PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1118 
 Hôm qua6078
 Tuần này16151 
 Tất cả2253521 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Khám chủ động tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao
(Cập nhật: 06/11/2019)
 

Trong những ngày này, Bệnh viện Phổi Hải Dương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang và Thanh Miện tổ chức khám sàng lọc, phát hiện chủ động bệnh lao và bệnh phổi tại cộng đồng cho người dân ở tất cả các xã, thị trấn (từ tháng 9 đến tháng 12/2019). Đây là hoạt động của chương trình chống lao quốc gia, những người có dấu hiệu nghi lao và dấu hiệu về hô hấp đều được khám sàng lọc bằng chụp X-quang phổi kỹ thuật số và xét nghiệm đờm soi trực tiếp, đặc biệt những người có dấu hiệu nghi lao đều được chỉ định xét nghiệm Gene Xpert để chẩn đoán lao.


Trước đây việc chẩn đoán lao phổi mất rất nhiều thời gian, độ chính xác chưa cao. Từ năm 2018, chương trình chống lao quốc gia đã áp dụng kỹ thuật xét nghiệm Gene Xpert (với chi phí mỗi mẫu hơn 2 triệu đồng) được thực hiện miễn phí chỉ mất 2 tiếng để phát hiện bệnh lao, lao đa kháng thuốc và lao trên người có HIV với độ nhạy và chính xác cao, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giúp bệnh nhân được điều trị sớm nhất. Người dân đến khám đều được phát thuốc và tư vấn sức khỏe, cách nhận biết dấu hiệu, phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng. Những trường hợp mắc bệnh đều được bác sỹ kết luận tư vấn để chuyển tuyến trên điều trị kịp thời tránh lây lan ra cộng đồng nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu vì một môi trường không có bệnh lao. 


Bác sĩ  khám và tư vấn cho người dân

Năm 2018, trong tổng số hơn 8 nghìn người dân huyện Bình Giang và Nam Sách được khám sàng lọc lao trong chương trình, đã phát hiện và thu nhận điều trị 25 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân lao kháng thuốc. Năm 2019, đến thời điểm hiện tại, đoàn đã tổ chức khám, tư vấn cho 5000 người dân ở 24 xã, thị trấn của Ninh Giang và Thanh Miện, xét nghiệm Gene Xpert 434 trường hợp có dấu hiệu nghi lao, phát hiện 14 bệnh nhân lao đưa vào quản lý điều trị. 


Anh Vũ Văn Hoài (47 tuổi) ở Nghĩa An (Ninh Giang) là một trong những bệnh nhân được phát hiện trong đợt khám sàng lọc lao tại cộng đồng năm nay, khi biết mình mắc bệnh lao qua đợt bác sĩ về xã khám, anh đã rất hoang mang, ngại tiếp xúc với mọi người, định không khám xét điều trị gì cả. Nhưng nhờ được cán bộ y tế tư vấn, động viên, anh đã đến Bệnh viện Phổi tỉnh làm các xét nghiệm và điều trị tấn công, sau khi ổn định sẽ được chuyển về lĩnh thuốc điều trị tại địa phương theo đúng phác đồ điều trị của chương trình chống lao quốc gia để mau khỏi bệnh, đảm bảo sức khỏe và không lây cho mọi người.


Bệnh nhân sau khi phát hiện bị bệnh lao đều được tư vấn điều trị và lập sổ đăng ký quản lý tại xã/phường/thị trấn, được cung ứng thuốc điều trị đầy đủ theo đúng phác đồ của chương trình. Chuyên trách chống lao của trạm y tế nhận thuốc của chương trình và cấp phát cho người bệnh hàng tháng tại trạm, đồng thời hướng dẫn, đôn đốc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lịch, không được bỏ thuốc; tư vấn chế độ ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý và vệ sinh đúng cách tránh lây lan cho người xung quanh.


Trong những năm qua, công tác phòng chống lao tại tỉnh ta được đẩy mạnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở, nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn. Theo Bác sĩ Nguyễn Đăng Hòa, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi: Hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao và bệnh phổi tại cộng đồng chưa được phát hiện còn cao nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Hằng năm, Hải Dương phát hiện khoảng 500 bệnh nhân có bằng chứng vi khuẩn học mới, quản lý điều trị hơn 1.400 bệnh nhân lao các thể. Đối với công tác phòng chống lao, việc xác định rõ nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng rất quan trọng trong quản lý và điều trị bệnh nhân. Thông qua việc khám sàng lọc, chủ động phát hiện lao tại cộng đồng, ngày càng nhiều bệnh nhân lao được phát hiện và điều trị, góp phần hạn chế nguồn lây mới trong cộng đồng. Đặc biệt, công tác truyền thông, tư vấn trước và trong quá trình khám sàng lọc giúp người dân nâng cao ý thức chủ động phòng và phát hiện điều trị sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lao, giảm thiểu kỳ thị người bệnh lao.


             Hải Đường


 
Các bài liên quan
Khám sức khoẻ định kìcho trên 20 nghìn công nhân (05/11/2019)
Gia tăng trẻ mắc bệnh tiêu chảy do virus Rota (31/10/2019)
2.200 học sinh sẽ được khám tật khúc xạ và các bệnh về mắt (30/10/2019)
Để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh cho học sinh (30/10/2019)
Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng Hà Nội Khám sàng lọc miễn phí cho người khuyết tật vận động (25/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp