PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay288 
 Hôm qua824
 Tuần này1112 
 Tất cả992717 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Chủ động phòng tránh tật khúc xạ cho học sinh
(Cập nhật: 11/10/2017)
 

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam hiện nay chiếm khoảng từ 15-40%, trẻ em trong độ tuổi từ 6-15 có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40% ở khu vực thành thị và từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao.


Theo Bệnh viện mắt và da liễu tỉnh, trong 9 tháng đầu năm nay, đã có gần 40 nghìn học sinh được khám các bệnh về mắt tại bệnh viện và các trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó phát hiện 1.520 trường hợp phải điều trị các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị), chủ yếu mắc tật cận thị. Tỷ lệ mắc cận thị cao trong cộng đồng học sinh gây nhiều phiền toái trong học tập, sinh hoạt hàng ngày cho các em và có thể gây nhiều hậu quả cho sức khỏe. Đặc biệt, cận thị nặng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như lác, rách võng mạc, bong võng mạc, bong dịch kính… dẫn tới mù lòa. Vì vậy, bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.


Thử kính cho học sinh mắc cận thị tại Bệnh viện Mắt và Da liễu tỉnh

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Điều trị mắt (Bệnh viện Mắt và Da liễu tỉnh): Nguyên nhân khiến nhiều học sinh mắc cận thị học đường là do môi trường học tập thiếu ánh sáng, bàn ghế không phù hợp với chiều cao, đọc sách không đúng tư thế, xem vô tuyến với khoảng cách quá gần, đọc truyện chữ in quá nhỏ...Bên cạnh đó là tình trạng học tập căng thẳng ở trường và học thêm. Sự hiểu biết của các em về tật khúc xạ chưa đúng, các em cũng chưa quan tâm đúng mức về vấn đề vệ sinh mắt, nhất là chế độ nghỉ ngơi của mắt.


Hiện nay, nhiều phụ huynh đã cho trẻ lệ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử, thậm chí cho trẻ dùng các thiết bị này khi đã lên giường đi ngủ trong điều kiện tắt đèn, thiếu sáng, buộc mắt phải điều tiết quá mức, lâu dần sẽ có nguy cơ dẫn tới việc mắc tật cận thị. Tật khúc xạ không được được điều trị sớm sẽ dẫn tới hậu quả người bệnh bị nhược thị, lác, thậm chí giảm thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, nhất là điện thoại vào ban đêm để tránh hại mắt.


Cách tốt nhất để phòng tránh tật khúc xạ cho học sinh là uốn nắn thói quen cho con cái của các bậc phụ huynh và giáo viên: không cho trẻ xem tivi, chơi game quá nhiều trong ngày, ngồi học đúng tư thế thẳng sống lưng, khoảng cách đọc và viết với học sinh là 25-40cm, khoảng cách với tivi là 3m, phòng học cho học sinh phải được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Ngoài ra, thị giác phải được thư giãn, khi mắt làm việc khoảng 20 phút nên để mắt nhìn xa tầm 1-2 phút, nên có các giờ ra chơi cho những giờ học căng thẳng. Hơn nữa, cần bổ sung các dưỡng chất vitamin A, B,C,E  cho đôi mắt sáng khỏe hơn và nên đi khám mắt định kì để theo dõi đôi mắt một cách tốt nhất.


Trẻ nên tăng cường các hoạt động thể lực ngoài trời, chơi thể thao, hạn chế chơi vi tính và đặc biệt không làm cho trẻ quá căng thẳng vì học tập bởi những buổi học thêm. Khi thấy con hay nheo mắt, hay nghiêng đầu nhìn một vật ở xa hoặc xem tivi, thường hay giụi mắt mặc dù con không buồn ngủ, nhìn xa thấy mờ cần cho con đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và kịp thời can thiệp nhằm giữ đôi mắt sáng cho con.

Hải Đường


 
Các bài liên quan
Nghiện rượu dễ mắc bệnh rối loạn tâm thần (06/10/2017)
Thanh Miện: Bệnh nhân nhi nhập viện tăng cao. (03/10/2017)
Đem lại ánh sáng cho người cao tuổi (28/09/2017)
350 người cao tuổi ở Tân Hưng được khám bệnh miễn phí (25/09/2017)
Mua thẻ bảo hiểm y tế cho 135 bệnh nhân HIV/AIDS (22/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp