LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay149 
 Hôm qua2264
 Tuần này29933 
 Tất cả7135014 
IP: 35.175.191.46
 
 
PHÁT THANH
Đào tạo & Nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Dùng robot phẫu thuật khớp gối, thần kinh
(Cập nhật: 06/03/2017)
 

Ngày 1-3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã tiến hành phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân thay khớp gối bán phần và bệnh nhân giãn não thất thành công, trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này.


Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên cả nước dùng robot phẫu thuật khớp gối, thần kinh

Một trong ba bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng robot thay khớp gối bán phần là bà Lại Thị M. (50 tuổi). Trước khi được phẫu thuật, bệnh nhân M. đã từng thay khớp gối toàn phần cách đây 2 năm, cũng tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Bạch Mai nhưng bằng phương pháp cũ. Sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn khó chịu khi đi lại.

“Giờ được phẫu thuật bằng phương pháp mới, chỉ 2 tiếng sau khi mổ tôi đã có thể tự đi lại được, cân bằng rất nhanh. Trước đây khó chịu 10 phần thì giờ chỉ 2 phần thôi, thật sự rất khác biệt!” – bệnh nhân M. chia sẻ.

TS Đào Xuân Thành, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, điểm nổi bật nhất của phương pháp phẫu thuật bằng robot là độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, không gây tổn thương phần mềm xung quanh. Với đường mổ nhỏ, không cần đặt dẫn lưu nên bệnh nhân rất ít đau, ít mất máu, quan trọng hơn nữa là khả năng phục hồi nhanh.

“Phẫu thuật bằng robot giúp thay khớp gối đúng vùng tổn thương, những vùng không tổn thương được bảo toàn. Nếu trước đây, khi bệnh nhân “hỏng” một nửa khớp thì phải thay cả toàn bộ khớp, nay thì “hỏng đâu thay đấy”, bệnh nhân lấy lại được sự cân bằng khớp rất nhanh” – TS Thành nói.

Được biết, hệ thống robot phẫu thuật Mako và Rosa được Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng để phẫu thuật cho bệnh nhân thay khớp gối bán phần và bệnh nhân giãn não thất chính là hệ thống robot hiện đại nhất hiện nay. Hệ thống này sản xuất tại Mỹ, được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người lớn tại Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh của Bệnh viện.


Hệ thống robot phẫu thuật Mako và Rosa được Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng

là hệ thống robot hiện đại nhất hiện nay

TS Đào Xuân Thành cho biết, các đối tượng được chỉ định áp dụng phẫu thuật thay khớp gối bán phần bằng robot gồm: Thoái hoá khớp gối tiên phát, khớp tổn thương phần sụn không thể hồi phuc, tổn thương một phần khớp gối.

Ngoài 3 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng robot thay khớp gối bán phần kể trên, Bệnh viện Bạch Mai cũng vừa áp dụng phương pháp phẫu thuật thần kinh bằng robot thành công cho 2 bệnh nhân đầu tiên. TS Nguyễn Thế Hào, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đối với phương pháp này, các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật như có tổn thương bệnh lý não thất, đặt điện cực trong não để điều trị các rối loạn thần kinh chức năng (như Parkinson), mắc bệnh lý u nền sọ, can thiệp sinh thiết khối u sâu để chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được phương pháp này mà phải tiến hành sàng lọc bệnh lý. Nếu có chỉ định mổ thì được dùng phương pháp này. Theo TS Hào, với chuyên ngành phẫu thuật thần kinh ở Việt Nam, đây là hệ thống robot đầu tiên được sử dụng. Trong thời gian đầu triển khai, Bệnh viện Bạch Mai miễn phí chi phí phẫu thuật bằng Robot cho các bệnh nhân đầu tiên.

                                                                                       Minh Hải

                                                                           Theo báo anninhthudo.vn


 
Các bài liên quan
Hải Dương đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (27/02/2017)
Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. (27/02/2017)
Mít tinh phát động xây dựng mô hình không khói thuốc lá (21/02/2017)
Triển khai kế hoạch hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá (21/02/2017)
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay (20/02/2017)
 
Quay lạiXem tiếp