LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2244 
 Hôm qua2662
 Tuần này4906 
 Tất cả4044220 
IP: 35.153.166.111
 
 
PHÁT THANH
Khám chữa bệnh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hiệu quả sau 2 năm triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da
(Cập nhật: 15/09/2021)
 

Sau 2 năm thực hiện triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành  qua da tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến nay Trung tâm Tim mạch đã làm chủ và đang phát huy hiệu quả kỹ thuật tại đơn vị. Đã có nhiều bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp tim mạch kịp thời, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giúp người dân trong tỉnh được thụ hưởng những dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng cao, không phải lên tuyến trên, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, giảm chi phí về kinh tế.

 

Bác Vũ Văn Đ (83 tuổi) có tiền sử COPD – suy tim- tăng huyết áp điều trị thuốc không đều, vào viện lúc 7h ngày 31/7, trong tình trạng đau ngực trái dữ dội kèm khó thở, môi, đầu chi tím, da lạnh, nhịp tim nhanh, phổi có rale ẩm. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Đây là tình trạng rất nặng, tiên lượng tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Ngay lập tức, bệnh viện đã tổ chức cấp cứu khẩn cấp, tổ chức hội chẩn chuyên môn và chuyển bệnh nhân lên phòng Can thiệp mạch để xử trí can thiệp. Kết quả chụp mạch vành bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho thấy hẹp 80-90% LAD I, tác hoàn toàn LAD II. Kíp can thiệp gồm bác sĩ CKI Phạm Vĩnh Thưởng, bác sĩ CKII Nguyễn Trung Tuấn và thạc sĩ Nguyễn Vũ Thắng đã thực hiện kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối và đặt stent động mạch vành tái thông dòng chảy cho mạch vành tưới máu cơ tim. Tuy nhiên. do bệnh nhân vào viện trong tình trạng đã có shock tim, do đó tình trạng vẫn cỏn rất nặng, suy đa tạng cùng nhiều rối loạn về hô hấp tuần hoàn và chuyển hóa. Vì vậy ngay sau can thiệp bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị, tại đây bệnh nhân được hồi sức tích cực, lọc máu cấp kiểm soát hô hấp, tuần hoàn. Kết quả, sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trở về bình thường và đã được các bác sĩ cho ra viện sau hơn 1 tuần điều trị. Trường hợp tắc thân động mạch vành của bệnh nhân Vũ Văn Đ rất phức tạp, gây nhồi máu cơ tim –shock tim, với trường hợp mắc phải bệnh lý này tỷ lệ tử vong lên tới 90%, đặc biệt là ở bệnh nhân cao tuổi. Can thiệp cấp cứu trong tình trạng người bệnh nguy kịch, lấy huyết khối, đặt stent xử trí hẹp động mạch vành trái là can thiệp có độ khó cao, đòi hỏi các bác sĩ phải giàu kinh nghiệm, thao tác khéo léo trong quá trình thực hiện thủ thuật, đồng thời kết hợp với hồi sức nội khoa tốt mới có thể đảm bảo được tính mạng của người bệnh.

Bệnh nhân sau khi được can thiệp khỏe mạnh được ra viện

Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện can thiệp động mạch vành cấp cứu để cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim nguy kịch. Sau khi áp dụng kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành dưới sự hỗ trợ của hệ thống số hóa xóa nền DSA từ năm 2019, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã xử trí cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nhồi máu cơ tim, tận dụng ‘thời gian vàng” mạng lại sự sống cho người bệnh ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, các trường hợp này trước kia phải chuyển lên tuyến trên thường lỡ mất giờ vàng cứu sống người bệnh hoặc để lại di chứng nặng nề.

 

Bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng và có nhiều biến chứng khó lường. Hẹp và tắc động mạch vành là một trong những tai biến thường thấy đối với các bệnh nhân tim mạch. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành. Chụp và can thiệp động mạch vành qua da (hay nong động mạch vành) là một thủ thuật xâm lấn và có những nguy cơ nhất định của nó. Do đó, thủ thuật cần được tiến hành ở những cơ sở có đủ khả năng trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ tim mạch được đào tạo tốt.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được trang thiết bị máy DSA tân tiến xếp hàng đầu trên cả nước và bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2019, đến nay kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành đã đi vào hoạt động mang tính chất thường quy. Về nhân lực, bệnh viện đã cử nhiều lượt bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đến học tập, nhận chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến trung ương như: Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E, 100% cán bộ y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật đã được đào tạo chuyên môn phù hợp, có khả năng triển khai kỹ thuật tại đơn vị. Đồng thời, bệnh viện cũng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tại chỗ do các chuyên gia đầu ngành từ các đơn vị này hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

 

Về kỹ thuật chụp động mạch vành giúp bác sĩ có thể thấy rõ động mạch nuôi tim. Khi cần thiết thì thủ thuật can thiệp động mạch vành cũng có thể thực hiện. Can thiệp động mạch vành nhằm nong những động mạch quá hẹp để động mạch này có thể cung cấp máu tốt hơn cho cơ tim. Theo thống kê của Trung tâm Tim mạch, đến nay đã có 470 bệnh nhân tim mạch được chụp mạch chẩn đoán, trong đó có 229 bệnh nhân được can thiệp đặt khung giá đỡ động mạch vành (stent), 5 trường hợp tái hẹp trong stent cũ được nong bóng phủ thuốc, 11 trường hợp đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu. Và đặc biệt hơn, trong số 229 bệnh nhân được can thiệp đặt stent động mạch vành thành công có 125 trường hợp được chẩn đoán “nhồi máu cơ tim cấp” – đây là một bệnh lý rất nặng, cấp cứu tối khẩn cấp, nguy cơ tử vong rất cao. Trước đây những trường hợp này bệnh nhân phải chuyển tuyến trên để can thiệp và điều trị. Tuy nhiên từ khi triển khai hệ thống máy chụp mạch DSA và thực hiện can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đem lại rất nhiều tiện ích cho người bệnh. Các bác sĩ tim mạch Bệnh viện tỉnh đã dần làm chủ kỹ thuật cao này.

 

Các ca bệnh đã được chụp và can thiệp đều có kết quả rất tốt. Việc thực hiện được kỹ thuật này đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện đa khoa tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tỉnh thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, vừa giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên, đặc biệt là tận dụng được “thời gian vàng trong bệnh lý nhồi máu cơ tim”, giúp giảm tỷ lệ tai biến và tử vong ở người bệnh.

                                                                              Trung tâm Tim Mạch

                                                                                         (Hải Hà)

 
Các bài liên quan
Phát hiện những triệu chứng mới của Covid-19 (08/09/2021)
Sẵn sàng “4 tại chỗ” trong điều trị Covid-19 tại các bệnh viện (05/09/2021)
Không còn bệnh nhân điều trị tại ICU (27/08/2021)
Ngăn dịch vào bệnh viện (13/08/2021)
Toàn tỉnh có 40 đội cấp cứu lưu động (06/08/2021)
 
Quay lạiXem tiếp