LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1492 
 Hôm qua3398
 Tuần này21981 
 Tất cả5836477 
IP: 35.172.224.102
 
 
PHÁT THANH
Đào tạo & Nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật
Nâng cao hiệu quả điều trị tai biến mạch máu não
(Cập nhật: 09/05/2017)
 

Nếu như thế mạnh của y học hiện đại là sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị tiên tiến nhằm giúp bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cấp cứu điều trị kịp thời những trường hợp cấp tính, thì y học cổ truyền lại mang đến rất nhiều lợi ích và hữu ích đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính hoặc di chứng do tai biến để lại. Tai biến mạch máu não (TBMMN) là căn bệnh nguy hiểm, người bệnh khó biết trước, thường dẫn đến tử vong đột ngột hoặc để lại di chứng.

Tại khoa Châm cứu, Bệnh viện Y học truyền tỉnh hàng năm tiếp nhận gần 200 bệnh nhân đến điều trị phục hồi sau tai biến, chiếm hơn 20% lượng bệnh nhân điều trị tại khoa, bệnh nhân chủ yếu là những người trên 50 tuổi.

Phục hồi sau TBMMN là quá trình đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh và gia đình bởi những khắc phục này cần rất nhiều thời gian. Sau tai biến, người bệnh thường bị nói ngọng, nói khó, yếu nửa người, nặng hơn là không vận động được, nằm im tại chỗ, đại tiểu tiện không có ý thức. Bệnh nhân Hà Văn Nhàn, ở Ninh Giang liệt nửa người do tai biến mạch máu não cho biết: Sau tai biến, đây là lần thứ 3 tôi nhập viện điều trị tại khoa Châm cứu, sức khỏe tôi hiện đang tiến triển rất tốt, đại, tiểu tiện tự chủ và đã đi lại được…


Tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân tại khoa Châm cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền.

Đang điều trị tại bệnh viện, người nhà bệnh nhân Nguyễn Trọng Anh, 58 tuổi ở xã Thúy Lâm, huyện Thanh Hà chia sẻ: chồng tôi bị liệt nửa người do TBMMN đã điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền để phục hồi chức năng. Điều trị tại đây được gần một tháng, hàng ngày được châm cứu, xông chân, kéo ròng rọc… hiện tại đã có thể cầm nắm, đi lại được, nói rõ.

Theo bác sĩ Đỗ Thành Vượng, Trưởng khoa Châm Cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não, điển hình là các nguy cơ như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, huyết áp thấp…. Bệnh biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau nhưng dễ nhận thấy nhất là khi người bệnh bị đau đầu, choáng váng, miệng méo, có thể nói khó hoặc không thể giải thích những gì đang xảy ra, tê liệt một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt giảm vận động, tầm nhìn bị mờ…


Bác sỹ Vượng cho biết thêm: Người bị TBMMN phải được cấp cứu kịp thời bằng các kỹ thuật của y học hiện đại để thoát qua nguy hiểm, sau đó mới khắc phục di chứng bằng các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Để đạt hiệu quả tối đa trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến, khoa đang áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp và tập luyện vận động. Với sự áp dụng linh hoạt của các phương pháp này, việc khắc phục cho bệnh nhân sau tai biến tại khoa đã có nhiều tiến triển, cải thiện tốt tình trạng bệnh. 

Những bệnh nhân điều trị phục hồi TBMMN tại khoa Châm cứu đều đáp ứng thuốc tốt và có tiến triển rõ rệt, tỷ lệ phục hồi đạt 80%. Để phòng tránh TBMMN, mỗi người phải kiểm soát huyết áp tốt, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, hợp lý, hạn chế ngồi nhiều, tạo môi trường sống vui tươi, lành mạnh, tránh xa áp lực cuộc sống, đồng thời kiểm tra sức khỏe định kỳ để chủ động phòng ngừa bệnh.

Thu Hương


 
Các bài liên quan
Tập huấn về tiêm an toàn (28/04/2017)
Nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế (20/04/2017)
Sở Y tế tập huấn triển khai áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (19/04/2017)
Nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho y tế thôn, khu dân cư (13/04/2017)
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn (09/04/2017)
 
Quay lạiXem tiếp