương mới đây phải nhập viện lúc nửa đêm do tự ý uống thuốc kháng sinh Cefalexin khi bị ốm. Ngay sau khi uống được một lúc anh S đã xuất hiện các triệu chứng đỏ toàn thân, nhiều ban xuất hiện, ngứa…Sau khi được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh anh đã nhận thức rõ được việc nguy hiểm khi tự ý mua thuốc không có đơn và lời khuyên của bác sỹ. 


Thiết nghĩ để giảm thiểu mối nguy về kháng thuốc kháng sinh trong thời gian tới ngành y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các bệnh viện, nhà thuốc trên địa bàn. Phối hợp các cơ quan truyền thông của địa phương và các hội chuyên môn nghề nghiệp để tuyên truyền phổ biến cho người dân về sự nguy hiểm của vi khuẩn đề kháng thuốc, thông điệp: “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”, “Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của y, bác sỹ”, “Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của y, bác sỹ”; Quản lý sử dụng kháng sinh cho tương lai... 


                                                                               Đức Thành


 
Các bài liên quan
Hơn 13 nghìn người được khám sàng lọc lao (21/11/2019)
Thanh Miện. tăng cường phòng các tật khúc xạ cho trẻ (20/11/2019)
Nghĩa An nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (12/11/2019)
Bệnh viện Phụ sản thực hiện tốt hoạt động chuyên môn (07/11/2019)
Khám chủ động tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao (06/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp