LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1008 
 Hôm qua4435
 Tuần này19686 
 Tất cả6100435 
IP: 3.236.138.35
 
 
PHÁT THANH
Đào tạo & Nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật
Ăn ngô biến đổi gene có thể gây vô sinh?
(Cập nhật: 05/04/2017)
 

Thông tin này lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông trong mấy ngày qua khiến không ít người lo lắng. Vậy thực hư thế nào?


Trên thế giới, thực phẩm biến đổi gene (GMO) đã xuất hiện cả chục năm trước. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, thực phẩm này cũng được nhắc tới nhiều, đặc biệt là thời điểm năm 2015, khi nước ta chính thức cho trồng phổ biến dạng ngô biến đổi gene. Theo ước tính, cho tới năm 2015, diện tích trồng GMO  đã chiếm 30-50% đất nông nghiệp.

Khó phân biệt được thực phẩm biến đổi gene

Thực tế là không phải chỉ tới thời điểm này, GMO mới tràn vào Việt Nam mà trước đó, loại thực phẩm này đã xuất hiện ở nước ta dưới hình thức nhập khẩu. Năm 2013, Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi ước tính, hàng năm chúng ta đang phải nhập 100% đậu nành, 60% ngô vì trong nước không trồng đủ. 80-90% sản lượng các mặt hàng này là GMO và được sử dụng để chế biến thành dầu ăn, nước tương, chao, đậu hũ… 

Cũng như nhiều nước khác, ở Việt Nam đang tồn tại 2 luồng ý kiến tranh cãi về GMO. Chính vì thế, mới đây, trên một số phương tiện truyền thông nhắc đến  nghiên cứu của Tiến sỹ Irina Ermakova, Viện Khoa học Nga chỉ ra mối liên hệ giữa khả năng vô sinh và GMO đã dấy lên nhiều tranh cãi. Theo đó, những con chuột thí nghiệm được cho ăn ngô hoặc đậu tương biến đổi gene có lứa đẻ và số con mỗi lứa ít hơn hẳn. Con non sinh ra cũng nhỏ hơn hẳn con của chuột không ăn GMO.

Khi thông tin này xuất hiện khiến nhiều người lo lắng về GMO. Chị Hoàng Quỳnh Lan (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi sử dụng ngô khá nhiều. Đặc biệt là với em bé mới sinh được 9 tháng, tôi thường nghiền ngô cho bé ăn và bé cũng rất thích ăn loại thực phẩm này. Đọc thông tin GMO, cụ thể là ngô có thể gây vô sinh mà tôi lo lắng quá. Thực sự mình không thể phân biệt được đâu là ngô loại biến đổi gene mà tránh. Nhất là bây giờ ngô biến đổi gene còn được trồng rộng rãi thì càng khó phân biệt. Không biết có phải vì nguyên nhân này mà giờ tôi thấy nhiều người vô sinh không nữa?”.

Chưa phát hiện ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngô biến đổi gene nói riêng hay GMO nói chung có thực sự gây vô sinh như thông tin được công bố trong nghiên cứu của Tiến sỹ Irina Ermakova? Bàn về vấn đề này, bác sĩ Hồ Mai Hoa, giảng viên Quốc gia về Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho biết: “Vô sinh gây ra bởi rất nhiều lý do. Và trên thực tế đến bây giờ, người ta mới xác định được nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vô sinh như stress, rối loạn nội tiết, lạc nội mạc tử cung, nam giới không có tinh trùng… Mối liên hệ giữa GMO và vô sinh ở người hiện tại cũng có nhiều thông tin nhắc đến nhưng thực tế thì chưa có một bằng chứng cụ thể nào”. 

Đồng quan điểm với bác sĩ Hồ Mai Hoa, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng cho rằng: Tính đến thời điểm hiện tại, GMO đã được sử dụng ở Việt Nam cả chục năm và ở trên thế giới là vài chục năm. Tuy nhiên, chưa có một trường hợp nào được xác định là gặp nguy hại về sức khỏe như: vô sinh, dị ứng, suy giảm miễn dịch, biến đổi gene… vì GMO.

Ở Mỹ - quốc gia có tiêu chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm rất cao cũng cho phép sử dụng thực phẩm này thì chứng tỏ nó cũng nằm trong ngưỡng an toàn. Hơn nữa, hiện nay, đang có khoảng 4 tỷ người sử dụng GMO, nếu thực phẩm này gây ra những bất thường thì hậu quả đã xảy ra rồi. 

Riêng về nghiên cứu của Tiến sĩ Irina Ermakova, Viện Khoa học Nga, đây là nghiên cứu đã được thực hiện năm 2005 chứ không phải mới và nghiên cứu này sau đó đã được chỉ ra là còn nhiều bất cập.

Mặc dù cho tới thời điểm này, các thông tin khoa học vẫn chưa phát hiện ra những ảnh hưởng của GMO tới sức khỏe con người, tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho  tức là các chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể và sẽ phát tác trong nhiều năm, thậm chí là vài chục năm sau đó. Thế nên, hiện tại chưa thể khẳng định GMO có hoàn toàn vô hại hay không.


Minh Hải

Theo báo anninhthudo.vn


 
Các bài liên quan
Tiêm insulin như thế nào là tốt nhất? (04/04/2017)
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Dùng robot phẫu thuật khớp gối, thần kinh (06/03/2017)
Hải Dương đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (27/02/2017)
Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. (27/02/2017)
Mít tinh phát động xây dựng mô hình không khói thuốc lá (21/02/2017)
 
Quay lạiXem tiếp