PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1854 
 Hôm qua3733
 Tuần này10706 
 Tất cả1685958 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Thanh Miện. tăng cường phòng các tật khúc xạ cho trẻ
(Cập nhật: 20/11/2019)
 

Tật khúc xạ (TKX) là từ chung chỉ các tật cận thị, viễn thị và loạn thị của mắt, hiện nay, tỷ lệ mắc đang ngày một tăng cao. Độ tuổi mắc thường là học sinh, đây là một nguy cơ rất lớn gây ảnh hưởng đến việc học tập, công tác cũng như các sinh hoạt thông thường hàng ngày của trẻ. Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức khám chuyên sâu các bệnh về mắt cho học sinh tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn, qua 05 trường đã khám, phát hiện 370 em mắc các TKX và được đề nghị cấp kính miễn phí.


Khi nhìn đồ vật thấy rõ nét, tức là mắt bình thường, lúc đó đồ vật sẽ hiện đúng trên võng mạc của mắt. Khi mắt bị TKX tức là mắt có thiếu sót ở các thành phần quang học (như giác mạc, thể thủy tinh) làm cho ánh sáng đi vào mắt qua các thành phần này không tạo thành tiêu điểm rõ nét trên võng mạc, như vậy, mắt bị TKX nhìn đồ vật sẽ bị nhòe, mờ, không rõ nét. Chị Phạm Lan Hương (Thanh Miện) cho biết con gái mới 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1, nhưng gần đây chị thường thấy cháu khi xem tivi hay ngồi sát màn hình, nếu nhắc cháu ngồi xa thì cháu kêu mờ phải nheo mắt mới nhìn rõ. Cho con đi kiểm tra mắt, kết quả mắt trái cận 1,25 và mắt phải cận 1,5 đi- ốp.


Chủ động khám, kiểm tra mắt là cách tôt  nhất để phát hiện các tật khúc xạ ở học sinh

Có 3 TKX chính gồm: cận thị, viễn thị và loạn thị, trong đó phổ biến nhất và thường gặp nhất ở lứa tuổi học đường đó là cận thị. Biểu hiện của bệnh nhân mắc 3 loại TKX đều khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gần bình thường. Viễn thị thì mắt có thể mờ hoặc không mờ tuỳ theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người bị viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Còn loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng. Dấu hiệu nhiều khi không rõ ràng khiến cho chúng ta chủ quan, không đi khám để phát hiện và điều trị sớm. Mắc TKX sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến kết quả học tập, thậm chí có thể gây ra các rối loạn khác ở mắt như: lác, nhược thị…Khi có TKX, trẻ thường không nhìn rõ các vật ở xa, như đi học không nhìn rõ hoặc hay nhầm lẫn chữ viết trên bảng, khi xem tivi thường hay nheo mắt hoặc phải lại gần mới xem rõ….


Theo BS Trần Hải Hà, phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Miện: để chủ động phòng, chống TKX cần đảm bảo trẻ có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ mỗi giờ phải nghỉ 10-15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt. Nơi học tập phải đảm bảo đủ ánh sáng, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần của sổ. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm. Tư thế ngồi học thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ. Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp với các cấp học…


Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ đủ 8 đến 10 tiếng một ngày; ăn nhiều rau xanh, trái cây, đảm bảo đầy đủ các loại vitamin cho cơ thể, đồng thời, cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần. Khi phát hiện thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường về mắt, gia đình nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Thu Hương


 
Các bài liên quan
Nghĩa An nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (12/11/2019)
Bệnh viện Phụ sản thực hiện tốt hoạt động chuyên môn (07/11/2019)
Khám chủ động tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao (06/11/2019)
Khám sức khoẻ định kìcho trên 20 nghìn công nhân (05/11/2019)
Gia tăng trẻ mắc bệnh tiêu chảy do virus Rota (31/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp