LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay372 
 Hôm qua2743
 Tuần này372 
 Tất cả4203861 
IP: 35.153.100.128
 
 
PHÁT THANH
Khám chữa bệnh
Ngăn dịch vào bệnh viện
(Cập nhật: 13/08/2021)
 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, việc bảo vệ an toàn các cơ sở khám chữa bệnh trở nên bức thiết hơn bao giờ hết bởi đây được coi là thành trì cuối cùng trong phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viện Nhi Hải Dương kiểm soát chặt tất cả những người ra vào bệnh viện ngay từ cổng

Trong đợt dịch lần này, đã có 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đến khám bệnh khiến Trung tâm Y tế các huyện Nam Sách, Gia Lộc phải dừng hoạt động trong một thời gian. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, việc bảo vệ các cơ sở khám chữa bệnh càng trở nên bức thiết.

Siết vòng ngoài, chặt vòng trong

Ngay khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại huyện Nam Sách, Bệnh viện Nhi Hải Dương đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất. Các tổ "Truy vết cộng đồng", "Chống nhiễm khuẩn", "Lâm sàng"… triển khai nhiều hoạt động theo kịch bản đã lập. Tất cả những người ra vào bệnh viện đều phải làm các bước sàng lọc như khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay... Bệnh viện phân luồng bệnh nhân ngay từ cổng vào. Những người có biểu hiện ho, sốt được yêu cầu đi một lối riêng. Tất cả người ra vào, kể cả y, bác sĩ đều phải qua 2 lần sàng lọc, một lần tại cổng vào và một lần nữa ở sảnh chính. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Vũ Đức Cung, đợt dịch lần này lây lan nhanh và khó lường nên mỗi cán bộ, nhân viên đều phải nêu cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ chính mình cùng các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bệnh viện Phổi Hải Dương không chỉ thực hiện nghiêm việc sàng lọc bệnh nhân ngay từ cổng vào mà còn làm chặt tại các khoa, phòng điều trị. Bệnh viện hạn chế thay đổi người chăm sóc; định kỳ hằng tuần lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân có nguy cơ và cán bộ, nhân viên. Mỗi khoa của bệnh viện đều bố trí phòng riêng để điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19. 

Không chỉ ở các bệnh viện tuyến tỉnh, hiện nay, hầu hết các Trung tâm Y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Vừa phải tạm dừng hoạt động do có bệnh nhân mắc Covid-19 đến khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc đã thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn ngay khi được hoạt động trở lại vào ngày 9.8. Bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc cho biết trung tâm đã triển khai những biện pháp cao nhất, không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động một lần nữa. Hiện nay, các khoa, phòng đều có buồng “đệm” để khi phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh sẽ được cách ly kịp thời. Những người bệnh tự phục vụ được sẽ không cho người nhà tới chăm. Những bệnh nhân yếu hơn sẽ phải đăng ký với các khoa để phát thẻ cho người chăm sóc. 

Bệnh viện được coi là thành trì cuối cùng trong phòng chống dịch Covid-19, bởi đây không chỉ là nơi điều trị cho các bệnh nhân mà còn là nơi các nhân viên y tế cần được bảo vệ an toàn. Theo ông Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đợt dịch lần này diễn biến phức tạp, khó lường do biến chủng Delta có khả năng lây lan nhanh. Nguy cơ dịch Covid-19 lan vào bệnh viện luôn hiện hữu. Xác định rõ điều này nên Sở Y tế đã đề xuất tỉnh triển khai ngay 3 kế hoạch xét nghiệm, trong đó ưu tiên xét nghiệm cho các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh. 

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh

Nhiệm vụ nhân đôi

Mặc dù luôn phải thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 nhưng các cơ sở y tế  vẫn đặc biệt quan tâm tới việc khám chữa bệnh cho người dân. Bác sĩ Hoàng Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Chí Linh cho biết ngoài lực lượng được điều động tham gia các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm trong vùng dịch, các y, bác sĩ còn lại của trung tâm luôn cố gắng làm việc hết mình để duy trì hoạt động khám chữa bệnh tại trung tâm.

Được hoạt động trở lại, các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Nam Sách không chỉ tham gia lấy mẫu sàng lọc, tiêm vaccine phòng Covid-19 mà còn thực hiện tốt việc khám và điều trị cho người bệnh. Đây là những nhiệm vụ rất quan trọng để người dân trong vùng dịch yên tâm.

Tại Bệnh viện Phổi Hải Dương, việc khám chữa bệnh cho người dân giai đoạn này lại càng cẩn trọng hơn bởi chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên rất khó do Hà Nội đang thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các nhóm hội chẩn, tìm phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện thực hiện song song 2 nhiệm vụ vừa phòng dịch và điều trị tốt để bệnh nhân yên tâm khi không thể chuyển tuyến.

Để bảo vệ các bệnh viện trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm việc phân luồng, khám sàng lọc, bảo đảm an toàn tuyệt đối và kiên quyết không để lọt bệnh nhân Covid-19 vào các cơ sở này. Các bệnh viện thực hiện nghiêm việc đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế. Sở cũng yêu cầu các cơ sở tuân thủ các quy định trong khám chữa bệnh, không vì dịch Covid-19 mà ảnh hưởng đến việc chăm sóc bệnh nhân. Các bệnh viện bố trí lực lượng khám chữa bệnh chu đáo, việc này phải đặt lên hàng đầu…

 

                                                                                     Đức Thành - Minh Hải

 
Các bài liên quan
Toàn tỉnh có 40 đội cấp cứu lưu động (06/08/2021)
Bệnh viện Nhi mổ nội soi ruột thừa qua đường rốn (02/08/2021)
Đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân huyện Nam Sách. (02/08/2021)
TP Hải Dương khám và tư vấn các bệnh về mắt (14/07/2021)
Gia Lộc: Khám và cấp thuốc miễn phí cho 200 người (12/07/2021)
 
Quay lạiXem tiếp