LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4400 
 Hôm qua5659
 Tuần này27381 
 Tất cả6136752 
IP: 3.236.138.35
 
 
PHÁT THANH
Đào tạo & Nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật
Hải Dương đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá
(Cập nhật: 27/02/2017)
 

Theo WHO, tỷ lệ mắc ung thư phổi trên toàn cầu tăng khá nhanh trong 60 năm qua, tăng hơn nhiều so với các loại ung thư khác. Tỷ lệ này cho thấy sự liên quan mật thiết giữa ung thư với số người hút thuốc tăng lên. Ở Việt Nam, ung thư phổi là một trong ung thư hàng đầu ở nam giới, với hơn 17.000 ca tử vong mỗi năm. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện Lao &bệnh Phổi tỉnh thường xuyên tiếp nhận rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trong số đó phần lớn có tiền sử hút thuốc lá.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến tài chính. Mỗi ngày một người hút một bao thuốc lá mất khoảng 18.000 đồng, một năm tiêu 6-7 triệu đồng. Thuế thấp, giá thuốc rẻ, quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá bị nhiều người bán phớt lờ khiến tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam giảm không đáng kể.


Hút thuốc nơi công cộng không chỉ gây tác hại xấu cho người hút, mà còn ảnh hưởng sức khỏengười xung quanh.  Ảnh minh họa

Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh – Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh: mỗi điếu thuốc lá mà người bệnh hút sẽ tàn phá dần sức khỏe của người bệnh; hút thuốc lá làm mạch máu đến tim bị co thắt, tăng nguy cơ gây đau ngực, nhồi máu cơ tim; làm co thắt mạch máu não có thể gây đột quỵ. Mạch máu tay, chân cũng co thắt làm xuất hiện cảm giác lạnh tay, lạnh chân. Ở người bệnh đái tháo đường, hút thuốc lá có thể gây hoại tử chi, phải cắt bỏ. Chất nicotin trong thuốc lá làm giảm vị giác, xúc giác, khứu giác người sử dụng thuốc lá. Đàn ông hút thuốc làm gia tăng nguy cơ vô sinh cao gấp 3 lần. Bà mẹ mang thai hút thuốc lá sinh con thường bị nhẹ cân; có thể bị dị tật hoặc đột tử sơ sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong trường hợp có bố mẹ hút thuốc thường bị viêm phế quản, viêm phổi. Bác sĩ Huỳnh nhấn mạnh: Người hút thuốc lá không chỉ tự mua bệnh vào người mà còn làm hại cả người xung quanh, nhất là trẻ em và phụ nữ. Chất độc từ khói điếu thuốc đang cháy thải ra môi trường cao hơn rất nhiều so với khói người hút hít vào thở ra. Ước tính cứ 10 người hút thuốc tử vong thì một người chết vì hít khói thuốc thụ động.

Để từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường sống, tiến tới đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016-2017 và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh (t4g) làm đầu mối. Là cơ quan đầu mối trong việc thực hiện Phòng chống tác hại thuốc lá, t4g triển khai nhiều hoạt động, các hoạt động tuyên truyền đều hướng tới mục tiêu chung là tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh; trong đó, tập trung vào các mục tiêu cụ thể: nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; xây dựng môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá...Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Văn hóa, Tỉnh Đoàn, Hội phụ nữ, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, báo Hải Dương cùng các ban ngành đoàn thể; tuyên truyền mạnh mẽ Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, phát sóng những bài viết tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe, kinh tế, môi trường; những lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và xây dựng môi trường không thuốc lá. Tại bệnh viện nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị thuốc lá và các sản phẩm của thuốc lá; phấn đấu thực hiện mỗi cán bộ, nhân viên y tế là một tấm gương đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại cộng đồng.

Để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian tới, tăng cường truyền thông để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc bằng nhiều hình thức như mít tinh, diễu hành, treo pano, áp phích…. tại những nơi công cộng để nâng cao ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe.

Thu Hương


 
Các bài liên quan
Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. (27/02/2017)
Mít tinh phát động xây dựng mô hình không khói thuốc lá (21/02/2017)
Triển khai kế hoạch hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá (21/02/2017)
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay (20/02/2017)
Khó khăn trong việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá (17/02/2017)
 
Quay lạiXem tiếp